settings icon
share icon
Câu hỏi

Các sách Phúc âm được viết ra khi nào?

Trả lời


Điều này vô cùng quan trọng khi chúng ta nhận biết rằng không ai có thể xác định thời điểm chính xác mà các sách Phúc âm được viết ra, nhưng chắc chắn là các sách này được viết trước năm 70 SCN . Ví dụ, Sách Ma-thi-ơ được cho là viết vào khoảng đầu năm 40 đến cuối năm 140 SCN. Phạm vi thời gian này được các học giả đưa ra nhầm cho thấy bản chất chủ quan của quá trình thời gian. Tóm lại, chúng ta sẽ nhận ra rằng những giả định của các học giả có ảnh hưởng rất lớn đến mốc thời gian của các sách Phúc âm.

Chẳng hạn, trong quá khứ, nhiều nhà thần học tự do đã tranh luận về thời điểm các sách Tân Ước là trễ hơn so với việc là có thể được bảo đảm hoặc hợp lệ, họ nỗ lực làm mất uy tín hoặc gây nghi ngờ về nội dung và tính xác thực của các lời tường thuật về Tin Lành. Một mặt khác, có nhiều học giả cho rằng thời điểm các sách Tân ước được viết ra là sớm hơn. Có một số người tin rằng có bằng chứng tốt ủng hộ quan điểm rằng toàn bộ Tân ước, kể cả sách Khải huyền, đều được viết trước khi thành Giê-ru-sa-lem bị hủy phá vào năm 70 SCN. Sự tranh cãi của chúng tôi là bằng chứng ủng hộ thời điểm các sách Tân ước được viết sớm hơn so với việc thời điểm muôn hơn.

Có nhiều học giả tin rằng sách Tin lành Ma-thi-ơ được viết vào khoảng 10 đến 12 năm đầu tiên sau sự thương khó của Đấng Christ. Những người giữ quan điểm sách Ma-thi-ơ được viết vào thời gian sớm hơn thì tin rằng ông đã viết sách này bằng tiếng Aram trước, sau đó được dịch ra tiếng Hy Lạp. Một trong những bằng chứng về việc sách Tin lành Ma-thi-ơ được viết vào thời gian sớm hơn là các nhà lãnh đạo đầu tiên của Hội thánh như Irenaeus, Origen và Eusebius đã ghi lại rằng Ma-thi-ơ lần đầu tiên viết phúc âm là cho các tín đồ Do Thái khi ông còn ở Israel. Thật ra, Eusebius (một giám mục của Caesarea và được biết đến là cha đẻ của lịch sử giáo hội) đã báo cáo rằng Ma-thi-ơ đã viết sách Tin lành của mình trước khi ông rời Israel đi rao giảng ở những vùng đất khác, ây là điều mà Eusebius nói đã xảy ra khoảng 12 năm sau sự thương khó của Đấng Christ. Một số học giả tin rằng điều này sẽ đặt sách của Ma-thi-ơ vào khoảng sớm nhất là năm 40-45 SCN và muộn nhất là vào năm 55 SCN.

Thậm chí nếu như các sách Phúc âm chưa được viết cho đến năm 30 sau sự chết của Chúa, thì những sách này vẫn phải được viết trước khi thành Giê-ru-sa-lem bị sụp đổ vào năm 70 SCN. Điều này không chỉ ra được vấn đề lớn với thẩm quyền hoặc độ chính xác của những sách này. Việc truyền lại những truyền thống và những sự dạy dỗ được truyền miệng là điều phổ biến trong văn hóa Do Thái ngày đó, và việc ghi nhớ được trau dồi và thực hành rất cao. Ngoài ra, thực tế là ngay tại thời điểm đó, đã có một số lượng đáng kể các nhân chứng xung quanh tranh cải và làm giảm uy tín của những khiếu nại sai trái, và thực tế là không có câu nói khó nghe nào của Chúa Jesus được đưa ra từ các sách Phúc âm, nhưng lại hỗ trợ thêm cho các sách này độ chính xác.

Nếu các sách Phúc âm đã được chỉnh sửa trước khi được viết ra, như một số học giả tự do tranh luận, thì đó là một công việc rất tồi tệ. Các trước giả đã để lại quá nhiều những "câu nói khó nghe", những điều không thể chấp nhận được về mặt văn hóa và chính trị cần sự diễn giải. Một ví dụ cho điều này là những nhân chứng đầu tiên của sự phục sinh là những người phụ nữ, là những người không được coi là nhân chứng đáng tin cậy trong văn hóa ngày đó.

Điều quan trọng đối với các Cơ đốc nhân là — dù cho các sách Phúc âm được viết ngay sau khi Chúa chịu chết, hay là mãi 30 năm sau đó các sách này mới được viết, thì điều đó cũng không phải là vấn đề, bởi vì tính chính xác và uy quyền của những sách này không nằm ở chổ nó được viết khi nào mà những sách này chính là: Lời thiêng liêng của Đức Chúa Trời. (II Ti-mô-thê 3:16). Chúng ta cũng nên nhớ rằng Chúa đã hứa với các môn đồ của Ngài rằng Ngài sẽ ban cho họ một " Đấng yên ủi", chính là Đức Thánh Linh, là Đấng sẽ dạy dỗ họ mọi điều và "nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều ta đã phán cùng các ngươi" (Giang 14:26).

Vậy nên, dù là các sách Phúc âm được viết một vài năm hay là nhiều năm sau sự chết của Chúa thì chúng ta có thể hoàn toàn tự tin và tin cậy vào sự hoàn chỉnh và chính xác của những sách này, và biết rằng chúng được viết bởi những người như Phao-lô (2 Phi-e-rơ 3: 15-16), "là bởi Đức Thánh Linh cảm động" (2 Phi-e-rơ 1:21), người đã viết "Những mạng lịnh của Chúa (2 Peter 3:1-2), là người đã ghi lại chính xác những lời của Chúa.Trở lại trang chủ tiếng Việt

Các sách Phúc âm được viết ra khi nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries