settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân nên lựa chọn công việc nào?

Trả lời


Đôi khi chúng ta nghĩ rằng Cơ Đốc nhân nên theo đuổi "sự nghiệp Cơ Đốc" như phục vụ tại nhà thờ hoặc đảm nhận một mục vụ nào đó. Chúng ta có thể nhận ra rằng các Cơ Đốc nhân cũng có thể làm việc bên ngoài xã hội, hoặc một công viêc bên ngoài danh xưng Cơ Đốc; nhưng sau đó chúng ta lại có xu hướng giới hạn mình trong các nghề nghiệp liên quan đến việc “giúp đỡ”. Cơ Đốc nhân có thể là bác sĩ, y tá, giáo viên, nhân viên chăm sóc trẻ em, nhân viên xã hội, nhân viên thực thi pháp luật hoặc cố vấn. Vậy còn làm một doanh nhân? Một luật sư? Một kỹ thuật viên? Nhà sáng chế? Thợ xây? Một nhà thiết kế thời trang? Một người đưa tin? Một nhà sản xuất truyền hình? Nhạc sĩ? Một nghệ sĩ? Chúng ta thường không liệt kê những công việc này trong số những công việc đáng mơ ước nhất đối với Cơ Đốc nhân. Nhưng Kinh Thánh không hề nói về việc giới hạn công việc như vậy.

Cơ Đốc nhân có thể cân nhắc lựa chọn hầu hết mọi nghề nghiệp. Phao-lô viết cho tín hữu Cô-rinh-tô rằng: “Mỗi người phải sống theo ơn Chúa ban, và theo sự kêu gọi của Đức Chúa Trời. Đây là điều tôi đã dạy trong tất cả các Hội Thánh. Ai đang ở địa vị nào lúc được kêu gọi, hãy cứ ở địa vị đó. … Anh em là nô lệ khi được kêu gọi chăng? Đừng bận tâm; nhưng nếu anh em có thể được tự do thì hãy nắm lấy cơ hội. …Hỡi anh em, ai ở địa vị nào lúc được kêu gọi, hãy cứ ở địa vị đó trước mặt Đức Chúa Trời.” (1 Cô-rinh-tô 7:17, 20-21, 24). Phao-lô không bảo các tín hữu phải rời bỏ công việc hiện tại của họ và trở thành nhà truyền giáo hoặc mục sư. Ông bảo họ hãy ở tại nơi họ đang ở và phụng sự Đức Chúa Trời ở đó. Phao-lô đã viết một điều tương tự như vậy trong thư Cô-lô-se, "Bất cứ điều gì anh em nói hay làm, hãy thực hiện mọi sự trong danh Chúa là Đức Chúa Giê-su, nhờ Ngài mà tạ ơn Đức Chúa Trời, là Đức Chúa Cha" (Cô-lô-se 3:17). Điều quan trọng không phải là chúng ta đang làm gì, mà là chúng ta đang làm việc đó cho ai? Chúng ta làm vinh hiển Đức Chúa Trời khi chúng ta làm việc chăm chỉ và vui vẻ, cho dù là mục sư, nhà đầu tư, diễn viên, bà mẹ nội trợ, nhân viên bán hàng hay trong công việc khác.

Để lựa chọn một nghề nghiệp để làm thì rất khó khăn. Rõ ràng, đó là một nan đề mà chúng ta cần cầu nguyện. Bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời theo ý muốn của Ngài cho cuộc đời bạn. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn đánh giá những khả năng cụ thể mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn. Ngài tạo nên mỗi chúng ta cách khác biệt (1 Cô-rinh-tô 12; Rô-ma 12: 4-8) với những ước muốn, tài năng và sở thích riêng biệt, và cho những mục đích riêng. Nói chuyện với những người hiểu rõ về bạn cũng rất hữu ích. Những người như vậy có thể là những người cố vấn khôn ngoan (Châm-ngôn 15:22), thường cung cấp cái nhìn sâu sắc hữu ích. Cũng có thể có ích cho bạn khi bạn hỏi thăm ai đó trong lĩnh vực nghề nghiệp tiềm năng của bạn hoặc dành một ngày với họ tại nơi làm việc của họ hoặc tình nguyện trong lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú.

Cơ Đốc nhân có thể cân nhắc bất kỳ nghề nghiệp nào mà họ có thể tôn vinh Đức Chúa Trời và sử dụng sự độc đáo mà Đức Chúa Trời đã ban cho mỗi người. Tất nhiên, có một số nghề nghiệp mà Đức Chúa Trời không chấp nhận- hầu hết đó là những công việc không hợp pháp, chẳng hạn như mại dâm hoặc khiêu dâm. Nhưng bất kỳ công việc nào không chứa đựng tội lỗi đều là công việc mà Cơ Đốc nhân đáng làm để tôn vinh Đức Chúa Trời (Cô-lô-se 3:23).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân nên lựa chọn công việc nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries