settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để tôi quyết định tổ chức / cơ quan / nguyên nhân nào để quyên góp tài chính?

Trả lời


Với vô số lựa chọn hoạt động quyên góp từ thiện bên ngoài xã hội, làm thế nào một tín đồ Đấng Christ có thể đưa ra một quyết định sáng suốt về việc sẽ quyên góp cho ai? Nguyên nhân; sứ mệnh là gì? Tổ chức /mhoạt động từ thiện nào…đáng được quan tâm nhất? Tài chánh có thể được đầu tư như thế nào để có tác dụng lâu dài lớn nhất có thể? Nhiều người cảm thấy khó với những câu hỏi này. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp chúng ta đưa ra các quyết định dễ dàng hơn

Quyên góp cho ai? – Giáo lý chân chính
“Con hãy dạy những điều phù hợp với giáo lý chân chính” (Tít 2:1)

Nguyên nhân / sứ mệnh / tổ chức / hoạt động từ thiện có rao giảng phúc âm về Chúa Giê-su Christ và có giữ gìn thẩm quyền của Lời Đức Chúa Trời hay không? Liệu mọi thứ mà Thánh Chức làm có mục đích tối hậu là hoàn thành nhiệm vụ trọng đại, nghĩa là, rao giảng phúc âm cho những người lạc lối trong đức tin và trang bị cho các tín đồ trở thành những môn đồ toàn tâm toàn ý phụng sự của Chúa Giê-su Christ (Ma-thi-ơ 28:19-20; Công vụ 1:8) hay không? Ngay cả khi trọng tâm chính của nguyên nhân là trở thành những cánh tay, bàn chân cho Chúa Giêsu và phục vụ nhu cầu thể chất của con người, thì phúc âm có còn tiên phong trong mọi việc nó làm không?

Quyên góp cho ai? – Hiệu quả và tính chuyên môn (sự tinh thông)
“Một số khác nữa rơi trên chỗ đất tốt nên kết quả: hạt được một trăm, hạt được sáu chục, hạt ba chục” (Ma-thi-ơ 13:8)

Nguyên nhân có gây ảnh hưởng không? Tổ chức từ thiện có thực sự hoàn thành sứ mệnh, mục tiêu và mục đích của mình hay không? Tổ chức có thể hiện được chuyên môn trong giải quyết vấn đề không? Trong rất nhiều tổ chức, một tổ chức tiếp cận có vẻ nổi bật so với những tổ chức còn lại trong việc thật sự tạo ra một sự khác biệt trong đời sống của mọi người hay không?

Quyên góp cho ai? – Sự quản trị
“Điều người ta đòi hỏi nơi người quản trị là phải đáng tin cậy” (1 Cô-rinh-tô 4:2)

Tổ chức / cơ quan (mục vụ) sử dụng tiền của mình có khôn ngoan không? Nguyên nhân có phải họ đầu tư nguồn lực của mình vào những điều thực sự quan trọng hay không? Như trong các ẩn dụ về các ta-lâng, tổ chức (cơ quan) đang chôn giấu kho báu của mình hay đưa nó vào sử dụng trong công việc của vương quốc Đức Chúa Trời? Các thứ tự ưu tiên tài chính của tổ chức từ thiện có phù hợp với các ưu tiên được nêu ra trong Lời của Đức Chúa Trời hay không?

Quyên góp cho ai? – Trách nhiệm
“Thiếu bàn bạc, chương trình đành phải hỏng, nhờ có nhiều cố vấn, kế hoạch sẽ thành công” (Châm ngôn 15:22)

Tổ chức có cởi mở và trung thực về tài chính và các quyết định của mình không? Có bất kỳ một cá nhân nào có quá nhiều ảnh hưởng hoặc có sự cân bằng tốt giữa những người tham dự vào các quyết định quan trọng không? Ban lãnh đạo có sẵn sàng tiếp nhận lời khuyên “giống như sắt mài nhọn sắt” (Châm ngôn 27:17) hay không? Tổ chức từ thiện có sẵn sàng trình bày đầy đủ tất cả các thông tin tài chính cần thiết của mình hay không? Có phải có sự cởi mở khi được phê bình (góp ý) mang tính xây dựng hay là ngăn chặn lại trước sự phê bình (Châm ngôn 27:6)

Quyên góp cho ai? – Lời cầu nguyện
“Hãy xin sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ, cửa sẽ mở cho các con” (Ma-thi-ơ 7:7)

Hãy cầu xin Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan về cách Ngài muốn bạn đầu tư tiền bạc vào các mục vụ (Gia-cơ 1:5). Hãy cầu xin Đức Chúa Trời ban cho bạn niềm đam mê đối với những thứ mà Ngài muốn bạn đóng góp. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời làm cho điều đó thật rõ ràng về cách bạn có thể hy sinh tài chính một cách tốt nhất để có được một tác dụng vĩnh cửu.

Quyên góp cho ai? – Tin cậy nơi Đức Chúa Trời và đóng góp
“Hãy nhớ rằng: ai gieo ít thì gặt ít, ai gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người nên quyên góp tuỳ theo lòng mình đã định, không miễn cưỡng hoặc do ép buộc, vì Đức Chúa Trời yêu mến người dâng hiến một cách vui lòng” (2 Cô-rinh-tô 9:6-7)

Mặc dù các nguyên tắc trên sẽ hữu ích, nhưng trong Kinh Thánh không có cụm từ “ngươi phải..” về câu hỏi này. Chúng tôi tin rằng, trong khi sự đóng góp chủ yếu của tín đồ Đấng Christ nên dành cho hội thánh địa phương, nơi mà họ tham dự, thì họ cũng có nhiều tự do với vấn đề này. Một tín đồ Đấng Christ có nên ủng hộ chương trình bảo trợ trẻ em, hoặc quyên góp để chấm dứt nạn buôn người hay không? Hoặc một tín đồ Đấng Christ có nên quyên góp cho một nơi trú ẩn cứu hộ địa phương hoặc một hoạt động truyền bá Phúc âm toàn cầu không? Không có câu trả lời đúng hoặc sai chung cho những câu hỏi này. Đó là vấn đề của sự suy xét khôn ngoan (sự sáng suốt), ưu tiên và đam mê.

Hãy cầu xin Đức Chúa trời ban cho bạn niềm đam mê hướng tới sự tiếp cận mà ngài muốn bạn hỗ trợ. Thực hiện nghiên cứu với các nguyên tắc trên trong tâm trí. Sau đó, hãy quyên góp!

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để tôi quyết định tổ chức / cơ quan / nguyên nhân nào để quyên góp tài chính?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries