settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc dâng phần mười?

Trả lời


Dâng phần mười là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng. Nhiều hội thánh quá nhấn mạnh việc dâng phần mười. Cùng lúc đó, thì nhiều Cơ Đốc nhân từ chối vâng theo lời kêu gọi trong Kinh Thánh về việc dâng hiến cho Chúa. Dâng phần mười/dâng hiến đáng ra phải mang đến niềm vui và phước. Nhưng đôi khi nó không phải là như vậy trong hội thánh ngày nay.

Dâng phần mười là khái niệm trong thời Cựu Ước. Dâng phần mười là một yêu cầu của luật pháp Y-sơ-ra-ên. Tất cả dân chúng đều phải dâng một phần mười trong mùa vụ họ trồng và bầy gia súc mà họ nuôi cho đền thờ/đền tạm (Lê-vi-ký 27:30; Dân-số-ký 18:26; Phục-truyền 14:24; II Sử ký 31:5). Thực tế, luật pháp Cự Ước yêu cầu dâng một vài khoản phần mười – một khoản là để cung cấp những nhu cầu cho những người Lê Vi, một khoản để cho nhu cầu của đền thờ và những buổi lễ - thì khoản dâng đó sẽ xấp xỉ 23,3 phần trăm tổng cộng. Một vài người cho rằng đó là hình thức đánh thuế để cung cấp cho nhu cầu của thầy tế lễ và người Lê-vi trong hệ thống sinh lễ.

Không có nơi nào trong Tân Ước truyền lệnh hoặc thậm chí khuyến khích, rằng Cơ Đốc nhân nên thuận theo hệ thống luật pháp về việc dâng phần mười. Tân Ước cũng không quy định cụ thể là một người phải biệt riêng bao nhiêu phần trăm thu nhập, nhưng chỉ khuyên là những khoản dâng hiến nên “tùy theo khả năng của mình” (1 Cô-rinh-tô 16:2).

Hội Thánh Cơ Đốc lấy con số một phần mười trong Cựu Ước để đề nghị đó là số tiền dâng hiến “tối thiểu” cho các tín hữu. Tân Ước nói về tầm quan trọng và lợi ích của việc dâng hiến. Chúng ta nên dâng theo khả năng của mình. Đôi khi điều đó có nghĩa là nhiều hơn phần mười. Đôi khi ít hơn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của Cơ Đốc nhân đó và nhu cầu của hội thánh. Mỗi Cơ Đốc nhân nên siêng năng cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan trong việc dâng hiến phần mười và/hoặc bao nhiêu đó (Gia cơ 1:5). Trên hết là việc dâng hiến phải xuất phát từ một động cô trong sạch và thái độ thờ phượng Chúa và việc phục vụ thân thể Chúa. “Mỗi người nên tùy theo lòng mình đã định mà quyên ra, không phải phàn nàn hay là vì ép uổng; vì Ðức Chúa Trời yêu kẻ dâng của cách vui lòng.” (II Cô-rinh-tô 9:7).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc dâng phần mười?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries