settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có thẩm quyền quở trách ma quỷ không?

Trả lời


Có một số Cơ Đốc nhân tin rằng họ không chỉ có thẩm quyền để quở trách ma quỷ mà còn phải làm công việc quở trách ma quỷ liên tục. Không có cơ sở Kinh thánh cho niềm tin như vậy. Sa-tan, khác với Đức Chúa Trời, không phải là có mặt ở khắp nơi. Nó chỉ có thể mỗi lúc ở một nơi, và khả năng nó đích thân quấy rối từng Cơ Đốc nhân là rất nhỏ. Dĩ nhiên, Sa-tan có nhiều con quỷ làm nhiệm vụ của nó, và chúng đang tìm mọi cách để phá hủy những lời chứng của các tín hữu ở khắp mọi nơi. Cần lưu ý ở đây là Cơ Đốc nhân không thể bị quỷ ám giống như cách mà con người trong Kinh thánh được mô tả là đang bị quỷ ám.

Là Cơ Đốc nhân, chúng ta cần phải nhận thức được thực tại về sự hiện diện của ma quỷ. Khi chúng ta tranh chiến để đứng vững trong đức tin của mình, thì chúng ta phải nhận ra rằng những kẻ thù của chúng ta không chỉ là những ý tưởng của con người, mà còn là những lực lượng có thật xuất phát từ quyền lực của sự tối tăm. Kinh thánh nói rằng, "Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy" (Ê-phê-sô 6:12; sanh với Giăng 12:31; 2 Cô-rinh-tô 4:4; 1 Giăng 5:19).

Rõ ràng, Chúa đã cho phép Sa-tan một số lượng đáng kể về quyền lực và sự ảnh hưởng trên trái đất, ít nhất là cho đến bây giờ, và luôn luôn nằm trong tầm kiểm soát của Đức Chúa Trời tối cao. Kinh thánh nói với chúng ta rằng Sa-tan đi rình mò xung quanh như sư tử đi tìm kiếm con mồi, tìm kiếm những nạn nhân để nuốt (I Phi-e-rơ 5:8). Sa-tan có quyền năng hành động trong lòng của những người từ chối vâng lời Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 2:2). Bất cứ ai không thuộc quyền kiểm soát của Đức Chúa Trời tối cao thì đều nằm dưới sự kiểm soát của ma quỷ (Công-vụ 26:18, II Cô-rinh-tô 4:4). Các Cơ Đốc nhân tái sanh không còn bị nô lệ cho Sa-tan hay tội lỗi nữa (Rô-ma 6:6-7), nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không bị cám dỗ bởi những cám dỗ mà nó đặt trước chúng ta.

Kinh thánh không ban cho Cơ đốc nhân có thẩm quyền quở trách ma quỷ, nhưng mà là chống lại nó. Gia-cơ 4:7 nói rằng "hãy phục Đức Chúa Trời, hãy chống trả ma quỉ, thì nó sẽ lánh xa anh em". Xa-cha-ri 3:2 nói với chúng ta rằng chính Chúa đã quở trách Sa-tan. Ngay cả Mi-chen, một trong những thiên sứ có quyền lực nhất, cũng không dám tố cáo Sa-tan, mà nói, "Chúa quở trách ngươi" (Giu-đe 1:9). Để đối phó với các cuộc tấn công của Sa-tan, Cơ Đốc nhân nên kêu cầu Đấng Christ. Thay vì tập trung đánh bại ma quỷ, chúng ta nên tập trung vào việc theo Đấng Christ (Hê-bơ-rơ 12:2) và tin rằng Ngài sẽ đánh bại các thế lực của ma quỷ.

Cơ Đốc nhân không cần thiết phải quở trách Sa-tan vì Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta toàn bộ áo giáp của Ngài để chống lại cái ác (xem Ê-phê-sô 6:10-18). Những vũ khí hữu hiệu nhất mà chúng ta có để chống lại ma quỷ là đức tin, sự khôn ngoan và kiến thức của chúng ta về Đức Chúa Trời và Lời Ngài. Đấng Christ, khi bị Sa-tan cám dỗ, đã dùng Kinh thánh để trả lời nó (xem Ma-thi-ơ 4:1-11). Để có được chiến thắng trong các vấn đề thuộc linh, chúng ta phải duy trì một lương tâm trong sạch và có quyền kiểm soát suy nghĩ của mình. "Vì chúng tôi dầu sống trong xác thịt, chớ chẳng tranh chiến theo xác thịt. Vả, những khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng của Đức Chúa Trời, có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy. Nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ các lý luận, mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ" (II Cô-rinh-tô 10:3-5).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có thẩm quyền quở trách ma quỷ không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries