settings icon
share icon
Câu hỏi

Liệu chúng ta có thể phạm tội trên thiên đàng?

Trả lời


Kinh Thánh mô tả rất chi tiết về thiên đàng/ cõi đời đời trong chương 21-22 của sách Khải Huyền. Trong đó không hề nhắc tới sự có mặt của tội lỗi. Sự thật là chúng ta được ban cho lời hứa rằng khi ở trong cõi đời đời, chúng ta sẽ không trải qua sự chết, cũng không có than khóc, kêu ca hay là đau đớn nữa (Khải Huyền 21:4) – Đó chính là bằng chứng tích cực cho sự không tồn tại của tội lỗi, bởi vì những điều này là hậu quả của tội lỗi (xem thêm trong Rô-ma 6:23).

Tội nhân sẽ không được ở thiên đàng nhưng sẽ bị quăng xuống hồ lửa (Khải Huyền 21:8). Kẻ ô uế, người làm điều gớm ghiếc và nói dối không hề được vào thiên đàng (Khải Huyền 21:27). Những ai phạm tội đều ở ngoài hết thảy (Khải Huyền 22:15). Lời tiên tri trong Cựu ước có chép về Vương quốc của Đức Chúa Trời sẽ không có sự hiện diện của tội lỗi:

“Tại đó sẽ có một đường cái,

và một lối gọi là đường thánh.

Kẻ nào ô uế sẽ không được đi qua;

song nó sẽ dành cho những người được chuộc.

Ai đi trong đường đó, dầu khờ dại cũng không lầm lạc.

Trên đường đó không có sư tử, không có một thú dữ nào lên; chẳng ai gặp nó ở đó.

Song những kẻ được chuộc sẽ bước đi đường ấy” – (Ê-sai 35:8-9).

Vì vậy, câu trả lời là không, chúng ta sẽ không thể phạm tội trên thiên đàng.

Vì ý muốn của Đức Chúa Trời là khiến chúng ta nên thánh (I Tê-sa-lô-ni- ca 4:3); điều đó có nghĩa là Chúa muốn chúng ta lánh sự ô uế và không còn ràng buộc bởi tội lỗi. Tiến trình nên thánh sẽ có 3 giai đoạn: thánh hóa địa vị tức là chúng ta được cứu khỏi hình phạt của tội lỗi khi đặt đức tin nơi Đấng Christ; tiến trình được nên thánh tức là chúng ta được giải cứu khỏi quyền lực của tội lỗi khi lớn lên trong Chúa và sự thánh hóa hoàn toàn, điều này cứu chúng ta ra khỏi sự hiện diện của tội lỗi khi chúng ta bước vào sự hiện diện của Đấng Christ. “Chúng ta biết rằng khi Ngài hiện đến, chúng ta sẽ giống như Ngài, vì sẽ thấy Ngài như vốn có thật vậy” (I Giăng 3:2). Nói cách khác, quá trình Đức Chúa Trời thánh hóa chúng ta bao gồm sự xưng công bình, sự trưởng thành và sự vinh hiển.

Sự vinh hiển mà Đức Chúa Trời hứa ban cho con cái Ngài (Rô-ma 8:30) bao gồm sự vô tội, bởi lẽ tội nhân không thể được vinh hiển. Thiên đàng, nơi bày tỏ sự vinh hiển của Đức Chúa Trời không có tội lỗi. Trong lời cầu nguyện của Sứ đồ Phao lô ở I Tê-sa-lô-ni-ca 5:23: “Nguyền xin chính Đức Chúa Trời bình an khiến anh em nên thánh trọn vẹn” và ông liên hệ sự vinh hiển của Đấng Christ đến sự vinh hiển của chúng ta trong Cô-lô-se 3:4: “Khi nào Đấng Christ, là sự sống của anh em, sẽ hiện ra, bấy giờ anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong sự vinh hiển.” Được trở nên vinh hiển sẽ là sự phân cách cuối cùng của chúng ta khỏi tội lỗi, một sự nên thánh hoàn toàn về mọi mặt. Chúng ta sẽ không thể phạm tội trên thiên đàng.

Gia-cơ 1:14 cung ứng cho chúng ta một sự đảm bảo khác rằng chúng ta sẽ không phạm tội trên thiên đàng: “Nhưng mỗi người bị cám dỗ khi mắc tư dục xui giục mình.” Trong thế giới đầy tội lỗi này, chúng ta phải đối diện với sự cám dỗ hằng ngày, và sứ đồ Gia-cơ chỉ ra hai thế lực khiến chúng ta phạm tội: ham muốn xấu xa của chúng ta (tư dục - bản chất tội lỗi của chúng ta) và sự cám dỗ (xui giục - âm mưu của ma quỷ). Hai thế lực sẽ không thể ở thiên đàng. Bản chất tội lỗi của chúng ta sẽ bị diệt trừ trong sự vinh hiển của chúng ta, và ma quỷ sẽ bị quăng vào hồ lửa nơi mà nó không thể nào làm hại chúng ta (Khải Huyền 20:10).

Lời dạy của Kinh Thánh rằng thiên đàng hoàn toàn thánh khiết. Sẽ không có khả năng phạm tội, chúng ta sẽ được mặc lấy sự công chính (Khải Huyền 19:8), và chúng ta sẽ được chứng thực vĩnh viễn trong cõi phước hạnh của chúng ta. Việc lành Đức Chúa Trời hứa sẽ làm trên chúng ta, Ngài sẽ chắc chắn làm trọn hết (Phi-líp 1:6). Sự giải cứu của chúng ta sẽ hoàn tất khi những người được chọn được cứu chuộc về thể xác, linh hồn và tâm trí cho sự vinh hiển của Chiên Con (Khải Huyền 5:6-10)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Liệu chúng ta có thể phạm tội trên thiên đàng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries