settings icon
share icon
Câu hỏi

Phá thai có phải là tội giết người không?

Trả lời


Chủ đề phá thai có lẽ là một trong những vấn đề được đánh giá cao nhất trong thời đại chúng ta. Việc tìm câu trả lời trung thực cho câu hỏi "phá thai có phải là tội giết người không?" lấy đi sự can đảm của những người đã thực hiện việc phá thai hoặc những người có em bé bị phá. Kinh Thánh thì rõ ràng về việc giết người là sai trái (Xuất hành 20:13). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Kinh Thánh không cấm việc giết hại. Quân lính đại diện cho đất nước của họ được mong đợi để giết quân lính của đối phương (Giô-suê 11:20). Đó không phải tội giết người. Động vật bị giết làm thịt và làm sinh tế (Xuất hành 24:5; Sáng thế ký 9:3-4). Đó cũng không phải là tàn sát.

Giết người được định nghĩa là "sự giết chóc bất hợp pháp, được dự tính trước bởi một người khác". Giết người là trái pháp luật, được thực hiện bởi sự trừng trị của một người chống lại người khác, vì những lý do cá nhân (chứ không phải quốc gia). Kinh Thánh nhiều lần lên án tội giết người như là một đặc điểm của xã hội gian ác (Phục truyền 5:17; Ê-sai 1:21; Ô-sê 4:2; Ma-thi-ơ 5:21). Xác định phá thai có phải tội giết người hay không cần cân nhắc hai điều: thứ nhất, thai nhi trong tử cung có phải là người hay không, thứ hai, nếu thai nhi là một đứa trẻ, việc phá thai có được coi là tội giết người hay không vì điều này hợp pháp ở hầu hết các nước. Nếu giết người là trái pháp luật thì giết người đúng pháp luật sẽ không phải là tội giết người.

Một lý do giết người bị đặt ra ngoài vòng pháp luật ở nhiều nơi đó là thật phi đạo đức khi một người đơn phương quyết định số phận của người khác. Dưới thời luật pháp Cựu ước, kẻ giết người không bị xử tử trừ khi có nhiều người làm chứng: "Không ai được phép kết án tử hình người nào khi chỉ dựa vào lời chứng của một nhân chứng" (Dân số ký 35:30). Trong chiến tranh, binh lính không được giết vì mục đích riêng của họ; thay vào đó, họ giết vì lợi ích quốc gia, nếu họ chiến đấu vì danh dự quốc gia thì lợi ích quốc gia là sẽ bảo vệ thường dân vô tội khỏi một mối đe dọa nào đó. Phá thai thì khác. Phá thai là giết chết dựa trên sự đánh giá và lựa chọn đơn phương của người mẹ. Việc giết người vô cớ như vậy là phi đạo đức và nên định nghĩa phá thai là giết người trong bất kỳ xã hội nào trừ khi thai nhi không phải là con người. Nếu thai nhi chỉ là một khối bâng quơ hoặc một cái gì đó ít hơn con người, kết thúc cuộc đời của nó sẽ không phải đối mặt với thách thức đạo đức tương tự và sẽ không bị coi là giết người.

Vậy thai nhi có phải là người không? Hay là cái gì đó khác? Về mặt sinh học, sự sống con người bắt đầu từ lúc thụ thai. Khi trứng của mẹ gặp tinh trùng của bố, chúng kết hợp với nhau và tạo ra một chuỗi DNA được cá nhân hóa và hoàn toàn đơn nhất. DNA là thông tin được mã hóa, kế hoạch chi tiết cho sự tăng trưởng và phát triển mới của con người. Không cần thêm yếu tố di truyền; hợp tử trong tử cung cũng giống như người mẹ trong bụng mẹ mà nó sống. Sự khác biệt giữa thai nhi và bất kỳ ai trong chúng ta là tuổi tác, địa điểm và mức độ phụ thuộc. Khi người mẹ phá bỏ quá trình phát triển của thai nhi, cô ấy đang phá hủy một sự sống duy nhất.

Kinh Thánh chỉ rõ sự thụ thai như là bắt đầu sự sống của con người. Sam-sôn đã nói "Tôi đã là người Na-xi-rê của Đức Chúa Trời từ trong lòng mẹ" (Các Quan Xét 16:17). Ông ấy muốn nói đến bản thân chưa được sinh ra như là những gì mà Đức Chúa Trời lên kế hoạch cho ông để trở thành người Na-xi-rê. Đa-vít nói "Chính chúa nắn nên tâm can con, dệt thành con trong lòng mẹ con" (Thi Thiên 139:13). Một lần nữa, chúng ta thấy Đa-vít nói đến bản thân ông như một người ở trong bụng mẹ. Sau đó, ông nói "Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của con; số các ngày định cho con đã biên vào sổ Chúa khi chưa có một ngày nào trong các ngày ấy" (Thi Thiên 139:16). Đa-vít đang nói rằng Đức Chúa Trời đã lên kế hoạch cho tất cả các ngày của ông khi ông vẫn còn trong bụng mẹ. Một lần nữa, bằng chứng này chỉ ra thời kỳ làm người bắt đầu từ lúc thụ thai hơn là lúc mới sinh. Chúng ta thấy Đức Chúa Trời đã có kế hoạch tương tự cho đời sống của Giê-rê-mi trước lúc được sinh ra: "Trước khi tạo nên con trong lòng mẹ, Ta đã biết con, trước khi con ra đời, Ta đã biệt riêng con; Ta đã lập con làm nhà tiên tri cho các nước" (Giê-rê-mi 1:5).

Kinh Thánh cho rằng một thai nhi chính là đứa trẻ chưa được sinh ra, là một người có kế hoạch được Đức Chúa Trời dựng nên từ lúc thụ thai. Trong trường hợp này, không thực sự quan trọng với những gì luật học của con người nói hoặc phá thai được xã hội hoặc chính trị chấp nhận như thế nào. Luật của Đức Chúa Trời được ưu tiên. Một người mẹ quyết định phá đứa con của mình chính là đang đơn phương đưa ra quyết định chấm dứt cuộc đời của một người khác, và đó luôn luôn là định nghĩa của tội giết người.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Phá thai có phải là tội giết người không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries