settings icon
share icon
Câu hỏi

Tôi là một tín hữu Cơ Đốc nghiện hút thuốc. Làm thế nào tôi có thể từ bỏ?

Trả lời


Nhiều tín hữu Cơ Đốc đã từng nghiện thuốc nặng trong nhiều năm có thể dễ dàng đồng cảm (cảm thông) với hoàn cảnh của bất kỳ ai đang cố gắng từ bỏ hút thuốc và hoàn toàn có thể hiểu được kinh nghiệm đấu tranh của những người muốn bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc lá chắc chắn không dễ dàng, nhưng nó có thể thực hiện được. Nhiều người hút hai gói thuốc một ngày hiện không hút thuốc và có thể chứng thực rằng thực tế có thể thực hiện được khi chúng ta giao nan đề cho Đức Chúa Trời và nương cậy vào sức mạnh và quyền năng của Ngài.

Có nhiều lý do tại sao bỏ thói quen hút thuốc là một ý tưởng tốt cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là cho các tín hữu Cơ Đốc. Nếu một Cơ đốc nhân không chắc chắn lý do tại sao bỏ hút thuốc và không chắc chắn liệu nó có cấu thành tội lỗi hay không, bài viết của chúng tôi có tựa đề "Quan điểm của người tin Chúa về hút thuốc là gì? Có phải hút thuốc là tội?" Nó sẽ là một chỗ (câu hỏi) thích hợp để bắt đầu. Những lý do được nêu trong bài viết sẽ tạo động cơ thúc đẩy cho một người hút thuốc vẫn không chắc chắn liệu có nên bỏ thuốc hay không? Những người đã quyết tâm bỏ hút thuốc nên hiểu rằng, với cái nhìn của con người thì ngừng hút thuốc là một trong những điều khó làm nhất. Một số người cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotin là chất rất gây nghiện, thậm chí còn gây nghiện hơn cả heroin.

Nhưng bản chất gây nghiện của nicotin không cần làm chúng ta ngã lòng. Phao-lô nói với chúng ta: "Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi." (Phi-líp 4:13). Mặc dù rất khó khăn, và quá trình cai nghiện hoàn toàn có thể mất thời gian trước khi người đó không còn muốn hút thuốc nữa, là tín hữu Cơ Đốc, chúng ta phải tìm đến Thượng Đế là Đấng giúp đỡ chúng ta. Chúng ta đặt tấm lòng mình với những vấn đề và cầu nguyện Chúa, Ngài sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để đạt được chiến thắng trong sự thử thách này. Một số người đặt Chúa ra ngoài nỗ lực (cố gắng) của họ để vượt qua những thói quen xấu, và đó là một sai lầm lớn. Lời cầu nguyện hữu ích (giúp đỡ) trong những tình huống này, và chúng ta được phép để dâng nan đề của mình trực tiếp lên ngôi Đức Chúa Trời và để cho Ngài là Đấng có thể giải quyết chúng (Hê-bơ-rơ 4:16).

Nương cậy vào sức mạnh của Chúa Thánh Linh không nhất thiết có nghĩa là không thể sử dụng các thuốc y tế hỗ trợ dừng hút thuốc. Nhiều người đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn qua những miếng dán, kẹo cao su, thuốc viên, vv. Sau khi cầu nguyện và tham khảo ý kiến bác sĩ, nếu Chúa ban cho bạn sự bình an về việc sử dụng thuốc y tế hỗ trợ bỏ thuốc lá, thì không có lý do gì trong Kinh Thánh không cho phép.

Đức Chúa Trời đã tuyên bố rằng ân điển của Ngài là đủ (2 Cô-rinh-tô 12:9). Nơi nào chúng ta yếu đuối, Ngài mạnh mẽ. Sự thèm muốn của chúng ta đối với thuốc lá sẽ giảm khi chúng ta tăng trưởng và đạt được sức mạnh trong Chúa. Quyền năng của Đức Chúa Trời sẽ làm việc bên trong chúng ta để làm giảm bớt áp lực hút thuốc, tất cả quy vinh hiển cho Ngài. Đức Chúa Trời sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để đặt Đấng Christ trước hết và chính chúng ta ở cuối cùng. Trong đó, chúng ta sẽ thấy rằng những gì chúng ta từ bỏ sẽ được bù đắp nhiều hơn bởi những gì chúng ta đạt được.

Dầm thấm mình trong Lời của Chúa là điều thiết yếu cho Cơ đốc nhân những ai muốn bỏ hút thuốc. Dưới đây là một số câu Kinh Thánh để ghi nhớ và suy ngẫm, những câu Kinh Thánh đã giúp những người khác đạt được chiến thắng trong sự nghiện hút thuốc:

Giăng 8:32 "Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi"

Giăng 8:36 "Vậy nếu Con buông tha các ngươi, các ngươi sẽ thật được tự do"

1 Cô-rinh-tô 6:19-20 "Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh (tôn vinh) Đức Chúa Trời."

Hê-bơ-rơ 12:1-2, "Thế thì, vì chúng ta được nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta, nhìn xem Đức Chúa Jêsus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin, tức là Đấng vì sự vui mừng đã đặt trước mặt mình, chịu lấy thập tự giá, khinh điều sỉ nhục, và hiện nay ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời. "

Rô-ma 13:14, "nhưng hãy mặc lấy Đức Chúa Jêsus Christ, chớ chăm nom về xác thịt mà làm thoả mãn các dục vọng xác thít".

1 Cô-rinh-tô 9:27, "Song tôi đãi thân thể tôi cách nghiêm khắc, bắt nó phải phục, e rằng sau khi tôi đã giảng dạy kẻ khác, mà chính mình phải bị bỏ chăng".

Ma-thi-ơ 19:26, "Điều đó loài người không thể làm được, song Đức Chúa Trời làm mọi việc đều được."

Giăng 15:5, "Ta là gốc nho, các ngươi là nhánh. Ai cứ ở trong ta và ta trong họ thì sinh ra lắm trái; vì ngoài ta, các ngươi chẳng làm chi được."

Ê-phê-sô 4:22, "Anh em phải bỏ cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ là người bị hư hỏng bởi tư dục dỗ dành."

Phi-líp 4:13, "Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi."

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tôi là một tín hữu Cơ Đốc nghiện hút thuốc. Làm thế nào tôi có thể từ bỏ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries