settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về sự kiêu ngạo?

Trả lời


Trên thực tế, mọi sự kiện mà Kinh Thánh đề cập đến sự kiêu ngạo, sự tự cao hoặc thái độ ngạo mạn, đó là một hành vi hoặc thái độ bị Đức Chúa Trời ghét bỏ. Kinh Thánh cho chúng ta biết những ai kiêu ngạo và có tấm lòng tự cao là một điều ghê tởm đối với Ngài: "Mọi tấm lòng tự cao đều ghê tởm đối với CHÚA; Chắc chắn chúng sẽ không tránh khỏi hình phạt." (Châm ngôn 16:5). Trong số bảy điều Kinh Thánh nói với chúng ta rằng Đức Chúa Trời ghét, "đôi mắt tự cao" là điều đầu tiên được liệt kê (Châm ngôn 6:16-19). Chính Chúa Giê-su đã nói, "Những gì ra từ một người là những gì làm ô uế anh ta," và sau đó tiếp tục liệt kê mười ba đặc điểm của những người nằm ngoài ân huệ của Đức Chúa Trời, với sự kiêu ngạo được xem xét cùng với sự vô luân tình dục và giết người (Mác 7:20-23).

Có hai dạng Hy Lạp của từ kiêu ngạo được sử dụng trong Tân Ước, về cơ bản có nghĩa giống nhau. Huperogkos có nghĩa là "sưng tấy" hoặc "ngông cuồng" như được sử dụng trong "những lời kiêu ngạo" (2 Phi-e-rơ 2:18; Giu-đe 1:16). Một dạng khác là phusiosis, có nghĩa là "thổi phồng tâm hồn" hoặc "tính kiêu căng, kiêu ngạo" (2 Cô-rinh-tô 12:20). Các tín đồ có trách nhiệm nhận ra rằng kiêu ngạo hoặc có thái độ khoa trương là trái ngược với sự tin kính (2 Phi-e-rơ 1:5-7). Sự kiêu ngạo không gì khác hơn là một sự thể hiện công khai ý thức về tầm quan trọng của bản thân (2 Ti-mô-thê 3:2). Nó giống như tư duy "đó là tất cả về tôi" nói rằng, "Thế giới xoay quanh tôi" (Châm ngôn 21:24).

Thay vì kiêu ngạo, Kinh Thánh dạy chúng ta điều ngược lại. I Cô-rinh-tô 13:4 nói, "Tình yêu thương là kiên nhẫn và nhân từ; tình yêu không ghen tị hay khoe khoang; tình yêu không kiêu ngạo." Cơ Đốc nhân được kêu gọi để thể hiện tình yêu; Sự kiêu ngạo là trái ngược với tình yêu đó. Rô-ma 12:3 nói, "Vì nhờ ân sủng Chúa ban cho tôi, tôi xin nói với mỗi người trong anh chị em: Đừng nghĩ về mình cao quá, nhưng hãy bình tâm suy nghĩ, đúng theo lượng đức tin Đức Chúa Trời đã ban phát cho mình." Chúng ta không thể kiêu ngạo trong khi cũng có sự khiêm nhường tin kính.

Khoe khoang và có thái độ "Tôi giỏi hơn bạn" tỏa ra sự đe dọa và phá hủy mối quan hệ của chúng ta với người khác. Tuy nhiên, Chúa Giê-Su đã dạy chúng ta đặt người khác lên trước bản thân: " Nhưng giữa vòng các con thì không phải vậy, vì ai muốn làm lớn phải làm tôi tớ các con. Còn ai muốn làm đầu trong các con, thì phải làm nô lệ cho mọi người. Vì Con Người đã đến không phải để được phục vụ nhưng để phục vụ và hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc nhiều người.” (Mác 10:43-45). Nếu thái độ của chúng ta là thái độ kiêu ngạo, chúng ta sẽ không phục vụ người khác tốt.

Sứ đồ Phao-lô cũng lặp lại những cảm nghĩ tương tự trong bức thư ông gửi cho hội thánh ở Phi-líp: "Đừng làm gì vì ganh đua hay tự phụ, nhưng trong sự khiêm nhường, hãy coi những người khác như quan trọng hơn chính mình" (Phi-líp 2:3). Đây là một sự tương phản lớn với bản chất cạnh tranh của thế giới chúng ta ngày nay, và chắc chắn không có chỗ cho chúng ta kiêu ngạo. Vì thế gian thúc đẩy chúng ta cố gắng đạt đến đỉnh cao bất kể cái giá phải trả là gì, và kiêu ngạo khi chúng ta làm được điều đó, thì Chúa Giê-su truyền lệnh cho chúng ta phải khác đi: "Vì hễ ai tự đề cao mình thì sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình thì sẽ được tôn cao" (Lu-ca 14:11; xem Gia-cơ 4:6). Mục tiêu chính của chúng ta, dù thành công ở mức độ nào, là tôn vinh Đức Chúa Trời (Cô-lô-se 3:17, 23).

Về thái độ của chúng ta đối với Đức Chúa Trời và đồng loại của chúng ta, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta hai lời hứa. Thứ nhất, rằng kẻ kiêu ngạo sẽ bị trừng phạt (Châm ngôn 16:5; Ê-sai 13:11), và thứ hai, "Phước cho những người đói khát về tâm linh, vì nước thiên đàng là của họ" (Ma-thi-ơ 5:3). Vì lẽ thật, "Đức Chúa Trời chống kẻ kiêu ngạo nhưng ban ân điển cho kẻ khiêm nhường" (1 Phi-e-rơ 5:5; xem Châm ngôn 3:34).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về sự kiêu ngạo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries