settings icon
share icon
Câu hỏi

Sa-tan có thể đọc được tâm trí hay biết được những suy nghĩ của chúng ta không?

Trả lời


Trước hết, điều quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ đó là Sa-tan không toàn tại – nó không thể có mặt ở nhiều nơi trong cùng một lúc được. Chỉ có Chúa mới có thể hiện diện ở mọi nơi, và chỉ có Chúa mới biết mọi thứ, trong khi đó Sa-tan phải dựa vào quân đội thực hiện theo mệnh lệnh của nó.

Liệu Sa-tan hay quân đội của nó có đọc được tâm trí của chúng ta không? Không. I Các Vua 8:39 nói rằng chỉ Đức Chúa Trời mới hiểu thấu tấm lòng con người. Không một ai khác có khả năng đó. Chúa biết những gì chúng ta nói trước khi chúng ta có thể nói điều đó ra, trong khi những suy nghĩ vẫn còn ở trong tâm trí của chúng ta (Thi thiên 139:4). Chúa Giê-xu, là Đức Chúa Trời nhập thể, đã bày tỏ thần tánh của Ngài qua việc Ngài biết rõ mọi suy nghĩ của con người: "Ngài biết rõ mọi điều trong lòng mỗi người" (Giăng 2:25, xem thêm Ma-thi-ơ 9:4, Giăng 6:64; 16:30; 21:17).

Kinh Thánh cho chúng ta biết Sa-tan có năng quyền. Có khả năng Sa-tan là đứng đầu trong tất cả các thiên sứ sa ngã, vì nó đủ sức thuyết phục một phần ba thiên sứ tham gia cuộc nổi loạn (Khải huyền 12:4). Ngay cả sau khi Sa-tan sa ngã, thì thiên sứ trưởng Mi-ca-ên cũng không dám đối đầu với nó mà không có sự giúp đỡ của Chúa (Giu-đe 1:9). Sa-tan là "kẻ cầm quyền chốn không trung, là thần hiện đang hành động trong những con cái không vâng phục" (Ê-phê-sô 2:2b). Tuy nhiên, năng quyền của Sa-tan cũng có giới hạn, và việc đọc được suy nghĩ của chúng ta dường như quá khả năng của nó.

Cần phải có sự toàn tri thì Sa-tan và quân đội của nó mới đọc được suy nghĩ của chúng ta, nhưng đây là điều chúng không thể có được. Chỉ có Chúa là Đấng duy nhất có thể biết được suy nghĩ của chúng ta. Tuy nhiên, Sa-tan và quân đội của nó vẫn đang quan sát và cám dỗ con người hàng ngàn năm qua. Chắc chắn rằng, chúng đã học được vài thứ về chúng ta qua nhiều năm. Ngay cả khi không có khả năng biết được suy nghĩ của chúng ta, chúng có thể đưa ra dự đoán tốt nhất những gì chúng ta đang nghĩ và kế đến nỗ lực sử dụng những điều đó để làm lợi thế cho chúng. Đó là lý do chúng ta được răn dạy "hãy thuận phục Chúa" (Gia-cơ 4:7), trước khi được căn dặn "chống cự ma quỷ" (Gia-cơ 4:7b).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Sa-tan có thể đọc được tâm trí hay biết được những suy nghĩ của chúng ta không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries