settings icon
share icon
Câu hỏi

Nên dùng rượu hay nước nho cho Tiệc Thánh?

Trả lời


Liệu cung cấp rượu trong lễ Tiệc Thánh có chấp nhận được không là một vấn đề hợp lý để bàn trong vòng người tin Chúa. Khi chúng ta bàn về chủ đề, chúng ta không nên để quên mất điều lớn hơn, đó là điều mà chất lỏng trong chén tượng trưng cho – sự đổ máu của Chúa và Đấng Cứu Thế của chúng ta để thiết lập Giao Ước Mới.

Trước hết là một tổng quan về chủ đề rượu trong Kinh Thánh. Chúng ta có thể thấy khá rõ rằng rượu đã được sử dụng trong thời kỳ Cựu Ước. Chúng ta thấy lần đầu nó được sử dụng (hay sử dụng không đúng) khi Nô-ê say xỉn và nằm lõa lồ trong lều (Sáng Thế Ký 9:21). Sau đó, chúng ta thấy Vua Mên-chi-xê-đéc mời rượu Áp-ram (Sáng Thế Ký 14:17-18). Trong Xuất Ê-díp-tô Ký 29:40, Đức Chúa Trời truyền lệnh sử dụng rượu trong một phần của hệ thống dâng sinh tế. Khi Vua Đa-vít được tôn làm vua, người của nhà vua ăn tiệc trong ba ngày với thức ăn và rượu (1 Sử Ký 38-40). Thực ra, Thi Thiên 104:15 nói với chúng ta rằng Đức Chúa Trời làm rượu để “khiến lòng người hứng khởi.” Chúng ta cũng có lời hứa rằng Đức Chúa Trời sẽ chuẩn bị tiệc cho dân sự Ngài một ngày đó với nhiều đồ ăn bao gồm cả “tiệc rượu hảo hạng” (Ê-sai 25:6).

Trong Tân Ước, phép lạ đầu tiên của Chúa Giê-xu là biến nước thành rượu trong một tiệc cưới ở Cana (Giăng 2:1-11). Và Chúa chúng ta không chỉ uống rượu (Lu-ca 7:34) mà nói sẽ uống ở trên thiên đàng với chúng ta nữa (Ma-thi-ơ 26:29). Thêm vào đó, sứ đồ Phao-lô dặn dò Ti-mô-thê uống rượu chứ “không chỉ uống nước” để cho dạ dày được tốt hơn (1 Ti-mô-thê 5:23).

(Tuy nhiều lần rượu được nhắc tới trong Kinh Thánh, việc say sưa không được chấp nhận. Ê-phê-sô 5:18 nói rất súc tích rằng: “Đừng say rượu, vì rượu dẫn đến buông tuồng, nhưng phải đầy dẫy Thánh Linh.”)

Vậy, những người ủng hộ uống rượu trong Tiệc Thánh có Kinh Thánh sẵn sàng ủng hộ cho lập trường của họ và những ví dụ trên (ngoại trừ ví dụ về Nô-ê) cho thấy rượu, khi được sử dụng đúng và trong sự điều độ, có thể trên thực tế là một điều tốt.

Những người cảm thấy rượu không nên được sử dụng cũng có thể có những biện luận thuyết phục, và họ cũng có những dẫn chứng Kinh Thánh để trích. Coi trong ví dụ cảnh báo về rượu trong Châm Ngôn 4:17; 20:1 và 23:29 -32. Và trong Lê-ví Ký 10:9 Chúa có nói với ông A-rôn rằng ông và các con ông không được uống rượu khi đi vào Lều Hội Kiến, với sự trừng phạt là phải chết.

Rượu hay nước nho trong buổi thiết lập Lễ Tiệc Thánh? Không có quy tắc Kinh Thánh cứng nhắc nào nói về việc một trong hai được ưa chuộng hơn hay có thể được chấp nhận hơn. Trên thực tế, những đoạn Kinh Thánh nói về Tiệc Cuối không hề thậm chí đề cập tới “rượu” hay “nước nho”; chúng chỉ đơn giản nói đến “chén này.” Tuy nhiên, có một vài điều thực tiễn cần lưu ý. Nếu sự hiện diện của rượu là một điều gây mất tập trung theo cách nào đó, thì đây là điều đáng lưu ý. Hiển nhiên, không nhà thờ nào muốn thấy một người không tham dự vào lễ Tiệc Thánh đơn giản vì anh ta có sự thuyết phục trong lương tâm cần tránh uống rượu. Đấng Christ dặn dò rằng hội thánh “hễ khi nào các con uống, hãy làm điều nầy để nhớ Ta.” (1 Cô-rinh-tô 11:25). Sẽ thật là đáng tiếc nếu sự hiện diện của rượu lại làm cho ai đó mất tập trung và qua đó quên đi sự mệnh lệnh của Đấng Christ.

Không có chỗ nào trong Lời Chúa mà chúng ta thấy một yêu cầu về mức độ lên men của đồ uống trong chén. Tuy vậy, nếu có ai có ý kiến mạnh mẽ về cách mà họ thấy làm sao để tôn vinh Đấng Cứu Thế nhất, thì hoàn toàn hợp lý cho anh ta cứ giữ lập trường đó. Nhưng chúng ta nên cẩn thận đừng quên điều mà chén đó tượng trưng cho và không lên án anh chị em trong Chúa về những vấn đề thuộc về ý kiến cá nhân.EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nên dùng rượu hay nước nho cho Tiệc Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries