settings icon
share icon
Câu hỏi

Các thiên sứ có ý chí tự do không?

Trả lời


Mặc dù Kinh Thánh đề cập đến các thiên sứ hơn 250 lần, nhưng các tài liệu tham khảo thường có liên quan đến một số chủ đề khác. Học những gì Kinh Thánh nói về các thiên sứ chắc chắn có thể giúp hiểu biết về Chúa và đường lối của Ngài, nhưng những gì học được về chính các thiên sứ thường phải được rút ra từ những mô tả ngầm, thay vì rõ ràng.

Thiên sứ là những thần linh có những tính cách bao gồm cảm xúc (Lu-ca 2:13,14), trí thông minh (II Cô-rinh-tô 11:3,14) và ý chí (II Ti-mô-thê 2:26). Sa-tan là một thiên sứ bị đuổi khỏi thiên đàng cùng với nhiều thiên sứ khác quyết định theo nó và chọn phạm tội (II Phi-e-rơ 2:4). Về ý chí tự do, Kinh Thánh tiết lộ đây là một bài tập về khả năng lựa chọn của họ (Giu-đe 1:6).

Một số học giả tin rằng có một loại "thời gian thử việc" dành cho các thiên sứ, tương tự như thời gian khi A-đam và Ê-va ở trong vườn. Những thiên sứ không chọn phạm tội và theo Sa-tan đã trở thành những thiên sứ "được chọn" (I Ti-mô-thê 5:21), được xác nhận trong sự thánh thiện. Những thiên sứ này cũng được gọi là "thiên sứ thánh" (Mác 8:38) và "các thánh" (Thi thiên 89:5).

Ngay cả khi các thiên sứ được chọn được xác nhận trong sự thánh thiện của họ, điều đó không có nghĩa là họ đã mất ý chí tự do. Chắc chắn, mọi sinh vật sống đều có sự lựa chọn để thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào. Các thiên sứ thánh có thể có khả năng phạm tội, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ phạm tội.

Để giúp hiểu vấn đề này, chúng ta có thể xem xét cuộc sống của Đấng Christ. Đấng Christ "đã bị cám dỗ theo mọi cách" (Hê-bơ-rơ 4:15), nhưng Ngài không phạm tội. Chúa Giê-xu có khả năng chọn bất cứ điều gì Ngài hài lòng (Giăng 10:17-18). Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Chúa Giê-xu là luôn làm hài lòng Cha của Ngài và đó luôn là điều Ngài chọn (Giăng 8:29). Theo cách tương tự, các thiên sứ được chọn ca ngợi và phục vụ Chúa vì họ chọn; họ vâng lời Chúa vì đó là điều họ mong muốn làm nhất.

Con người có ý chí tự do, nhưng họ đấu tranh với tội lỗi vì bản chất con người đã bị tha hóa bởi tội lỗi. Đây là lý do tại sao tất cả con người đều phạm tội (Rô-ma 3:23; 5:12) và cảm thấy khó khăn hơn nhiều để "làm tốt" hơn là "làm xấu". Các thiên sứ thánh không có bản chất tội lỗi. Họ không nghiêng về tội lỗi mà là hướng về sự công chính, làm mọi việc làm đẹp lòng Chúa.

Tóm lại, các thiên sứ thánh có ý chí tự do, nhưng Kinh Thánh nói rõ rằng họ sẽ không phạm tội. Khi mô tả thiên đàng, sứ đồ Giăng đã viết sẽ không có sự thương tiếc, khóc lóc hay đau đớn ở đó (Khải Huyền 21:4), và bất cứ ai làm điều ác sẽ không bao giờ được phép vào (Khải Huyền 21:27). Các thiên sứ là một phần của thiên đàng vô tội.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Các thiên sứ có ý chí tự do không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries