settings icon
share icon
Câu hỏi

Các hình thức thờ thần tượng trong thời hiện đại là gì?

Trả lời


Tất cả các hình thức khá nhau của việc thờ thần tượng trong thời hiện đại đều có 1 thứ trong cốt lõi: bản ngã (cái tôi). Hầu hết mọi người không còn cúi đầu thờ lạy các thần tượng hay hình ảnh. Thay vào đó họ thờ lạy tại ban thờ thần bản ngã. Việc thờ thần tượng này diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đầu tiên, chúng ta thờ chủ nghĩa vật chất, thứ đáp ứng những nhu cầu của chúng ta để hình thành nên cái tôi của bản thân chúng ta thông qua việc có thêm nhiều "thứ". Nhà của chúng ta ngập đầy các loại hình sở hữu khác nhau. Chúng ta xây những ngôi nhà ngày một to hơn với nhiều tủ và kho chứa để tích trữ tất cả những gì chúng ta mua, nhiều thứ trong đó chúng ta thậm chí vẫn chưa trả tiền. Hầu hết các thứ của chúng ta đều có "tính chất dễ bị lỗi thời" trong nó, làm cho nó trở nên vô dụng hầu như ngay lập tức, và thế là chúng ta chuyển chúng vào ga-ra hay các nơi chứa đồ khác. Sau đó, chúng ta vội vã mua các thứ mới nhất, và các thứ mới hơn không là gì ngoài sự tham lam. Điều răn thứ 10 dạy chúng ta đừng trở nên một nạn nhân của thói tham lam: "Ngươi chớ tham nhà của người lân cận ngươi; ngươi chớ tham muốn vợ của người lân cận ngươi, hoặc tôi trai, tớ gái, bò, lừa, hay bất cứ vật chi thuộc về người lân cận ngươi" (Xuất hành 20:17). Chúa biết chúng ta sẽ chẳng bao giờ hạnh phúc khi chiều chuộng bản thân bằng các ham muốn vật chất. Chủ nghĩa vật chất chính là cạm bẫy mà Sa-tăng (Sa-tan) giăng ra để chúng ta tập trung vào chúng ta hơn là Chúa.

Thứ hai, chúng ta thờ phượng ban thờ của sự kiêu hãnh và cái tôi. Điều này thường thể hiện bẳng sự ám ảnh công việc và sự nghiệp. Hàng triệu đàn ông, và ngày càng nhiều phụ nữ, dành 60-80 giờ làm việc một tuần. Kể cả cuối tuần và trong kỳ nghỉ, laptop của chúng ta vẫn chạy ro ro và tâm trí chúng ta vẫn quay cuồng với những suy nghĩ làm sao để công việc của chúng ta thành công hơn, làm sao để được thăng chức, làm sao để được tăng lương, làm sao để gần hơn với các cơ hội kế tiếp. Trong khi đó, con cái chúng ta thì đang đói sự quan tâm và tình yêu thương. Chúng ta lừa dối bản thân khi nghĩ rằng chúng ta đang làm cho con cái chúng ta, để chúng có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng sự thật là chúng ta đang làm cho bản thân chúng ta, để nâng cao lòng tự trọng bằng cách trở nên thành công hơn trong con mắt của thế gian. Những điều này đều là ngu ngốc. Tất cả công việc và thành quả của chúng ta sẽ không ích gì cho chúng ta sau khi chúng ta chết đi, sự ngưỡng mộ của thế gian cũng vậy, bởi vì những điều này không có giá trị vĩnh viễn. Như vua Sô-lô-môn đã nói, "bởi vì tất cả sự nghiệp một người đã vận dụng khôn ngoan, tri thức, và tài năng của mình để vất vả tạo ra, rốt cuộc cũng phải để lại cho những kẻ đến sau không vất vả làm ra hưởng lấy. Ðiều đó cũng là vô nghĩa và là một bất hạnh lớn. Vì một người sẽ được gì sau khi đã lao tâm lao lực và dốc đổ tâm huyết tạo dựng một cơ đồ dưới ánh mặt trời? Vì suốt đời người ấy đã chuốc lấy biết bao sầu não, đau lòng, và gian khổ; thậm chí, đêm về tâm trí cũng không được thảnh thơi an nghỉ. Ðiều đó cũng là vô nghĩa." (Giảng sư 2:21-23).

Điều thứ ba, chúng ta thần tượng hoá con người-và trong một khía cạnh nào đó chính bản thân chúng ta-thông qua chủ nghĩa tự nhiên và sức mạnh của khoa học. Chúng ta có ảo tưởng là chúng ta là chúa tể của thế giới chúng ta và tự cho lòng tự tôn của chúng ta một vị trí thần thánh. Chúng ta chối từ Lời Chúa và những miêu tả của Ngài về cách Ngài tạo dựng trời và đất và nhận lấy sự lý của thuyết tiến hoá và chủ nghĩa tự nhiên. Chúng ta thần thánh hoá thuyết môi trường, và lừa dối chúng ta rằng chúng ta có thể duy trì trái đất vô tận trong khi Chúa nói rằng trái đất có một cuộc đời hữu hãn và sẽ chỉ tồn tại cho đến thời kỳ cuối. Vào lúc đó, Ngài sẽ huỷ diệt tất cả những gì Ngài tạo lập và tạo ra trời mới và đất mới. "Ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Trong ngày ấy, các từng trời sẽ biến mất sau một tiếng nổ kinh hoàng; các nguyên tố sẽ bị sức nóng cực mạnh làm tan chảy; đất và mọi công trình trên đất sẽ bị thiêu hủy. Vì mọi vật sẽ bị tiêu diệt như thế, nên anh chị em phải ăn ở sao cho thánh khiết và thể hiện sự tin kính vẹn toàn, trong khi chờ đợi và trông mong ngày của Ðức Chúa Trời mau đến. Ðó là ngày các từng trời sẽ bị tiêu tan vì lửa đốt, các nguyên tố sẽ bị sức nóng cực mạnh làm tan chảy. Nhưng theo lời hứa của Ngài, chúng ta trông đợi trời mới và đất mới, là nơi sự công chính ngự trị" (2 Phi-e-rơ 3:10-13). Như đoạn Kinh Thánh đã nói rõ, chúng ta không nên tập trung vào thờ lạy môi trường nhưng nên tập trung vào việc sống cuộc sống thánh khiết khi chúng ta chờ đợi sự trở lại của Chúa và đấng Cứu Chuộc của chúng ta. Chỉ có Ngài đáng được thờ phượng.

Cuối cùng, và có lẽ là điều tai hại nhất, là chúng ta thờ lạy tại ban thờ của sự đề cao cá nhân hay là sự làm cho cái tôi trở nên độc tôn trên hết những người khác cũng như nhu cầu và ước muốn của họ. Điều này thể hiện qua sự chiều chuộng bản thân bằng rượu, thuốc, và thức ăn. Những người ở các quốc gia giàu có đều có thể tiếp cận vô hạn tới rượu, thuốc (các liều thuốc được kê đơn với liều cao, ngay cả với trẻ em), và thức ăn. Điều này dẫn đến béo phì, tiểu đường, và các vấn đề khác. Việc tự kiếm chế là điều vô cùng cấp thiết với chúng ta trong khi các ham muốn không được thoả mãn về ăn, uống và y tế ngày một hơn. Chúng ta chống lại những cố gắng để hạn chế sự thèm thuồng của chúng ta, và chúng ta quyết trở nên chúa của cuộc đời chúng ta. Những suy nghĩ này có nguồn gốc từ Vườn Ê-đen nơi Sa-tăng (Sa-tăn) dụ dỗ Ê-va ăn trái của cây bằng câu "các người sẽ trở nên giống như Ðức Chúa Trời" (Sáng Thế Ký 3:5). Kể từ đó, đây vẫn là điều mà con người mong muốn – trở thành chúa. Sự thờ phượng bản thân là nền tảng của tất cả sự thờ lạy thần tượng trong thời hiện đại.

Tất cả thần tượng bản thân đều có bản chất trong 3 sự ham muốn trong 1 Giăng 2:16: "vì mọi sự trong thế gian như ham muốn của xác thịt, ham muốn của mắt, và kiêu ngạo của đời, không đến từ Ðức Chúa Cha nhưng từ thế gian." Nếu chúng ta muốn thoát khỏi những thần tượng hiện đại này, chúng ta phải nhìn nhận rằng chúng có ở khắp mọi nơi và gạt bỏ tất cả hình thức của nó. Nó không thuộc về Chúa nhưng là của Sa-tăn. Lời dối trá về việc yêu cái tôi sẽ dẫn đến cùng một thứ mà Sa-tăn đã nói kể từ khi nó nói dối A-đam và Ê-va. Đáng buồn thay, chúng ta vẫn vấp vào những điều này. Và càng buồn hơn nữa, rất nhiều nhà thờ tuyên truyền về nó bằng cách giảng về sức khoẻ, của cải, và tin lành thịnh vượng dựa trên thần tượng cái tôi. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ thấy được hạnh phúc bằng việc tập trung vào bản thân. Trái tim và suy nghĩ chúng ta phải hướng về Chúa và những người khác. Đây là lý do mà khi được hỏi về điều răn lớn nhất, Chúa Giê-su đáp, "Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, và hết trí tuệ yêu kính Chúa, Ðức Chúa Trời của ngươi" (Ma-thi-ơ 22:37). Khi chúng ta yêu Chúa và những người khác bằng tất cả những gì chúng ta có, sẽ không có chỗ trong tâm trí chúng ta cho thờ thần tượng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Các hình thức thờ thần tượng trong thời hiện đại là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries