settings icon
share icon
Câu hỏi

Thế tiến thoái lưỡng nan của Euthyphro là gì?

Trả lời


Câu hỏi nổi tiếng của Plato liên quan đến bản chất của lòng tốt, hỏi liệu một điều là tốt bởi vì Chúa nói nó là tốt, hay Chúa nói nó tốt bởi vì nó tốt. Điều này được gọi là Thế tiến thoái lưỡng nan của Euthyphro (được đặt theo tên của nhân vật Euthyphro trong "đối thoại Socrat" của Plato về chủ đề lòng tốt).

Vấn đề câu hỏi này đặt ra cho Cơ Đốc nhân là hai mặt. Đầu tiên, nếu một điều là tốt chỉ đơn giản vì Chúa nói nó là như vậy, thì dường như Chúa có thể nói bất cứ điều gì là tốt và nó sẽ như vậy. Điều này có thể bao gồm những điều mà bản năng chúng ta biết là xấu xa, như cưỡng hiếp hoặc giết người. Nhưng chúng ta không muốn có một đạo đức dựa trên những tuyên bố độc đoán của Chúa, vì vậy có vẻ như sự lựa chọn này là một điều tồi tệ cho các tín đồ. Tuy nhiên, nếu Chúa chỉ đơn giản tuyên bố một điều là tốt lành, thì Ngài không còn là tiêu chuẩn cho sự tốt lành và dường như là sự thương xót của một số tiêu chuẩn bên ngoài. Nhưng chúng ta không muốn có một tiêu chuẩn trên Chúa mà Ngài phải cúi đầu, nên phản ứng này cũng không hấp dẫn. Do đó tiến thoái lưỡng nan.

Tuy nhiên, có một lựa chọn thứ ba. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta nên khẳng định cả quyền tể trị của Chúa và lòng tốt không nguồn gốc ngoài của Ngài. Do đó, chúng ta không muốn một tiêu chuẩn độc đoán cũng không phải là một tiêu chuẩn tồn tại bên ngoài hoặc bên trên Chúa. May mắn thay, Chúa có quyền tể trị tối cao lẫn sự tốt lành. Do đó, bản thân bản chất của Chúa có thể phục vụ như là tiêu chuẩn của lòng tốt, và Chúa có thể dựa vào những tuyên bố về lòng tốt của Ngài đối với chính mình. Bản chất của Chúa là không thể thay đổi và hoàn toàn tốt; do đó, ý muốn của Ngài không phải là độc đoán, và những tuyên bố của Ngài luôn luôn đúng. Điều này giải quyết cả hai vấn đề.

Đức Chúa Trời là tiêu chuẩn của lòng tốt như thế nào? Vì Ngài là Đấng sáng tạo. Một điều là tốt đẹp được xác định bởi mục đích của nó. Một con dao cùn không phải là một con dao tốt vì mục đích của con dao là để cắt. Độ sắc nét là xấu cho giày, tuy nhiên, một đôi giày tốt là một đôi giày thoải mái và hỗ trợ cho bàn chân. Chúa, là Đấng sáng tạo, là người quyết định tất cả các mục đích sáng tạo của Ngài. Điều Ngài làm được thực hiện có chủ đích, và bất cứ điều gì cản trở mục đích đó đều xấu. Hiếp dâm là xấu xa bởi vì đó không phải là điều mà tình dục được tạo ra. Giết người là xấu xa vì đó không phải là mục đích của con người để tự ý quyết định khi nào con người nên chết. (Lưu ý rằng điều này không nhất thiết nói xấu tất cả những cái chết do con người gây ra, chẳng hạn như hình phạt tử hình hoặc chiến tranh. Nếu Chúa đã nêu hướng dẫn cho những hành động này, thì nó sẽ không còn được thực hiện tùy tiện.)

Tóm lại, một điều là tốt trong phạm vi nó hoàn thành mục đích của nó. Bởi vì Chúa là Đấng tạo ra tất cả mọi thứ, theo bản chất tốt đẹp của chính Ngài, do đó, Ngài là tiêu chuẩn và cũng là người tuyên bố về sự tốt lành.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt
Thế tiến thoái lưỡng nan của Euthyphro là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries