settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh thánh nói gì về việc nhập cư bất hợp pháp?

Trả lời


Rô-ma 13:1-7 nói rõ ràng rằng Đức Chúa Trời mong chúng ta tuân theo luật pháp của chính phủ. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi luật pháp của chính phủ buộc bạn phải bất tuân lệnh của Đức Chúa Trời (Công vụ 5:29). Nhập cư bất hợp pháp là vi phạm luật của chính phủ. Không có điều gì trong Kinh Thánh mâu thuẫn với một quốc gia có luật nhập cư. Vì vậy, nó là tội, nổi loạn chống lại Chúa, để xâm nhập bất hợp pháp vào một quốc gia khác.

Nhập cư bất hợp pháp chắc chắn là một vấn đề gây tranh cãi ở Hoa Kỳ (và một số quốc gia khác) ngày nay. Một số người cho rằng luật nhập cư là không công bằng, bất công và thậm chí phân biệt đối xử — cho phép các cá nhân biện minh cho việc nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, Rô-ma 13:1-7 không cho phép bất kỳ sự vi phạm pháp luật nào chỉ vì nó bất công. Một lần nữa, vấn đề không phải là sự công bằng của luật pháp. Lý do duy nhất theo Kinh thánh để vi phạm pháp luật của chính phủ là nếu luật đó vi phạm Lời của Đức Chúa Trời. Khi Phao-lô viết Sách Rô-ma, ông đã thuộc thẩm quyền của Đế chế La Mã, được dẫn đầu bởi Nê-ro, một vị hoàng đế mà có lẽ là độc ác nhất trong tất cả các hoàng đế La Mã. Dưới triều đại đó, có nhiều luật lệ không công bằng, bất công, và/hoặc độc ác trắng trợn. Tuy nhiên, Phao-lô vẫn chỉ dẫn cho các Cơ Đốc nhân phải phục tùng chính phủ.

Luật nhập cư của Hoa Kỳ là không công bằng hay bất công? Một số người nghĩ như vậy, nhưng đó không phải là vấn đề. Tất cả các nước phát triển trên thế giới đều có luật nhập cư, một số thì nghiêm ngặt hơn so với Mỹ và một số thì ít nghiêm ngặt hơn so với Mỹ. Không có điều gì trong Kinh Thánh cấm một quốc gia phải mở hoặc đóng hoàn toàn biên giới. Rô-ma 13:1-7 cũng cho chính phủ quyền trừng phạt những người phạm luật. Cho dù hình phạt là ở tù và/hoặc trục xuất, hoặc thậm chí là một điều gì đó khắt khe hơn, nhưng nó nằm trong quyền của chính phủ để quyết định.

Đại đa số những người nhập cư bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã đến với mục đích có một cuộc sống tốt hơn, chu cấp cho gia đình họ, và thoát khỏi đói nghèo. Đây là những mục tiêu và động lực tốt. Tuy nhiên, nó không đúng với Kinh thánh vì vi phạm pháp luật để đạt được một điều gì đó "tốt". Chăm sóc cho người nghèo, trẻ mồ côi, và góa phụ là điều mà Kinh Thánh ra lệnh cho chúng ta làm (Ga-la-ti 2:10; Gia-cơ 1:27; 2:2-15). Tuy nhiên, theo thực tế Kinh thánh thì chúng ta phải quan tâm đến người bất hạnh, nhưng không có nghĩa là chúng ta nên vi phạm pháp luật để làm như vậy. Do đó, việc hỗ trợ, cho phép, và/hoặc khuyến khích nhập cư bất hợp pháp cũng là vi phạm Lời Chúa. Những người tìm cách nhập cư vào một quốc gia khác phải luôn tuân theo luật nhập cư của quốc gia đó. Mặc dù điều này có thể gây ra sự chậm trễ và thất vọng, nhưng những lý do này không cho phép một người có quyền vi phạm pháp luật.

Giải pháp Kinh Thánh cho việc nhập cư bất hợp pháp là gì? Đơn giản là đừng làm điều đó, hãy tuân theo luật pháp. Nếu sự bất tuân không phải là một lựa chọn phù hợp với Kinh thánh, thì điều gì có thể được thực hiện liên quan đến một luật nhập cư bất công? Nó hoàn toàn nằm trong quyền của công dân để tìm cách thay đổi luật nhập cư. Nếu bạn tin chắc rằng luật nhập cư là bất công, hãy làm mọi thứ hợp pháp trong khả năng của bạn để luật pháp được thay đổi như: cầu nguyện, kiến nghị, bầu cử, phản đối một cách hòa bình, v...v... . Là Cơ Đốc nhân, chúng ta nên là người đầu tiên tìm cách thay đổi bất kì luật pháp nào bất công. Đồng thời, chúng ta cũng phải chứng tỏ sự vâng phục của chúng ta với Đức Chúa Trời bằng cách tuân theo chính quyền mà Ngài đã đặt thẩm quyền trên chúng ta.

"Vì Chúa, hãy thuận phục mọi thẩm quyền của loài người, hoặc với vua là người nắm quyền tối cao, hoặc các tổng đốc là những người được vua phái đến để trừng phạt kẻ làm ác và khen thưởng người làm lành. Vì ý muốn của Đức Chúa Trời là anh em làm điều lành để làm câm lặng lời ngây ngô của những kẻ ngu dại. Là đầy tớ của Đức Chúa Trời, anh em hãy sống như những người tự do, nhưng đừng dùng sự tự do của mình làm màn che sự gian ác" (I Phi-e-rơ 2:13-16).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh thánh nói gì về việc nhập cư bất hợp pháp?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries