settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao quá nhiều Cơ Đốc nhân không có giới quan Kinh Thánh kiên định?

Trả lời


Thế giới quan Kinh Thánh là một quan niệm tổng thể của một người về thế giới theo quan điểm của Kinh Thánh. Nó là một hệ thống niềm tin cơ bản của Cơ Đốc nhân về ý nghĩa của cuộc sống, bản chất của Chúa, nguồn gốc của lẽ thật và các khái niệm nền tảng khác. Tuy nhiên, nhiều Cơ Đốc nhân có thế giới quan không nhất quán với Kinh Thánh. Họ có thể tiếp cận một số vấn đề theo quan điểm Kinh Thánh, nhưng không phải mọi vấn đề.

Có nhiều lý do có thể khiến một số Cơ Đốc nhân không có một thế giới quan Kinh Thánh nhất quán:

1) Họ không biết gì về những điều Kinh Thánh nói. Họ không biết Lời Chúa. Chẳng hạn, nếu ai đó không biết Kinh Thánh nói gì về sự nên thánh của đời sống con người, thì sẽ khó để anh ta hình thành một quan điểm Kinh Thánh về chủ đề này. Đối với những người không biết gì, thì giáo dục là chìa khóa.

2) Họ từ chối những gì Kinh Thánh nói về những vấn đề nhất định. Nếu một Cơ Đốc nhân đã tuyên xưng đức tin nhưng không tin những gì Kinh Thánh nói, thì anh ta sẽ không thể có một thế giới quan Kinh Thánh đích thực. Đối với những người trái ngược như vậy thì sự ăn năn là chìa khóa.

3) Họ quan tâm đến những gì thế giới nghĩ về họ hơn những gì Chúa nghĩ. "Lo sợ loài người là một cạm bẫy" (Châm ngôn 29:25). Một tín đồ nhìn thế giới từ quan điểm của Kinh Thánh sẽ nhận ra rằng anh ta không thuộc về thế gian. Chúa Giê-xu nói, "Nếu các con thuộc về thế gian thì thế gian hẳn yêu thương những người thuộc về mình. Nhưng vì các con không thuộc về thế gian, và Ta đã lựa chọn các con từ giữa thế gian, nên thế gian ghét các con" (Giăng 15:19; cũng xem Giăng 17:14). Khi một tín đồ bắt đầu thỏa hiệp với lối suy nghĩ của thế gian, anh ta sẽ mất tập trung vào quan điểm của Chúa. Đối với những người sợ hãi như vậy thì can đảm là chìa khóa.

4) Họ thờ ơ trong sự cam kết với Đấng Christ. Giống như Hội Thánh Lao-đi-xê, họ "không lạnh cũng không nóng" (Khải huyền 3:15), không muốn đứng lên vì Đấng Christ. Đối với người hâm hẩm thì cam kết là chìa khóa.

5) Họ bị ảnh hưởng bởi những lời nói dối của thế gian. Từ thời A-đam và Ê-va, Sa-tan đã sử dụng khả năng của hắn để đánh lừa và làm hoang mang (Sáng thế ký 3:1-7; Khải huyền 12: 9). Một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí của Sa-tan là ý tưởng rằng Kinh Thánh là một cuốn sách thần thoại, rằng nó đầy lỗi và không đáng tin cậy. Sa-tan muốn thuyết phục mọi người rằng Kinh Thánh không còn phù hợp, rằng luật pháp và nguyên tắc của nó đã lỗi thời. Nhiều người trong Hội Thánh đã bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ như vậy. Đối với người bị lừa dối thì phân biệt (tất cả nhận thức, Phi-líp 1:9) là chìa khóa.

6) Họ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh của họ và nghi ngờ những lời hứa của Chúa. Trong Ma-thi-ơ đoạn 14, khi Phi-e-rơ bước ra khỏi thuyền để đi trên mặt nước, ông đang thể hiện một thế giới quan trong Kinh Thánh: Chúa Giê-xu là nguồn gốc của mọi năng lực. Tuy nhiên, khi Phi-e-rơ tập trung vào vùng biển bị bão quật ngã thì thế giới quan của ông đã thay đổi: có lẽ sóng mạnh hơn Chúa Giê-xu. Đối với những người nghi ngờ thì đức tin là chìa khóa.

Để có một thế giới quan Kinh Thánh nhất quán, chúng ta phải quay trở lại với Kinh Thánh và nắm chắc những lời hứa mà Chúa đã làm cho chúng ta, vì thế gian không cho chúng ta điều gì (Lu-ca 9:25; Giăng 12:25; Ma-thi-ơ 6:19).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt
Tại sao quá nhiều Cơ Đốc nhân không có giới quan Kinh Thánh kiên định?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries