settings icon
share icon
Câu hỏi

Tình yêu agape là gì?

Trả lời


Từ agape trong tiếng Hy Lạp thường được dịch là "tình yêu" trong Tân Ước. "Tình yêu agape" khác với các loại tình yêu khác như thế nào? Bản chất của tình yêu agape là thiện chí, sự tử tế và niềm vui tự nguyện trong đối tượng của tình yêu. Từ Agape không được sử dụng trong Tân Ước để chỉ tình yêu lãng mạn hoặc tình dục. Nó cũng không đề cập đến tình bằng hữu hay tình anh em, mà từ tiếng Hy Lạp philia được sử dụng. Tình yêu agape liên quan đến sự chung thủy, cam kết và một hành động của ý chí. Nó được phân biệt với các loại tình yêu khác bởi bản chất đạo đức cao cả và đặc tính mạnh mẽ của nó. Tình yêu Agape được mô tả rất đẹp trong 1 Cô-rinh-tô 13.

Bên ngoài Tân Ước, từ agape được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, nhưng trong Tân Ước, nó mang một ý nghĩa riêng biệt. Agape được sử dụng để mô tả tình yêu của Đức Chúa Trời và từ Đức Chúa Trời, về bản chất Ngài chính là tình yêu: "... Đức Chúa Trời là tình yêu thương" (1 Giăng 4:8). Đức Chúa Trời không chỉ yêu thương; Ngài chính là tình yêu thương. Mọi điều Đức Chúa Trời làm đều bắt nguồn từ tình yêu thương của Ngài. Agape cũng được sử dụng để mô tả tình yêu của chúng ta dành cho Đức Chúa Trời (Lu-ca 10:27), một sự tôn trọng trung thành của một tôi tớ đối với chủ nhân của mình (Ma-thi-ơ 6:24), và sự quyến luyến của một người với thế giới này (Giăng 3:19).

Loại tình yêu đặc trưng cho Đức Chúa Trời không phải là một cảm giác buồn tẻ, đa cảm như chúng ta thường nghe miêu tả. Đức Chúa Trời yêu thương bởi vì đó là bản chất của Ngài và là biểu hiện của bản thể Ngài. Ngài yêu thương những người không thể yêu được và không đáng yêu, không phải vì chúng ta xứng đáng được yêu thương hay vì bất kỳ sự xuất sắc nào mà chúng ta có, mà vì bản chất của Ngài là yêu thương và Ngài phải trung thành với bản chất của Ngài.

Tình yêu Agape luôn được thể hiện qua những gì nó làm. Tình yêu thương của Đức Chúa Trời được bày tỏ rõ ràng nhất trên thập tự giá. "Nhưng Đức Chúa Trời giàu lòng thương xót, yêu quý chúng ta vô cùng, nên dù chúng ta đã chết vì các vi phạm mình, Ngài làm cho chúng ta cùng sống với Chúa Cứu Thế. Ấy chính nhờ ân sủng mà anh chị em được cứu" (Ê-phê-sô 2:4-5). Chúng ta không xứng đáng nhận được sự hy sinh như vậy, "nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài dành cho chúng ta trong điều này: Khi chúng ta còn là tội nhân, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết" (Rô-ma 5:8). Tình yêu agape của Đức Chúa Trời là không thể chối cãi, nhân từ, và không ngừng tìm kiếm lợi ích của những người Ngài yêu thương. Kinh Thánh nói rằng chúng ta là những người không xứng đáng nhận được tình yêu bao la của Ngài (1 Giăng 3:1). Tình yêu thương của Đức Chúa Trời đã dẫn đến sự hy sinh của Con Đức Chúa Trời cho những người Ngài yêu thương (Giăng 3:16-18).

Chúng ta phải yêu thương người khác bằng tình yêu agape, cho dù họ có cùng niềm tin (Giăng 13:34) hay những kẻ thù đầy cay đắng (Ma-thi-ơ 5:44). Chúa Giê-su đã đưa ra câu chuyện ngụ ngôn về người Sa-ma-ri nhân lành như một ví dụ về sự hy sinh vì lợi ích của người khác, ngay cả đối với những người có thể không quan tâm gì đến chúng ta. Tình yêu agape như được mô phỏng bởi Chúa Jesus không dựa trên một cảm giác; thay vì thế, đó là một hành động quyết tâm của ý chí, một quyết tâm đầy vui mừng để đặt sự an lạc của người khác lên trên sự an lạc của chính chúng ta.

Tình yêu agape không tự nhiên đến với chúng ta. Vì bản chất sa ngã của chúng ta, chúng ta không có khả năng tạo ra một tình yêu như vậy. Nếu chúng ta yêu như Đức Chúa Trời yêu thương, thì tình yêu đó – tình yêu agape đó - chỉ có thể đến từ Cội Nguồn của nó. Đây là tình yêu thương "đã được trút vào lòng chúng ta qua Đức Thánh Linh, Đấng đã được ban cho chúng ta" khi chúng ta trở thành con cái của Ngài (Rô-ma 5:5; Ga-la-ti 5:22). " Đây là điều giúp chúng ta biết tình yêu thương là gì: Ấy là Ngài đã hy sinh mạng sống mình vì chúng ta. Vậy chúng ta cũng nên hy sinh mạng sống mình vì anh chị em" (1 Giăng 3:16). Nhờ vào tình yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta, chúng ta có thể yêu thương lẫn nhau.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tình yêu agape là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries