settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có nên sở hữu vũ khí hay không?

Trả lời


Do thực trạng bạo lực trong thế giới chúng ta ngày càng gia tăng và sự ca tụng hoà bình trong Kinh Thánh, nên có rất nhiều tranh luận giữa các Cơ Đốc nhân liên quan tới việc “Cơ Đốc nhân sở hữu vũ khí” có phù hợp hay không. Tuy nhiên, cùng với việc xem xét toàn diện hơn về Kinh Thánh, sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc về các thực hành mang tính lịch sử mà qua đó sẽ cung cấp thông tin về vấn nạn này ngày nay.

Chúng ta có những tấm gương của các sứ đồ, những người đã sở hữu vũ khí. Vào đêm Đức Chúa Giê-su bị phản bội, Ngài đã yêu cầu các môn đồ của Ngài mang theo khí giới. Các môn đồ có hai thanh gươm và Chúa phán: “Thế là đủ” (Lu-ca 22:37-39). Khi Chúa Giê-su bị bắt, Si-môn Phi-e-rơ có một thanh gươm, liền rút ra, đánh đầy tớ của thầy tế lễ thượng phẩm (Giăng 18:10). Nhưng Chúa Giê-su đã chữa lành cho người này ngay lập tức (Lu-ca 22:51) và ra lệnh cho Phi-e-rơ hãy bỏ vũ khí của mình (Giăng 18:11). Quyền sở hữu một thanh gươm của Phi-e-rơ không bị lên án, chỉ là cách ông sử dụng nó.

Trong một lần khác, những người lính đến để cho Giăng Báp-tít làm báp tem. Khi được những người lính hỏi họ cần phải làm gì để sống theo Đức Chúa Trời, Giăng đã bảo họ: “Đừng hăm doạ hoặc vu khống ai để tống tiền, nhưng hãy bằng lòng về đồng lương của mình” (Lu-ca 3:14). Giăng đã không bảo họ bỏ vũ khí của họ xuống.

Và kế đến là là Đa-vít, người đã ngợi khen Đức Chúa Trời : “Ngài đã dạy tay con đánh giặc, tập ngón tay con chiến đấu” (Thi thiên 144:1). Kinh Thánh Cựu Ước chứa đựng nhiều tấm gương khác về những người sở hữu và sử dụng vũ khí, thường là trong bối cảnh chiến tranh.

Kinh Thánh không hề cấm Cơ Đốc nhân sở hữu vũ khí, nhưng Kinh Thánh đưa ra một số nguyên tắc cần xem xét. Đầu tiên, Cơ Đốc nhân được kêu gọi trở thành những người xây dựng hoà bình (Ma-thi-ơ 5:9). Cơ Đốc nhân khi cân nhắc mua một loại vũ khí thì nên thành tâm xem xét xem làm như vậy có giúp ích cho việc xây dựng hoà bình hay không.

Thứ hai, Cơ Đốc nhân chỉ nên sở hữu vũ khí cho mục đích tôn vinh Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 10:23). Việc sử dụng vũ khí để săn bắn, thực hành nghĩa vụ quân sự hoặc thực thi pháp luật, hoặc để tự vệ có thể tôn vinh Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, một người nên suy ngẫm về động cơ sở hữu một loại vũ khí của mình.

Thứ ba, Cơ Đốc nhân nên tuân thủ luật pháp địa phương, bao gồm cả luật sử dụng và sở hữu súng đạn. Rô- ma chương 13 cho biết rõ rằng các cơ quan quản lý đến từ Đức Chúa Trời và phải được tuân theo. Hơn nữa, chúng ta dâng lời cầu nguyện thay cho tất cả những người lãnh đạo quản lý – là những người giám sát cộng đồng và quốc gia của chúng ta (1 Ti-mô-thê 2:1-2)

Cuối cùng, không có gì là tội lỗi khi sở hữu một khẩu súng hoặc một loại vũ khí khác. Một vũ khí có thể hữu ích và thậm chí là cần thiết trong một số hoàn cảnh; nhưng đồng thời, các tín đồ Đấng Christ cũng nên cân nhắc một cách cẩn thận về động cơ và mục đích sở hữu vũ khí của mình, và nên tuân theo các pháp lệnh địa phương.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có nên sở hữu vũ khí hay không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries