settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về trải nghiệm cận kề cái chết?

Trả lời


Trải nghiệm cận kề cái chết là khi một người đứng bên bờ vực của sự chết, và sau khi hồi phục, họ kể lại một sự việc bất thường, thường là một trải nghiệm bên ngoài thân thể hoặc cảnh tượng của thiên đàng hay địa ngục. Không có bất kỳ câu Kinh Thánh cụ thể nào nói về trải nghiệm cận kề cái chết cả. Nhiều người sử dụng 2 Cô-rinh-tô 12:2-5 như một văn bản bằng chứng Kinh Thánh cho những trải nghiệm cận kề cái chết. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quyền tự do với việc giải thích và đưa ra giả định về một người (được cho là Phao-lô) đã gần chết hay đã thật sự chết khi ông thấy chính mình ở trên thiên đàng. Không có chỗ nào trong đoạn Kinh Thánh cho rằng người này đã chết hay đang cận kề cái chết. Đó là một khải tượng mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho ông về thiên đàng, không phải là một trải nghiệm cận kề cái chết.

Nói như vậy, không có nghĩa Đức Chúa Trời không thể ban cho một người nào đó cận kề cái chết, hoặc bất cứ ai cho vấn đề đó một khải tượng về thiên đàng. Tuy nhiên, với kinh điển Kinh Thánh đã được hoàn tất, các khải tượng không phải là một kinh nghiệm/ trải nghiệm chuẩn mực cho Cơ Đốc Nhân.

Chúng ta phải hết sức cẩn trọng trong cách xác nhận về những kinh nghiệm/trải nghiệm của chính mình. Cách kiểm tra quan trọng nhất cho bất kỳ kinh nghiệm/trải nghiệm nào là đối chiếu nó với Kinh Thánh. Sa-tan luôn sẵn sàng gây ra sự lừa dối và làm cong vẹo suy nghĩ của con người. “Nào có lạ gì, chính quỉ Sa-tan mạo làm thiên sứ sáng láng. Vậy thì những kẻ giúp việc công bình cũng chẳng lạ gì; nhưng sự cuối cùng họ sẽ y theo việc làm” (2 Cô-rinh-tô 11:14-15).

Bởi vì Kinh Thánh im lặng về trải nghiệm cần kề cái chết, và nghiên cứu khoa học không thể được thực hiện một cách đáng tin cậy, chúng ta chỉ đơn giản không thể chấp nhận tính hợp pháp của những trải nghiệm cận kề cái chết dựa trên giá trị bề mặt của chúng. Sẽ là quá kiên quyết khi tuyên bố rằng trải nghiệm cận kề cái chết là giả mạo, tưởng tượng hay thuộc về Sa-tan, nhưng vẫn có những lo ngại nghiêm trọng, dựa trên Kinh Thánh, về sự công nhận tính hợp lệ của những trải nghiệm cận kề cái chết. Một lần nữa, bất kỳ sự mô tả nào về trải nghiệm cận kề cái chết cần được xác thực dựa trên lẽ thật của Kinh Thánh. Nếu có một trải nghiệm nào đến từ Đức Chúa Trời, thì điều đó sẽ phù hợp với những gì Ngài đã bày tỏ trong Lời của Ngài và cuối cùng mang lại cho Ngài sự vinh hiển trong Danh của Cứu Chúa Giê-su Christ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về trải nghiệm cận kề cái chết?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries