settings icon
share icon
Câu hỏi

Trở thành một người vợ tin kính có nghĩa là gì?

Trả lời


Để định nghĩa một người vợ tin kính, trước hết chúng ta phải xem từ tin kính nghĩa là gì. Trong I Ti-mô-thê 2:2, Phao-lô dùng từ này kết hợp với từ “hòa bình”, “yên tĩnh” và “trang nghiêm”. Kinh Thánh cho biết Thánh Linh, Đấng ở trong mọi tín đồ, sản sinh những hành động tin kính hữu hình và vô hình, “yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ” (Ga-la-ti 5:22–23). Định nghĩa quyết định về sự tin kính sẽ là “giống như Đấng Christ”. Sự tin kính bao gồm nỗ lực chân chính để noi gương Đấng Christ, giống Ngài trong suy nghĩ và hành động như sứ đồ Phao-lô đã phấn đấu (I Cô-rinh-tô 11:1). Những đặc điểm của khuynh hướng tin kính áp dụng cho mọi tín đồ, dù là nam hay nữ. May mắn thay, Kinh Thánh đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể hơn về việc một người phụ nữ tin kính - đặc biệt là một người vợ tin kính - trông như thế nào.

Trong sách Châm ngôn, có một bức tranh chữ đẹp vẽ một người vợ tin kính. Những đức tính của một người vợ tin kính không hề thay đổi, thậm chí qua hàng nghìn năm. Người vợ tin kính là người hoàn toàn tin tưởng chồng. Anh ấy không cần phải lo lắng rằng cô ấy sẽ bị cám dỗ bởi mưu kế của một người đàn ông khác, sử dụng quá mức thẻ tín dụng hoặc dành cả ngày để xem các vở kịch xà phòng (một dạng kịch truyền thanh hoặc phim truyền hình dài tập). Anh ấy biết cô là người đàng hoàng, khôn ngoan và tận tụy (Châm ngôn 31:11,12,25,26). Anh tin tưởng vào sự ủng hộ và tình yêu chân thành của cô vì cô không thù dai hay chỉ trích. Chồng cô có tiếng tốt trong cộng đồng, và cô không bao giờ nói xấu chồng, không bao giờ ngồi lê đôi mách về chồng mình. Đúng hơn, cô ấy luôn nâng anh ấy lên và khen ngợi anh ấy. Cô ấy duy trì gia đình chu đáo và bản thân được tôn trọng (Châm ngôn 31:12,21,23).

Người vợ tin kính dành thời gian trước gương ít hơn là chia sẻ những điều tốt lành của mình với người nghèo và người túng thiếu vì cô ấy vị tha và nhân từ (Châm-ngôn 31:20, 30). Nhưng cô ấy không bỏ bê bản thân; cô ấy giữ cho cơ thể và tinh thần của cô ấy mạnh mẽ và sức khỏe tốt. Mặc dù cô ấy làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ nhưng cô ấy không hề hốc hác. Cô ấy quan tâm đến những điều đẹp đẽ để nâng cao bản thân và gia đình (Châm ngôn 31:17,21,22). Trái ngược với những gì nhiều người nghĩ rằng chân dung của một người vợ tin kính trong Kinh Thánh là, Châm ngôn 31 cho thấy cô ấy là người dám nghĩ dám làm và đầy tham vọng. Người vợ trong Châm ngôn 31 là một chủ doanh nghiệp nhỏ - cô ấy may và bán hàng may mặc. Cô ấy tự quyết định kinh doanh một cách độc lập và một mình cô ấy quyết định phải làm gì với thu nhập của mình (Châm ngôn 31:16,24). Tuy nhiên, hãy lưu ý, thu nhập của cô ấy không dành cho giày dép hay túi xách, mà để mua một mảnh ruộng nơi cô ấy có thể trồng một vườn nho — điều gì đó sẽ mang lại lợi ích cho cả gia đình.

Qua tất cả những nỗ lực, sự phục vụ và làm việc chăm chỉ của mình, người vợ tin kính vẫn duy trì được niềm vui. Cô ấy có thể nhận thức rõ tất cả những gì cô ấy đang làm là sinh lợi, điều này khiến cô ấy cảm thấy hài lòng (Châm ngôn 31:18). Một người vợ tin kính không lo lắng về những gì tương lai có thể mang lại. Cô ấy mỉm cười với tương lai vì cô ấy biết Chúa của cô ấy đang kiểm soát mọi thứ (Châm ngôn 31:25,30). Câu 30 là chìa khóa của toàn bộ đoạn văn vì một người phụ nữ không thể là một người vợ tin kính mà không kính sợ Chúa trước. Chính sự theo đuổi Chúa Giê-su của người vợ tin kính và việc cô ấy ở trong Ngài đã mang lại kết quả của sự tin kính để thể hiện trong đời sống của cô ấy (xin xem Giăng 15:4).

Cuối cùng, một người vợ tin kính nên vâng phục chồng (Ê-phê-sô 5:22). Người vợ vâng phục trông như thế nào? Không phải những gì bạn có thể nghĩ. Kinh Thánh dạy rằng Chúa Giê-su vâng phục Cha Ngài (Giăng 5:19). Tuy nhiên, Chúa Giê-su ngang bằng với Đức Chúa Cha (Giăng 10:30). Vì vậy, một người vợ vâng phục không phải là kém giá trị với tư cách con người; vai trò của cô ấy không kém phần quan trọng - nhưng nó khác nhau. Cơ Đốc nhân biết rằng Chúa Giê-su Christ là thánh như Đức Chúa Cha (và Đức Thánh Linh), nhưng mỗi người đóng một vai trò khác nhau trong sự cứu chuộc. Theo cách tương tự, đàn ông và phụ nữ đóng một vai trò khác nhau trong hôn nhân. Vì vậy, để một người vợ vâng phục chồng như Đấng Christ vâng phục Đức Chúa Cha có nghĩa là cô ấy sẵn lòng để chồng mình lãnh đạo. Chúa Giê-su sẵn lòng đi lên thập tự giá, mặc dù không phải không gặp khó khăn (Ma-thi-ơ 26:39). Chúa Giê-su Christ biết đường lối của Cha là tốt nhất. Người vợ tin kính đôi khi cảm thấy con đường vâng phục thật đau đớn, nhưng theo Chúa sẽ luôn mang lại phần thưởng thiêng liêng tồn tại cho đến đời đời ( I Ti-mô-thê 4:7–8).

Kinh Thánh xem sự vâng phục chồng của một người ngang bằng với sự vâng phục Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 5:22). Nói cách khác, nếu một người vợ không thể vâng phục chồng mình, thì đó có thể là một phản ảnh của sự tranh chiến trong cô ấy để vâng phục Đấng Christ. Sự vâng phục không bao hàm sự yếu đuối. Một người vợ vâng phục không phải là “không thông minh” hay “không quan trọng”. Sự vâng phục đòi hỏi sức mạnh, phẩm giá và sự tận tâm, như chúng ta học được từ người phụ nữ trong Châm ngôn 31.

Châm ngôn 31 trình bày lý tưởng. Một người phụ nữ có thể là một người vợ tin kính mà không cần hoàn hảo (chúng ta biết rằng con người không có điều chi gọi là hoàn hảo). Nhưng khi một người vợ ngày càng thân thiết hơn trong mối quan hệ với Đấng Christ, thì cô ấy sẽ ngày càng tin kính hơn trong hôn nhân của mình. Sự tin kính thường đối lập với những gì xã hội thế tục nói rằng một người phụ nữ nên khao khát đến. Tuy nhiên, là người nữ của Đức Chúa Trời, mối quan tâm hàng đầu của chúng ta phải luôn là điều gì làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Trở thành một người vợ tin kính có nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries