settings icon
share icon
Câu hỏi

Vị trí của vườn Ê-đen là ở đâu?

Trả lời


Chỉ có một chổ trong Kinh thánh nhắc về vị trí của vườn Ê-đen là trong Sáng thế ký 2:10-14, "một con sông từ Ê-đen chảy ra đặng tưới vườn; rồi từ đó chia ra làm bốn ngả. Tên ngả thứ nhứt là Bi-sôn; ngả đó chảy quanh xứ Ha-vi-la, là nơi có vàng. Vàng xứ nầy rất cao; đó lại có nhũ hương và bích ngọc. Tên sông thứ nhì là Ghi-hôn, chảy quanh xứ Cu-sơ. Tên sông thứ ba là Hi-đê-ke, chảy về phía đông bờ cõi A-si-ri. Còn sông thứ tư là sông Ơ-phơ-rát." Không ai biết được những đặc điểm nhận dạng của con sông Bi-sôn và sông Ghi-hôn, nhưng sông Hi-đê-ke và Ơ-phơ-rát thì được rất nhiều người biết đến.

Nếu sông Hi-đê-ke và Ơ-phơ-rát được nhắc đến trong Kinh thánh là 2 dòng sông mà đến ngày nay vẫn có tên như vậy, thì chúng ta có thể xác định vườn Ê-đen ở đâu đó thuộc vùng Trung Đông, như I-rắc chẳng hạn. Không phải ngẫu nhiên mà vùng đất Trung Đông lại từng là vùng đất tươi tốt đến vậy – nơi đây cũng là vườn Ê-đen ngày xưa. Theo như hầu hết các nhà khoa học, dựa vào thảm thực vật và động vật sơ khởi bị phân hủy chúng ta có thể mong đợi những quặn dầu mỏ lớn sẽ được tìm thấy ở đây. Bởi vì khu vườn chính là hình ảnh thu nhỏ của sự hoàn hảo, cho nên khi những thành phần tươi tốt và hoàn hảo của tự nhiên bị phân hủy, chúng sẽ tạo ra những quặn dầu tốt nhất thế giới.

Hơn nhiều thế kỷ qua, con người đã tìm kiếm vườn Ê-đen nhưng vô ích. Có rất nhiều nơi được cho là vườn Ê-đen nguyên thủy, nhưng chúng ta không thể chắc chắn về điều đó. Điều gì đã xảy ra với vườn Ê-đen? Kinh thánh không nói điều gì rõ ràng về vấn đề này. Có thể vườn Ê-đen đã hoàn toàn bị phá hủy bởi trận đại hồng thủy hoặc là nó đã bị phân hủy thành dầu mỏ bị chôn vùi hàng thế kỷ qua dưới những lớp cát. Nhưng, để học them, xin xem Khải huyền 22:14, 19 .

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Vị trí của vườn Ê-đen là ở đâu?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries