settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải ma quỷ là thiên sứ sa ngã không?

Trả lời


Chính xác là luôn có cuộc tranh cải xảy ra khi nói về việc Chúa đã tạo nên thiên sứ khi nào, nhưng điều được biết chắc là Chúa tạo dựng nên mọi thứ đều tốt lành vì Ngài, trong sự Thánh khiết của Ngài, không tạo ra những thứ tội lỗi. Vì thế khi Satan, một trong số đó là Lucifer, chống nghịch lại Chúa và bị đuổi khỏi thiên đàng (Ê-sai 14; Ê-xê-chi-ên 28), một phần ba những thiên sứ nằm dưới quyền đã tham gia vào tổ chức chống đối của nó (Khải huyền 12: 3-4,9). Không nghi ngờ gì nữa khi nói thiên sứ sa ngã chính là ma quỷ.

Chúng ta biết rằng địa ngục được chuẩn bị cho ma quỷ và những quỷ sứ của nó, theo Ma-thi-ơ 25:41: “Kế đó, Ngài sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: Hỡi kẻ bị rủa, hãy lui ra khỏi ta; đi vào lửa đời đời đã sắm sẵn cho ma quỉ và những quỉ sứ nó.” Chúa Giê-xu, bằng cách sử dụng từ ngữ mang tính sở hữu “của nó” đã làm rõ rằng những quỷ sứ này thuộc về Satan. Khải huyền 12:7-9 mô tả thời kỳ cuối sẽ có trận chiến của Mi-chen và các thiên sứ người với ma quỷ và các quỷ sứ của nó.

Một số khác thì từ chối ý kiến cho rằng ma quỷ là thiên sứ sa ngã vì sự thật được chép trong Giu-đe câu 6 tuyên bố rằng những thiên sứ phạm tội bị “xích lại đời đời”. Tuy nhiên, thật rõ ràng để thấy không phải tất cả những thiên sứ phạm tội bị “xích lại”, còn Satan vẫn tự do (I Phi-e-rơ 5:8). Vì sao Chúa lại giam vào ngục những thiên sứ phạm tội còn lại, nhưng lại để cho kẻ dẫn đầu cuộc nổi loạn còn được tự do? Dường như Giu-đe 6 đang nhắc tới việc Chúa giam giữ những thiên sứ sa ngã là những kẻ đã chống đối thêm vào, giống như điều “các con trai của Đức Chúa Trời” trong Sáng thế ký đoạn 6:1-4.

Giải thích phổ biến nhất có thể nói đến về nguồn gốc của ma quỷ chính là khi những người khổng lồ (Nephilim, con cháu của thiên sứ phản nghịch hay còn gọi là con trai của Đức Chúa Trời ăn ở với con gái của loài người) trong Sáng thế ký đoạn 6:4 bị tiêu diệt trong trận lụt, những linh hồn lìa khỏi xác của họ trở thành ma quỷ. Trong khi Kinh Thánh không nói gì đặc biệt về những điều đã xảy ra cho linh hồn của những người khổng lổ (Nephilim) này khi họ bị giết, thì điều đó cũng không giống như việc Chúa tiêu diệt những người Nephilim trong trận lụt chỉ để cho linh hồn của họ tạo ra những ma quỷ xấu xa hơn. Giải thích phù hợp nhất của Kinh Thánh về nguồn gốc của ma quỷ chính là chúng là thiên sứ sa ngã, những thiên sứ đã cùng với Satan chống lại Đức Chúa Trời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải ma quỷ là thiên sứ sa ngã không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries