settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì làm cho Cơ Đốc giáo trở nên độc đáo?

Trả lời


Cơ Đốc giáo có thực sự độc nhất, hay nó chỉ là một trong nhiều con đường trên con đường dẫn đến Lẽ thật? Cơ Đốc giáo có thực sự độc nhất trong số nhiều tôn giáo trên khắp thế giới? Nếu có, thì điều gì làm cho nó như vậy? Duy nhất trong số tất cả các tôn giáo, Cơ Đốc giáo đưa ra một số lời khẳng định mà những tôn giáo khác không có. Đầu tiên, tất cả các tôn giáo khác khuyến khích con người đến với Chúa và nắm bắt Ngài thông qua những nỗ lực của chính họ. Cơ Đốc giáo là tôn giáo duy nhất nơi mà Chúa đến với con người. Thứ hai, các tôn giáo khác là hệ thống các việc nên làm và không nên làm để làm vui lòng Chúa; trong khi Cơ Đốc giáo là mối quan hệ với Chúa. Thứ ba, Cơ Đốc giáo xem Kinh Thánh là nguồn Lẽ Thật duy nhất. Cuối cùng, Cơ Đốc giáo thực sự dựa trên sự kiện tuyệt vời nhất trong lịch sử loài người đó là sự phục sinh.

Đối với vấn đề đầu tiên, các hình thức tôn giáo khác tán thành một hệ thống các việc làm — mà chúng ta nên làm và những việc chúng ta nên tránh — điều đó sẽ làm cho chúng ta "đủ tốt" để làm hài lòng Chúa và xứng đáng với đặc ân của Ngài. Mặt khác, Cơ Đốc giáo dựa trên nguyên tắc Kinh Thánh rằng chúng ta không bao giờ có thể đủ tốt để ở trong sự hiện diện của một Đức Chúa Trời thánh thiện, hoàn hảo. Luật Môi-se được ban cho loài người để chứng minh cho chúng ta thấy rằng chúng ta không thể giữ nó. Ga-la-ti chương 3 mô tả mục đích của Luật pháp. Đó là một "gia sư" hoặc "người giảng dạy" hướng dẫn chúng ta đến với Đấng Christ bởi vì "... chẳng một ai được xưng công chính bởi công việc của pháp luật" (Ga-la-ti 2:16). Sự bất khả thi trong việc giữ Luật pháp được bày tỏ trong điều mà Chúa Giê-xu gọi là "điều răn đầu tiên và lớn nhất" trong Ma-thi-ơ 22:37: "Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi". Điều này có nghĩa là yêu Chúa một cách sâu sắc 24/7, không bao giờ nghĩ cho bản thân, là một nhiệm vụ bất khả thi cho bất cứ ai. Nhưng thay vì lên án chúng ta là những người vi phạm pháp luật và để nó ở đó, thì Chúa đã cung cấp một người thay thế — là Chúa Giê-xu Christ — là người đã tuân thủ Luật pháp một cách hoàn hảo cho chúng ta. Nhờ đức tin vào Ngài và chấp nhận việc Ngài đã làm thay cho chúng ta, chúng ta được biện minh và làm cho công bình. Đây là sự khác biệt quan trọng giữa Cơ Đốc giáo và tất cả các tôn giáo khác.

Về điểm thứ hai, Cơ Đốc giáo không phải là một hệ thống tôn giáo, mà là một mối liên hệ với Chúa, một mối liên hệ mà Ngài khởi xướng và duy trì. Cơ Đốc nhân tin rằng loài người được tạo dựng đặc biệt để có mối liên hệ với Chúa, nhưng tội lỗi ngăn cách tất cả mọi người với Ngài (Rô-ma 3:23, 5:12). Cơ Đốc giáo dạy rằng Chúa Giê-xu Christ đã xuống thế gian này, không phải làm Đức Chúa Trời hoàn toàn, nhưng làm con người hoàn toàn (Phi-líp 2:6-11), và chết trên thập tự giá để khôi phục mối quan hệ đã bị phá vỡ bởi tội lỗi. Sau khi chết trên thập tự giá, Đấng Christ đã được chôn cất, Ngài đã sống lại và hiện đang sống bên hữu của Đức Chúa Cha, cầu thay cho các tín hữu mãi mãi (Hê-bơ-rơ 7:25). Sự mật thiết của mối quan hệ này được bày tỏ trong hai bức ảnh sâu sắc. Bây giờ không còn được coi là những người vi phạm pháp luật, chúng ta đã được nhận vào gia đình riêng của Chúa, là con của Ngài (Ê-phê-sô 1:5). Thậm chí, mật thiết hơn, các tín đồ là "thân thể của Đấng Christ" mà Ngài là đầu (Ê-phê-sô 1:22-23), đã được mua bởi dòng huyết của Ngài (Hê-bơ-rơ 9:12). Không có tôn giáo nào khác đưa ra những sự khẳng định mà thậm chí có thể gần giống sự thật đáng kinh ngạc này.

Một điều khác làm cho Cơ Đốc giáo trở nên độc nhất là nguồn thông tin của nó. Tất cả các tôn giáo đều có một số loại cơ sở thông tin mà phác thảo niềm tin và sự thực hành của nó, nhưng không có nguồn thông tin nào đưa ra những tuyên bố mà Cơ Đốc giáo đã đưa ra về Kinh Thánh — đó là Lời Chúa, và nó không thể sai lầm và tất cả những điều đó là cần thiết cho đức tin và thực hành (II Ti-mô-thê 3:16). Các Cơ Đốc nhân tin rằng Kinh Thánh được thần cảm — theo nghĩa đen là "Đức Chúa Trời hà hơi" — Lời của Chúa và sự giảng dạy của nó là thẩm quyền cuối cùng (II Ti-mô-thê 3:16; II Phi-e-rơ 1:20-21). Mặc dù có những tôn giáo khác sử dụng lời tiên tri, nhưng không có lời tiên tri nào chính xác 100%, như là những lời tiên tri trong Kinh Thánh, và không có lời tiên tri nào trong số chúng chỉ ra một người như Chúa Giê-xu, là người đã đưa ra những tuyên bố đáng kinh ngạc và thực hiện những hành động đáng kinh ngạc.

Có lẽ nguyên tắc minh định nhất của Cơ Đốc giáo là làm cho nó thực sự độc nhất về mọi mặt và đưa ra nền tảng cơ bản của nó là sự phục sinh của Chúa Giê-xu Christ. Trong Cơ Đốc giáo, sự phục sinh là vô cùng quan trọng, vì không có nó, Cơ Đốc giáo không tồn tại và đức tin của chúng ta là vô ích (I Cô-rinh-tô 15:14). Chính sự phục sinh của Chúa Giê-xu đã thay đổi cuộc đời của các môn đồ. Sau khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh, các môn đồ đã bỏ chạy và trốn. Nhưng khi họ nhìn thấy Chúa sống lại, họ biết rằng tất cả những gì Chúa Giê-xu đã nói và làm đã chứng minh rằng Ngài thực sự là Đức Chúa Trời trong xác thịt. Không có nhà lãnh đạo tôn giáo nào khác đã chết trong tầm nhìn đầy đủ của những kẻ hành quyết được đào tạo, có một ngôi mộ được bảo vệ, và sau đó đã sống lại ba ngày sau đó để xuất hiện cho nhiều người. Sự phục sinh là bằng chứng về Chúa Giê-xu là ai và Ngài đã hoàn thành những gì Ngài được bày tỏ để làm: cung cấp phương tiện cứu rỗi duy nhất cho nhân loại. Phật đã không sống lại từ cõi chết. Muhammad đã không sống lại từ cõi chết. Khổng Tử đã không sống lại từ cõi chết. Krishna đã không sống lại từ cõi chết. Chỉ có Chúa Giê-xu đã sống lại từ cõi chết về thân thể, đi trên nước, khẳng định là Đức Chúa Trời và đã khiến những người khác sống lại từ cõi chết. Ngài đã chiến thắng sự chết. Chỉ trong Cơ Đốc giáo, chúng ta mới có con người của Đấng Christ là người đã khẳng định là Đức Chúa Trời, đã thực hiện nhiều phép lạ để chứng minh cho lời khẳng định về thần tính của Ngài, đã chết và sống lại từ cõi chết, và khẳng định rằng chỉ có một mình Ngài là "đường đi chân lý và sự sống" (Giăng 14:6) và không ai đến được với Chúa Cha, ngoại trừ thông qua Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì làm cho Cơ Đốc giáo trở nên độc đáo?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries