settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao người phụ nữ đóng một vai trò rất nhỏ trong Kinh Thánh?

Trả lời


Không thể phủ nhận rằng có rất ít phụ nữ được đề cập trong Kinh Thánh, và cực kỳ ít người nữ được nhắc đến có giữ vai trò "chính yếu". Những lý do này đều xuất phát từ vấn đề văn hóa. Tuy nhiên, cũng có vài phụ nữ trong Kinh Thánh đóng vai trò quan trọng, và họ vẫn còn được tôn trọng cho đến ngày nay.

Trong suốt giai đoạn lịch sử được Kinh Thánh tường thuật, xã hội theo chế độ gia trưởng, nghĩa là người đàn ông nắm quyền cai trị, và rất hiếm hoi khi có sự cai trị của một nữ hoàng. Lối cai trị này lan rộng đến từng khía cạnh của cuộc sống, bao gồm tôn giáo, chính quyền, và gia đình. Vì Kinh Thánh ghi nhận lại phần nhiều các sự kiện lịch sử, như sự lập quốc của Y-sơ-ra-ên, sự lãnh đạo của các tiên tri, thầy tế lễ, và các vua, thì các vai trò chính yếu đều do người nam đảm nhận.

Nhiều học giả Kinh Thánh chỉ ra rằng tên của những người nữ được ghi chép trong Kinh Thánh là những trường hợp rất đặc biệt, vì người nam giữ quyền cai trị trong bối cảnh xã hội mà Kinh Thánh được viết ra . Việc đưa vào những câu chuyện về người nữ, từ An-ne, Ru-tơ, Ê-xơ-tê, Đê-bô-ra trong Cựu ước đến Ma-ri, Ê-li-sa-bét, Bê-rít-sin trong Tân ước, dường như ám chỉ rằng Chúa đánh giá người nữ cao hơn những gì xã hội đánh giá về họ. Chúng ta hãy đặc biệt lưu ý đến sự phục sinh của Chúa. Các môn đệ của Chúa Giê-xu, tất cả người nam đều sợ hãi chạy trốn trong khi những người nữ thì đi đến ngôi mộ, khám phá ra ngôi mộ trống, gặp Chúa phục sinh, và trở nên những nhà truyền giảng Tin lành đầu tiên (Ma-thi-ơ 28:1; Mác 16:1; Lu-ca 23:55-24:2; Giăng 20:1).

Trong toàn bộ lịch sử thế giới, người phụ nữ đóng vai trò rất nhỏ so với người nam, và thực tế được phản ảnh chính xác qua Kinh Thánh. Phần lớn các vị vua và các nhà lãnh đạo đều là nam. Người nữ đã quen với việc đứng hạng hai với vai trò thứ yếu. Điều này lý giải vì sao người phụ nữ bên giếng nước rất kinh ngạc khi chúa Giê-xu nói với bà: "Người phụ nữ Sa-ma-ri nói: "Sao ông là một người Do Thái mà lại xin tôi, một phụ nữ Sa-ma-ri, cho uống nước" (Giăng 4:9)? Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ bà là người Sa-ma-ri, nhưng còn ở chỗ bà là người phụ nữ Sa-ma-ri, điều đó làm cho bà nghĩ rằng Chúa Giê-xu sẽ khinh thường bà. Nhưng bà đã sai, Chúa Giê-xu đến để tìm và cứu những người hư mất (Lu-ca 19:10), bao gồm cả bà trong đó. Và, trong Đấng Christ, người nam và người nữ đều quan trọng như nhau (Ga-la-ti 3:28).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao người phụ nữ đóng một vai trò rất nhỏ trong Kinh Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries