settings icon
share icon
Câu hỏi

Việc tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm có phải là sai không?

Trả lời


Tất nhiên, bất cứ môn thể thao nào cũng có thể được xem là “mạo hiểm”, tùy vào cách bạn chơi nó. Tuy nhiên, người ta thường xem thể thao mạo hiểm là những hoạt động thể thao mang bản chất rủi ro rất cao. Tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và can đảm hơn mức bình thường. Hoạt động càng đem lại nhiều phấn khởi thì càng thêm lên sự nguy hiểm cho những người tham gia. Một vài môn thể thao mạo hiểm có thể kể đến là nhảy dù, leo núi, chạy tự do, nhảy bungee, xe đạp leo núi, trượt ván và nhảy BASE (nhảy dù từ các tòa cao ốc hay vách núi thẳng đứng).

Kinh Thánh không có câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi về thể thao mạo hiểm. Việc buộc mình vào một chiếc dù và nhảy khỏi một tòa cao ốc có vi phạm nguyên tắc đạo đức nào không? Câu trả lời là không. Có mạng lệnh nào trong Kinh Thánh nghiêm cấm việc thực hiện động tác “Lazy Boy” (nằm khi điều khiển xe mô-tô) hay “Heel Clicker” (đứng lên yên xe) khi chơi Mô-tô biểu diễn hay không? Câu trả lời cũng là không. Vậy từ góc nhìn Kinh Thánh khắt khe nhất, thì thể thao mạo hiểm không có gì sai. Việc có tham gia những môn thể thao này hay không là tùy thuộc vào động cơ, nhận thức và sự gan dạ của mỗi cá nhân.

Tuy nhiên, trước khi chuẩn bị đồ nghề và thẳng tiến đến miệng núi lửa, bạn cần cân nhắc một vài nguyên tắc Kinh Thánh sau đây:

Chúng ta phải tuân thủ luật pháp của địa phương (Rô-ma 13:1-2). Nếu môn thể thao mạo hiểm mà chúng ta lựa chọn đòi hỏi phải phá vỡ luật pháp, thì chúng ta nên chọn một hoạt động khác. Ví dụ, ở hầu hết các thành phố, việc nhảy khỏi các tòa cao ốc hay bất cứ công trình nào khác là bất hợp pháp, và những ai thực hiện điều đó chính là vi phạm pháp luật. Cơ Đốc Nhân nên được biết đến với hành vi tuân thủ luật pháp, chứ không phải là những người phạm pháp. Trước khi chơi những môn thể thao mạo hiểm, chúng ta nên tự hỏi: “Việc tôi sắp sửa làm có hợp pháp không?”

Chúng ta phải là những quản lý hay quản gia trung tín coi sóc những gì Đức Chúa Trời đã ban cho. Một trong những điều Chúa ban cho chúng ta chính là thân thể. I Cô-rinh-tô 6:19-20 chép “Anh em không biết rằng thân thể anh em là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, Đấng mà Đức Chúa Trời đã ban cho anh em sao? Anh em cũng không còn thuộc về chính mình nữa, vì anh em đã được mua bằng giá rất cao. Vậy, hãy dùng thân thể anh em mà tôn vinh Đức Chúa Trời.” Trước khi tham gia những hoạt động thể thao mạo hiểm, chúng ta nên tự hỏi: “Tôi có đang dùng thân thể mình để tôn vinh Đức Chúa Trời không?”

Chúng ta phải là những người đồng công với Chúa để lan tỏa Phúc Âm ra khắp thế giới (Ma-thi-ơ 28:19-20). Trước khi đăng ký tham gia giải đấu thể thao X Games (chuyên dành cho những môn thể thao mạo hiểm), chúng ta nên tự hỏi, “Sự kiện đang diễn ra tại đây có góp phần lan tỏa Phúc Âm không?” (Một sự thật thường xảy ra đó là cách tốt nhất để tiếp cận những người tham gia thể thao mạo hiểm là thông qua một tín hữu cũng là vận động viên thể thao mạo hiểm).

Chúng ta phải tôn vinh Đức Chúa Trời qua mọi hành vi của mình. “Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời.” (I Cô-rinh-tô 10:31) Và ta phải hướng đến sự khiêm nhường. “Hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa thì Ngài sẽ nhấc anh em lên.” (Gia-cơ 4:10) Trong hầu hết các trường hợp, thể thao mạo hiểm tập trung vào việc tôn vinh bản thân qua những thành tựu mà người chơi đạt được, hơn là tôn vinh Đức Chúa Trời. Trước khi mặc lên mình bộ cánh bay và nhảy khỏi vách núi nào đó, chúng ta nên tự hỏi bản thân, “Động cơ của tôi là để tôn vinh chính bản thân mình hay tôn vinh Chúa?”

Tất nhiên, không phải ai cũng thích thú với những môn thể thao mạo hiểm. Có những người không hề muốn đặt tính mạng mình vào chỗ nguy hiểm chỉ vì một phút hưng phấn, hoặc có người xem thể thao mạo hiểm là không cần thiết, cực kỳ rủi ro và ngu xuẩn. Nhưng cũng có những Cơ Đốc Nhân hoàn toàn khiêm nhường và tôn vinh Đức Chúa Trời qua hoạt động thể thao mạo hiểm của mình. Họ dùng sự góp mặt vào những môn thể thao mạo hiểm này để bày tỏ niềm tin và làm chứng nhân cho Đấng Christ giữa vòng những vận động viên thể thao mạo hiểm khác.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Việc tham gia vào các môn thể thao mạo hiểm có phải là sai không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries