settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết nhị nguyên là gì?

Trả lời


Theo thần học, khái niệm về thuyết nhị nguyên cho rằng có hai thực thể riêng biệt đó là điều thiện và điều ác, cả hai đều có thẩm quyền như nhau. Theo thuyết nhị nguyên "Cơ Đốc" thì Chúa đại diện cho thực thể thiện và Sa-tan đại diện cho thực thể ác.

Tuy nhiên, sự thật là mặc dù Sa-tan có một số quyền năng, nhưng nó không ngang bằng với Đức Chúa Trời Toàn Năng, vì nó được tạo dựng nên bởi Đức Chúa Trời như là một thiên sứ trước khi nổi loạn chống nghịch lại Ngài (Ê-sai 14:12-15; Ê-xê-chi-ên 28:13-17). Như Kinh thánh có nói, "Hỡi các con cái bé mọn, phần các con, là thuộc về Đức Chúa Trời, đã thắng được họ rồi, vì Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế gian" (I Giăng 4:4). Theo Kinh thánh, không có thuyết nhị nguyên, cũng không có hai thế lực đồng quyền đối nghịch nhau được gọi là thiện và ác. Điều thiện, được đại diện bởi Đức Chúa Trời Toàn Năng, là thế lực có quyền lực nhất trong vũ trụ mà không có ngoại lệ. Điều ác, được đại diện bởi Sa-tan, là thế lực kém hơn mà không sánh được với điều thiện. Điều ác sẽ bị đánh bại mỗi khi nó đối đầu trực tiếp với điều thiện, vì Đức Chúa Trời Toàn Năng, là cốt lõi của điều thiện, đầy quyền năng, trong khi điều ác, được đại diện bởi Sa-tan lại không có như vậy.

Hễ khi nào bất cứ giáo lý nào miêu tả điều thiện và điều ác như là hai thế lực đồng đẳng đối nghịch nhau, thì giáo lý đó mâu thuẩn với quan điểm Kinh thánh rằng điều thiện, được đại diện bởi Đức Chúa Trời Toàn Năng, là Đấng có quyền lực cao nhất trong vũ trụ. Mặc dù Sa-tan đã không và sẽ không bao giờ được ngang bằng với Chúa, nhưng bất kì giáo lý nào nói rằng nó có thể chứng tỏ nó ngang bằng Chúa thì đó là một giáo lý sai trật. Sự thật mà Sa-tan đã bị ném khỏi thiên đàng vì cố gắng vượt lên trên Chúa không có nghĩa là Sa-tan đã từ bỏ việc cố gắng để được ngang bằng hay mạnh hơn Chúa, điều này đã được chứng minh bởi những giáo lý cơ bản của "thuyết nhị nguyên" xuất phát từ dòng triết lý của sự khôn ngoan của nhân loại.

Không thể nào có sự tồn tại của thuyết nhị nguyên trong bất kì ngõ ngách nào của vũ trụ chúng ta. Chỉ có duy nhất một quyền lực không thể chống lại được, và quyền lực đó chính là Đức Chúa Trời Toàn Năng đã được bày tỏ cho chúng ta trong Kinh thánh. Theo bằng chứng Kinh thánh, chỉ có một quyền lực tuyệt đối, không có hai. Vì vậy, bất kì giáo lý nào của thuyết nhị nguyên cho rằng có hai quyền lực đồng đẳng đối nghịch nhau (điều thiện và điều ác) thì đó là một giáo lý sai lạc.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết nhị nguyên là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries