settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao yêu thương người khác lại khó như vậy?

Trả lời


Yêu thương người khác đôi khi là một việc khó khăn. Một cụm từ phổ biến để nói về những người mà chúng ta luôn thấy mình bị thách thức khi yêu thương họ là "người cần thêm sự dung thứ". Nhưng nhiều lúc yêu thương những người mà chúng ta thích cũng rất khó. Lý do chính khiến việc yêu thương người khác trở nên khó khăn đó chính là do tội lỗi, của chính mình và của người mà chúng ta yêu. Con người là những tạo vật sa ngã. Bị phân cách khỏi Chúa và quyền năng của Ngài, chúng ta ích kỷ, và chúng ta yêu bản thân mình tự nhiên hơn là yêu thương người khác. Nhưng tình yêu thương là không vị kỷ; yêu thương là tìm kiếm điều tốt nhất cho người khác ( I Cô-rinh-tô 13:5; Phi-líp 2:3). Đấu tranh với sự ích kỷ và khuynh hướng phạm tội của bản thân và của người khác có thể biến tình yêu trở thành một điều nhỏ nhặt.

Một lý do nữa khiến chúng ta thấy khó khăn khi yêu thương người khác đó chính là do chúng ta thiếu hiểu biết về tình yêu đích thực. Chúng ta có xu hướng nghĩ về tình yêu chủ yếu là một phản ứng của cảm xúc. Nhưng vấn đề là chúng ta không thể kiểm soát cảm xúc của mình mãi được. Chắc chắn là chúng ta có thể kiểm soát những gì chúng ta làm vì cảm xúc, nhưng cảm xúc xuất hiện quá thường xuyên. Nhưng tính yêu mà Chúa muốn chúng ta dành cho anh em mình là giống như tình yêu mà Ngài đã dành cho chúng ta. Đó là tình yêu agape, bản chất của nó là hy sinh. Tính yêu của Chúa dành cho chúng ta là tình yêu hy sinh, chính Ngài đã đến thế gian này chịu chết trên cây thập tự vì tội lỗi của chúng ta. Ngài không cứu chúng ta vì chúng ta xứng đáng; Ngài cứu chúng ta vì tình yêu của Ngài khiến Ngài phải hy sinh chính mình cho chúng ta. Liệu chúng ta có thể yêu thương anh em mình đủ để hy sinh vì họ, kể cả khi họ không xứng đáng? Yêu thương người khác là mạng lệnh, chứ không phải là những cảm xúc.

Chúa đã chết cho chúng ta vào lúc tồi tệ nhất, giữa tội lỗi của chúng ta, khi chúng ta hoàn toàn không xứng đáng được yêu ( Rô-ma 5:8; Giăng 15:13). Khi chúng ta hy sinh để yêu ai đó, chúng ta có một cái nhìn thoáng qua về chiều sâu của tình yêu Chúa dành cho chúng ta, và chúng ta phản chiếu hình ảnh của Ngài cho thế gian. Chúa Giê-xu phán cùng các môn đồ của Ngài rằng, "Ta ban cho các ngươi một điều-răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy. Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên-hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn-đồ ta." (Giăng 13:34-35). Chú ý rằng Ngài không nói rằng "cảm thấy yêu thương nhau.". Ngài phán, "phải yêu nhau". Ngài truyền phán đó phải là hành động, chứ không phải là cảm nhận.

Một phần khó khăn của việc yêu thương người khác đó chính là do chúng ta yêu thương bằng chính sức riêng của mình, thúc đẩy những cảm xúc yêu thương nơi nó không tồn tại. Điều này dẫn đến việc đạo đức giả và "hành động kịch tính", trong khi trái tim chúng ta thì thật sự lạnh lùng với người khác. Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không thể yêu nếu không có Chúa. Bông trái của tình yêu chỉ có thể sinh ra khi chúng ta ở trong Chúa Giê-xu (Giăng 15) và Đức Thánh Linh ở trong chúng ta. Chúng ta được dạy rằng Chúa là tình yêu, và tình yêu của chúng ta dành cho nhau đều cho Chúa ban cho và là sự đáp lại tình yêu Ngài dành cho chúng ta (I Giăng 4:7-12). Điều này thật khó khăn cho chúng khi dựa vào Chúa và dâng mình cho Ngài, nhưng Ngài vận cho phép những khó khăn này diễn ra để làm qui vinh hiển về cho Ngài nhiều hơn. Khi chúng ta yêu thương người khó yêu hoặc chọn việc yêu thương dù mình không thấy thích, chúng ta đang chứng minh sự phó thác của mình với Chúa và để quyền năng Ngài bày tỏ qua chúng ta.

Yêu thương người khác là điều khó khăn vì họ là con người và chúng ta cũng vậy. Nhưng trong sự khó khăn này chúng ta lại càng thấy được giá trị của tình yêu Chúa dành cho chúng ta. Và khi chúng ta yêu thương người khác mặc kệ việc họ có đáng để yêu hay không, thì Thánh Linh của Chúa đang chiếu rọi, Ngài được vinh hiển, người khác được sửa đổi, và thế gian nhìn thấy Đấng Christ qua chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao yêu thương người khác lại khó như vậy?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries