settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân nên nhìn nhận thuốc theo toa như thế nào?

Trả lời


Nhiều Cơ Đốc nhân tranh chiến với quyết định của họ về việc chấp nhận các liệu pháp y tế hợp lệ, bao gồm cả việc sử dụng thuốc theo toa. Kinh Thánh không cung cấp cho chúng ta nhiều về chủ đề này, nhưng nếu chúng ta kiểm tra những mục đích của thuốc theo toa, chúng ta có thể trình bày một cách tiếp cận lý tưởng cho việc sử dụng chúng dựa trên các nguyên tắc trong Kinh Thánh. Từ trong Kinh Thánh chúng ta biết rằng sức khỏe yếu, bệnh tật và sự chết là hậu quả của tội lỗi trên thế gian. Phần lớn chức vụ của Chúa Giê-su trên đất liên quan đến việc chống lại sự rủa sả đó, khi Ngài chữa lành cho mọi người ở khắp mọi nơi Ngài đến (xem Ma-thi-ơ 15:31). Chúa Giê-su là đại diện chính xác cho bản thể của Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 1:3), và bằng cách chữa lành con người, Ngài đã cho chúng ta thấy lòng thương xót của Đức Chúa Trời và danh tính của Ngài là Thầy Thuốc Vĩ Đại, Đấng một ngày nào đó sẽ phục hồi mọi tạo vật trở lại khỏe mạnh như ban đầu (Rô-ma 8:18-25).

Vì vậy, rõ ràng từ chức vụ của Chúa Giê-su thì việc tìm kiếm sự chữa lành không có sai; trong thực tế, nó là rất đúng! Ngoài ra, Lu-ca, tác giả của cả Phúc âm Lu-ca và Công vụ, là một thầy thuốc (Cô-lô-se 4:14). Bác sĩ Lu-ca có thể không kê phát đơn thuốc theo cách mà các bác sĩ làm ngày nay, nhưng ông đã làm trong công việc điều trị các bệnh về thể chất của mọi người, sử dụng các loại thuốc và phương pháp điều trị trong thời đại của ông.

Trong những ngày tháng trước khi có thuốc theo toa, mọi người đã tìm cách giảm đau theo những cách khác. Rượu được đề cập trong Châm ngôn 31: 6-7 như được trao cho người bệnh nan y và những người khác đang chịu đau đớn. Ngoài ra, trong 1 Ti-mô-thê 5:23, Phao-lô khuyên Ti-mô-thê nên uống một chút rượu để giảm bớt bệnh dạ dày. Vì các loại thuốc khác chưa được phát triển, đồ uống lên men thường được sử dụng như là phương thuốc giảm đau cho những người đang đau đớn, và việc sử dụng các thuốc giảm đau như vậy được chấp thuận trong Lời Đức Chúa Trời.

Ngoài ra, chúng ta nên nhớ rằng hầu hết các loại thuốc theo toa ngày nay đều dựa trên các yếu tố xuất hiện tự nhiên trong sự sáng tạo. Ví dụ một bác sĩ có thể kê toa Amoxil, nhưng kháng sinh đó đến từ đâu? Nó đến từ một chất được sản sinh ra bởi một loại nấm mốc màu xanh lam được gọi là Penicillium notatum. Nấm mốc này đến từ đâu? Đức Chúa Trời đã tạo ra nó. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng Chúa đã tạo ra nấm mốc penicillin và ban cho nó đặc tính hữu ích để tiêu diệt vi khuẩn truyền nhiễm. Sau đó, Đức Chúa Trời cho phép người ta khám phá đặc tính này, chiết xuất và thanh lọc nó để sử dụng trong cơ thể con người. Có sai không khi sử dụng sự sáng tạo của chính Đức Chúa Trời để cải thiện sức khỏe của nhân loại? Không có gì sai cả. Trên thực tế, Ngài được tôn vinh qua những khám phá như vậy.

Tất cả những điều này sẽ giúp chúng ta quyết định cách chúng ta nên nghĩ về thuốc theo toa. Không có gì sai khi tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ khi chúng ta bị bệnh. Không có gì sai khi dùng các loại thuốc mà bác sĩ kê toa theo cách mà chúng được kê đơn. Có những nguy hiểm và tác dụng phụ liên quan đến thuốc theo toa? Vâng, tất nhiên, và các bác sĩ và dược sĩ sẽ giải thích những rủi ro đó. Có thể lạm dụng thuốc theo toa, sử dụng chúng quá liều hoặc phát triển những phụ thuộc không mong muốn vào các loại thuốc đó không? Vâng, và con cái của Đức Chúa Trời không bao giờ được phép để cho mình bị đặt dưới sự kiểm soát của một thói quen phụ thuộc vào một chất nào đó (xem 1 Cô Rinh Tô 6:12 về nguyên tắc này đã được nêu trong một bối cảnh khác).

Cuối cùng, việc Cơ Đốc nhân sử dụng thuốc theo toa là việc giữa Cơ Đốc nhân đó với Chúa. Kinh Thánh không ra lệnh sử dụng các phương pháp điều trị bằng thuốc, nhưng chắc chắn cũng không cấm điều đó. Con cái của Đức Chúa Trời nên chăm sóc thân thể mình vì thân thể là đền thờ của Đức Thánh Linh (1 Cô-rinh-tô 6:19-20). Điều này có nghĩa là chăm sóc bằng cách phòng ngừa, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đúng cách. Nó cũng có nghĩa là tận dụng sự khôn ngoan mà Đức Chúa Trời đã ban cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ lành nghề. Chúng ta hiểu rằng Đức Chúa Trời là Đấng Chữa Lành, bất kể Ngài chữa lành bằng phương tiện nào, và chúng ta dâng vinh quang cho Ngài.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân nên nhìn nhận thuốc theo toa như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries