settings icon
share icon
Câu hỏi

Mục đích của việc có phần thưởng ở trên trời là gì?

Trả lời


Kinh Thánh đề cập đến phần thưởng ở trên trời nhiều lần (Ma-thi-ơ 5:12; Lu-ca 6:23, 35; I Cô-rinh-tô 3:14; 9:18). Nhưng tại sao những phần thưởng này lại cần thiết như vậy? Không phải được ở với Đức Chúa Trời trên thiên đàng là đủ rồi sao? Kinh nghiệm về Ngài, vinh hiển của Ngài và sự vui thỏa trên thiên đàng sẽ thật tuyệt vời! Thật khó hiểu tại sao cần phải có thêm phần thưởng? Ngoài ra, vì đức tin của chúng ta đặt nơi sự công bình của Đấng Christ thay vì sự công bình của chúng ta (Rô-ma 3: 21–26), nên có vẻ lạ là những việc làm của chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng.

Đức Chúa Trời sẽ ban phần thưởng trên trời trước tòa án của Đấng Christ, dựa trên sự trung tín của chúng ta trong việc phụng sự Ngài (2 Cô-rinh-tô 5:10). Phần thưởng sẽ cho thấy thực tế về địa vị làm con của chúng ta (Ga-la-ti 4:7) và sự công chính của Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 6:10). Đức Chúa Trời sẽ ban phần thưởng trên trời để làm tròn luật gieo và gặt (Ga-la-ti 6:7–9) và thực hiện lời hứa của Ngài rằng công việc của chúng ta trong Chúa không phải là vô ích (1 Cô-rinh-tô 15:58).

Một lý do cho các phần thưởng trên trời là sự kiện Chúa Giê-su chia sẻ phần thưởng của Ngài với chúng ta. Phao-lô nói, “Không phải là tôi sống nữa, nhưng Đấng Christ sống trong tôi; nay tôi còn sống trong xác thịt, ấy là tôi sống trong đức tin của Con Đức Chúa Trời, là Đấng đã yêu tôi, và đã phó chính mình Ngài vì tôi” (Ga-la-ti 2:20). Sự sống của chúng ta được “giấu” nơi Đấng Christ, là Đấng ngồi bên hữu Đức Chúa Trời (Cô-lô-se 3:1-4). Chúng ta đã chết với Ngài và sống lại với Ngài, để hưởng sự vui mừng với Ngài (Rô-ma 6:8; Ma-thi-ơ 25:21). Trên thiên đàng chúng ta được ở với Ngài (Giăng 14:1-3). Cuộc sống chúng ta được liên kết chặt chẽ với Đấng Christ. Phần thưởng Ngài nhận lãnh được chia sẻ lại cho tất cả chúng ta: “Lại nếu chúng ta là con cái, thì cũng là kẻ kế tự: Kẻ kế tự Đức Chúa Trời và là kẻ đồng kế tự với Đấng Christ, miễn chúng ta đều chịu đau đớn với Ngài, hầu cho cũng được vinh hiển với Ngài” (Rô-ma 8:17).

Phần thưởng của chúng ta trên trời tùy thuộc vào sự tốt lành và năng quyền của Đức Chúa Trời. Thông qua sự sống lại của Đấng Christ, chúng ta nhận được cơ nghiệp ở trên trời; trên đất đức tin của chúng ta được thử thách và kết quả là sự ngợi khen, vinh hiển và tôn trọng cho chúng ta khi Đấng Christ hiện ra (I Phi-e-rơ 1:3-9). Những điều chúng ta làm trong đời này chỉ vĩnh viễn (có nghĩa, chúng ta có thể mang theo chúng khi vào thiên đàng) khi nó được lập trên nền, là Đấng Christ (I Cô-rinh-tô 3:11-15)

Phần thưởng chúng ta đạt được ở trên trời không giống với phần thưởng chúng ta kiếm được ở dưới đất. Chúng ta có xu hướng nghĩ đến những vật chất – dinh thự, trang sức, vv..vv Nhưng những điều này chỉ là đại diện cho phần thưởng thật sự chúng ta được nhận lãnh ở trên trời. Một đứa trẻ chiến thắng trong một cuộc thi sẽ trân trọng chiếc cúp mà em nhận được không phải vì bản thân chiếc cúp mà vì chiếc cúp đó có ý nghĩa gì. Tương tự như vậy, bất kỳ phần thưởng hay vinh dự nào chúng ta đạt được trên trời sẽ rất quý giá đối với chúng ta vì chúng nói lên tính chất và ý nghĩa mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời — và vì chúng nhắc nhở chúng ta về mọi điều Ngài đã làm cho chúng ta trên đất.

Bằng cách này, phần thưởng ở trên trời tôn vinh Đức Chúa Trời và mang lại cho chúng ta niềm vui, sự bình an và điều kỳ diệu khi chúng ta xem xét công việc của Đức Chúa Trời trong chúng ta và qua chúng ta. Chúng ta càng gần Chúa trong cuộc đời này, càng tập chú vào Ngài và ý thức về Ngài, càng phụ thuộc vào Ngài, càng khao khát lòng thương xót của Ngài, thì càng có nhiều điều để tán dương. Chúng ta giống như những nhân vật trong một câu chuyện phải chịu đựng sự nghi ngờ, mất mát và sợ hãi, tự hỏi liệu chúng ta có bao giờ thực sự có được điều lòng chúng ta ao ước hay không. Khi câu chuyện kết thúc có hậu và mong ước được thực hiện, sẽ có một sự hoàn thành. Câu chuyện sẽ không thỏa lòng nếu không có sự hoàn tất đó. Phần thưởng trên thiên đàng là sự hoàn tất câu chuyện trên đất của chúng ta, và những phần thưởng đó sẽ làm thỏa lòng vĩnh viễn (Thi thiên 16:11).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Mục đích của việc có phần thưởng ở trên trời là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries