settings icon
share icon
Câu hỏi

Shincheonji là gì? Nó có phải là tà giáo không?

Trả lời


Shincheonji, đôi khi được phát âm là "Shinchonji" hoặc viết tắt là SCJ, là một Cơ Đốc giáo giả mạo, xuất phát từ Hàn Quốc. Tên chính thức là "Shincheonji Church of Jesus, the Temple of the Tabernacle of the Testimony" (tạm dịch là: Hội Thánh Tân Thiên Địa của Chúa Giê-xu, Đền Thờ của Đền Tạm của Chứng Ước"), tên Tiếng Việt là Hội Thánh Tân Thiên Địa. Nó được thành lập bởi Lee Man Hee vào những năm 1980 và hiện đang có trên dưới 200.000 tín đồ. Tự bản thân của từ Shincheonji là một sự kết hợp của các thuật ngữ Hàn Quốc gồm "mới", "thiên đàng" và "đất". Nhóm này đã bị chỉ trích vì những giáo lý nông cạn, học thuật yếu kém, có một cái nhìn rất tượng trưng về các bản văn Kinh Thánh, một bầu không khí giống như tà giáo, và sự dính líu của những thành viên nhóm này đối với những rắc rối trong các hoạt động xã hội, dân sự, pháp lý.

Hành động bẻ cong Kinh Thánh của giáo phái này đã thúc đẩy một số nhóm nổi lên chống phái Tân Thiên Địa. Một số được lãnh đạo bởi các nhóm nhà thờ, số khác bởi các tổ chức như báo chí và đài truyền hình. Chiến lược chung của Hàn Quốc đối với phái Tân Thiên Địa là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và internet để ngăn cản mọi người tham gia. Những tài liệu này cũng cảnh báo mọi người về những nỗ lực truyền giáo của những nhóm người có vẻ là Cơ-Đốc Nhân nhưng thực sự đến từ một nhóm của phái Tân Thiên Địa. Nhiều Hội Thánh ở Hàn Quốc tích cực làm việc để giữ cho các thành viên của họ không bị lôi kéo vào thần học của phái Tân Thiên Địa.

Phái Tân Thiên Địa rất tích cực trong những nỗ lực văn hóa và tình nguyện. Nhà thờ thực hiện một số tổ chức hoạt động xã hội, nhằm ngụy trang mối quan hệ của họ với sự dạy dỗ phái Tân Thiên Địa. Một trong những sự kiện nổi tiếng của họ là một lễ hội thể thao theo phong cách Olympic.

Sùng bái là từ gây tranh cãi và khó xác định. Tuy nhiên, theo cách dùng phổ biến của thuật ngữ này, xem xét cách công bằng, thì Shincheonji là một tà giáo rất lớn và thành công. Tà giáo này được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo duy nhất Lee Man Hee, người tuyên bố mình có một khả năng đặc biệt để giải thích Kinh Thánh. Khi bị thách thức về quyền lực của mình, Lee có thể lảng tránh, nhưng ông thường xuyên ngụ ý rằng ông là bất tử và sự cứu rỗi đó đòi hỏi đức tin nơi ông, hơn là trong Chúa Giê-xu (Ma-thi-ơ 24:4-5; 2 Phi-e-rơ 2:1-2). Trên thực tế, phái Tân Thiên Địa của Lee dạy rằng Kinh Thánh chủ yếu bao gồm những phép ẩn dụ, và chỉ có một mình ông ấy mới có được ân tứ thuộc linh để giải thích chính xác chúng.

Tà giáo này chú trọng truyền bá giáo lý hơn là giáo dục. Phái Tân Thiên Địa mở các lớp học Kinh Thánh miễn phí, dĩ nhiên những lớp này đều nghiêng về giáo lý của họ. Tuy nhiên, những người tham gia vào SCJ cũng được dạy rằng những bằng chứng đối lập hay những hình thức bàn luận nào khác chính là những bài kiểm tra đức tin của họ. Điều này làm cho họ phớt lờ mọi sự thật, mọi lý do và những bằng chứng chống lại sự dạy dỗ của Lee Man Hee. Trong một số trường hợp, những môn đệ của phái Tân Thiên Địa còn được khuyến khích không đọc tin tức hay sử dụng mạng xã hội, cũng như sử dụng những phương tiện truyền thông, vì luôn tiềm ẩn những thách thức nguy hại cho đức tin của họ.

Sự dạy dỗ sai lầm cũng là dấu hiệu của các tà phái. Phái Tân Thiên Địa dạy rằng con số 144.000 được đề cập trong Khải Huyền 7:4 chính là số thành viên của 12 "chi phái" của phái Tân Thiên Địa. Nhóm này phủ nhận giáo lý Ba Ngôi (Ma-thi-ơ 3:16-17; 28:19; 2 Cô-rinh-tô 13:14). Họ tuyên bố rằng tất cả các thiên thần đều là con người (so sánh Hê-bơ-rơ 1:14). Và, tất nhiên, chỉ riêng Lee Man Hee mới có khả năng diễn giải chính xác Lời Chúa. Trong thực tế, phái Tân Thiên Địa đi xa hơn khi tuyên bố rằng Khải Huyền 7:2 là hàm ý cụ thể chỉ về Hàn Quốc ("Đông" – "hướng mặt trời mọc") và Lee (chính là "thiên thần" đầu tiên).

Thật không may, khía cạnh thu hút nhất của phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc chính là sự thành công của nó. Theo một số đánh giá, có đến 50 dị giáo, nhóm tư gia, các nhóm Cơ đốc giả mạo tại Hàn Quốc. Hầu hết đều tương đối nhỏ và có ảnh hưởng thấp. Tuy nhiên, phái Tân Thiên Đại, là sai lệch rất lớn đối với Phúc Âm thật.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Shincheonji là gì? Nó có phải là tà giáo không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries