settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao ngoại tình trong hôn nhân lại có sức tàn phá khủng khiếp?

Trả lời


Ngoại tình trong hôn nhân hay không chung thuỷ trong hôn nhân xảy ra khi một người trong hôn nhân có quan hệ tình dục với ai đó ngoài vòng hôn nhân. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng sự không chung thuỷ trong hôn nhân là không tốt; nhiều cuộc khảo sát cho thấy gần 90 phần trăm người Mỹ, dù là Cơ đốc nhân hay người không tin đều tin rằng sự không chung thuỷ trong hôn nhân là sai. Tuy nhiên, theo thống kê thì từ 30 đến 50 phần trăm người Mỹ sẽ lừa dối vợ hay chồng của họ. Có một số lý do khiến người ta ngoại tình, nhưng đa phần các trường hợp xảy ra vì nhu cầu được kết nối về mặt cảm xúc, tình cảm. Con người có nhu cầu sâu sắc là được muốn, được cần và được hiểu. Lý tưởng nhất là nhu cầu này được đáp ứng trong quan hệ hôn nhân. Nếu nhu cầu không được đáp ứng trong hôn nhân, vợ hoặc chồng có thể hướng tới kết nối tình cảm (và thể chất) với một ai đó, điều này dẫn đến việc ngoại tình trong hôn nhân.

Ngoại tình hôn nhân không dẫn đến hạnh phúc. Đức Chúa Trời tạo ra tình dục để được tận hưởng trong một mối quan hệ hôn nhân đã cam kết; loại bỏ tình dục khỏi bối cảnh đó là làm sai lạc việc sử dụng nó và hạn chế nghiêm trọng việc thưởng thức nó. Quan hệ tình dục liên quan đến một mức độ thân mật không thể có trong bất kỳ mối quan hệ nào khác của con người. Khi Đức Chúa Trời đưa A- đam và Ê-va lại với nhau trong hôn nhân, Ngài đã thiết lập mối quan hệ “một thịt”. Sáng thế ký 2:24 cho chúng ta biết rằng người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai trở nên “một thịt”. Ý tưởng này cũng được thực hiện trong Tân Ước; Chúng ta thấy điều đó trong lời của chúa Giê-su trong Ma-thi-ơ 19:5 và Mác 10:7. Phao-lô làm rõ thêm về ý kiến “một thịt” trong 1 Cô-rinh-tô 6:12-20. Ông nói rằng khi một người đàn ông có quan hệ với gái mại dâm, thì họ đã trở nên “một xác” (câu 16). Rõ ràng là có điều gì đó đặc biệt trong mối quan hệ tình dục, nó không đơn giản chỉ là một chức năng sinh học.

Ngoại tình trong hôn nhân có khả năng huỷ hoại rất lớn đối với hôn nhân vì hai người trở nên “một thịt” bao hàm nhiều thứ hơn là sự gần gũi về thể xác. Trong quan hệ tình dục, có sự chia sẻ về cảm xúc cũng như thể xác. Cách viết tắt trong Cựu Ước cho quan hệ tình dục liên quan đến việc “biết” nhau – một từ có ý nghĩa. Trong khi quan hệ tình dục, sự gặp gỡ thân mật nhất của con người, một người có thể được cho là thực sự “biết” một người khác. Mức độ tin tưởng thiết yếu cho hành động này đã khiến một người rất dễ bị tổn thương, và đó cũng là lí do tại sao tình dục nên được giới hạn trong mối quan hệ hôn nhân. Hôn nhân cho phép sự tổn thương mà không hề sợ hãi; mỗi người phối ngẫu được bảo vệ bởi sự cam kết của người kia và sự ổn định vốn có trong mối quan hệ giao ước. Vi phạm lòng tin đó thông qua sự không chung thủy là điều huỷ hoại đối với hôn nhân, đối với cá nhân họ. Đó là sự phản bội niềm tin, sự phá vỡ lời thề, sự tan vỡ của sự an toàn và sự cắt đứt của một cuộc hôn nhân gắn kết.

Ngoại tình trong hôn nhân không phải là hồi chuông báo tử cho một cuộc hôn nhân. Các báo cáo nói rằng có 60 đến 75 phần trăm các cặp vợ chồng từng phản bội vẫn ở bên nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những mối quan hệ này được hàn gắn lại hay niềm tin và sự cam kết được phục hồi lại. Trong nhiều trường hợp, một cặp vợ chồng ở bên nhau sau ngoại tình trong hôn nhân, không phải là vì họ hạnh phúc bên nhau mà vì họ sợ sự thay thế. Tuy nhiên, có những cặp vợ chồng khác cam kết làm việc chăm chỉ để đối phó với vấn đề, nhận ra những khuyết điểm và sửa chữa sai lầm. Những cặp vợ chồng như vậy có khả năng rất lớn ở bên nhau và còn có thể vượt qua quá trình hôn nhân bền chặt, hạnh phúc và viên mãn.

Điều quan trọng cần nhớ là ngoại tình trong hôn nhân, giống như mọi tội lỗi, đều có thể được tha thứ. Người ngoại tình (đàn ông hay đàn bà) không nằm ngoài tầm ân điển của Đức Chúa Trời (Ê-sai 59:1). Khi người phạm tội ăn năn và Đức Chúa Trời tha thứ, thì người bạn đời bị phản bội cũng có nghĩa vụ phải tha thứ, Chúa Giê-su nói rằng, nếu chúng ta không tha thứ tội lỗi cho người khác, thì tội lỗi của chúng ta cũng sẽ không được tha thứ (Ma-thi-ơ 6:15). Để “tha thứ và quên đi” không phải là theo bản năng và cũng không phải dễ dàng. Con đường phục hồi sẽ còn dài và đau đớn. Nhưng ân điển của Đức Chúa Trời thì luôn có đủ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao ngoại tình trong hôn nhân lại có sức tàn phá khủng khiếp?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries