settings icon
share icon
Câu hỏi

Một Cơ Đốc nhân nên làm gì khi bị kết tội xâm phạm một xã hội khoan dung?

Trả lời


Nhiều người trong xã hội ngày nay muốn xem mình là người “khoan dung”. Theo đó, chúng thường có nghĩa là "Tôi chấp nhận mọi người mà không cần phán xét về bất kỳ hành động hoặc lựa chọn lối sống nào." Nhưng một Cơ Đốc nhân được hiểu biết theo Kinh Thánh thì không thể, với lương tâm tốt, không thể chấp thuận mọi hành động hoặc lựa chọn lối sống; Kinh Thánh mô tả rõ ràng một số lối sống là tội lỗi và làm mất lòng Đức Chúa Trời. Khi xác tín của một Cơ Đốc nhân mâu thuẫn với tiêu chuẩn khoan dung do xã hội đặt ra, Cơ Đốc nhân thường bị dán nhãn là “không khoan dung”, “cố chấp” hoặc tệ hơn. Trớ trêu thay, những người tự cho mình là người khoan dung nhất lại là người ít khoan dung nhất với thế giới quan Cơ Đốc.

Đôi khi mâu thuẫn giữa niềm tin Cơ Đốc giáo và các tiêu chuẩn khoan dung thế tục liên quan đến việc một doanh nghiệp Cơ Đốc giáo bị buộc phải chụp ảnh các cuộc đính hôn đồng tính, nướng bánh hoặc cung cấp hoa cho đám cưới đồng tính hoặc cho các cặp đồng tính thuê phòng. Những lần khác, xung đột không công khai, liên quan đến những người quen biết cá nhân, những người không đồng ý với niềm tin của một Cơ Đốc nhân, chẳng hạn như chống lại việc say xỉn trong một bữa tiệc hay việc sống thử trước khi kết hôn.

Một nguyên tắc chung bao hàm nhiều vấn đề đã được Phi-e-rơ bày tỏ trước Tòa Công luận: "Chúng ta phải vâng lời Đức Chúa Trời hơn là vâng lời loài người!" (Công-vụ 5:29). Bất cứ áp lực nào mà xã hội mang lại, người theo Đấng Christ biết Chúa của mình là ai và chọn vâng lời Ngài. Trong một thế giới tội lỗi ghét Đấng Christ, điều này đương nhiên sẽ dẫn đến một số xung đột. Sự “khoan dung” được thế giới tán thành không có chỗ cho những xác tín của Cơ Đốc nhân, nhưng đối với những người được cứu chuộc bước đi trong Thánh Linh, những xác tín của Cơ Đốc nhân là không thể thiếu. Kinh Thánh nói rằng có đúng và sai, và không có khóa huấn luyện nhạy cảm hay các buổi nhóm gặp gỡ nào có thể thay đổi được điều đó.

Nếu chúng ta định nghĩa sự khoan dung là "chịu đựng điều gì đó mà người ta không thích", thì chúng ta có thể nói rằng sự khoan dung không cần sự chấp thuận hay ủng hộ. Theo nghĩa này, Cơ Đốc nhân phải khoan dung hết mức có thể, để cho mọi người thấy được đức tính yêu thương của chúng ta (Ma-thi-ơ 5:16). Chúng ta sẽ có thể "chịu đựng" rất nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta có thể kiểm soát sự thôi thúc của mình để bực bội điều gì đó mà chúng ta cảm thấy khó chịu. Vấn đề xảy ra khi sự khoan dung được định nghĩa theo cách ngụ ý chấp nhận hoặc thậm chí chấp thuận những gì người ta thấy là khó chịu. Một Cơ Đốc nhân có niềm tin dựa trên Kinh Thánh có thể chấp nhận sự thật rằng mọi người phạm tội, nhưng anh ta vẫn phải gọi đó là “tội lỗi”. Niềm tin của một Cơ Đốc nhân không cho phép bất kỳ tội lỗi nào được chấp thuận.

Cho dù nó được định nghĩa như thế nào, thì sự khoan dung cũng có giới hạn của nó: sứ điệp nào sẽ được gửi ra bởi một Hội Thánh tổ chức các dịch vụ “tương tác” với một tổ chức phù thủy xấu xa? Điều gì sẽ xảy ra nếu một thẩm phán quyết định “dung thứ” cho sự khai man — ông ta cho phép điều đó trong phòng xử án của mình, mặc dù cá nhân ông ta không thích điều đó? Một giáo viên nên “khoan dung” sự thiếu tôn trọng như thế nào trong lớp học của mình? Điều gì sẽ xảy ra nếu một bác sĩ phẫu thuật bắt đầu "chịu đựng" tình trạng nhiễm trùng trong phòng mổ của mình?

Khi một tín đồ thấy rằng niềm tin Cơ Đốc của mình mâu thuẫn với lòng khoan dung của ai đó, thì anh ta nên làm ngay những điều sau đây:

1) Cầu xin sự khôn ngoan và lòng can đảm.
2) Kiểm tra các xác tín của mình để đảm bảo chúng dựa trên những gì Kinh Thánh thực sự nói, thay vì sở thích cá nhân. Lập trường chống lại việc tổ chức chung một buổi thờ phượng Cơ Đốc giáo - Ấn Độ giáo là điều có thể được ủng hộ trong Kinh Thánh; hay không ủng hộ việc phục vụ các món ăn đa dạng về sắc tộc tại nhà thờ.
3) Cam kết yêu thương kẻ thù nghịch của mình và đối xử tốt với họ (Ma-thi-ơ 5:38–48).
4) Trong lòng anh ta có mục đích tham dự vào cuộc xung đột “với lòng trắc ẩn, nhân từ, khiêm nhường, mềm mại và nhẫn nại” (Cô-lô-se 3:12).
5) Nếu các vấn đề pháp lý xảy ra, hãy tìm hiểu các quyền lợi của anh ta căn cứ theo luật pháp (xem Công vụ các Sứ đồ 16:37–38; 21:39).

Ngay cả trong cuộc xung đột giữa niềm tin tin kính và lòng khoan dung thế tục, Cơ Đốc nhân phải thể hiện tình yêu thương và sự công bình của Đấng Christ, làm gương cho lẽ thật và tình yêu thương có thể cùng tồn tại. Trong mọi tình huống, chúng ta nên thể hiện “cách ăn ở tốt của mình mà bày tỏ việc mình làm bởi khôn ngoan nhu mì mà ra” (Gia-cơ 3:13). Hành vi của chúng ta phải “có lương tâm tốt, hầu cho những kẻ gièm chê cách ăn ở lành của anh em (chúng ta) trong Đấng Christ biết mình xấu hổ trong sự mà anh em đã bị nói hành” (1 Phi-e-rơ 3:16).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Một Cơ Đốc nhân nên làm gì khi bị kết tội xâm phạm một xã hội khoan dung?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries