settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa của Mecca trong đạo Hồi là gì?

Trả lời


Đối với Hồi giáo, không có thành phố nào linh thiêng hơn Mecca (Makkah). Đây là nơi sinh của nhà tiên tri Muhammad và là trung tâm cho sự phát triển đức tin và thực hành Hồi giáo. Mecca nằm ở rìa phía tây của Ả Rập Xê-út ngày nay, gần với thành phố linh thiêng khác của Hồi giáo là Medina. Một trong Năm Trụ cột của Hồi giáo, Hajj, là một cuộc hành hương bắt buộc đến Mecca. Mỗi người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một chuyến đi đến Mecca trong đời. Mecca cũng là địa điểm cầu nguyện chính của Hồi giáo. Người Hồi giáo trên toàn cầu hướng mặt về Mecca khi họ cầu nguyện.

Muhammad bắt đầu thuyết giảng tôn giáo của ông tại thành phố Mecca. Ban đầu ông kết hôn với một người phụ nữ lớn tuổi giàu có và được bảo vệ bởi một gia đình giàu có trong thành phố. Vào thời điểm đó, Mecca là một nền văn hóa đa thần, nơi mà nhiều vị thần được tôn thờ. Khách du lịch sẽ đến từ các vùng lân cận để thờ phụng các vị thần khác nhau tại Ka'bah, là một công trình kiến trúc giống như ngôi đền có chứa các thần tượng. Thông điệp về thuyết duy thần của Muhammad không phù hợp với các thương nhân hoặc chính trị gia ở Mecca, là những người phụ thuộc vào sự thờ thần tượng cho cách kiếm sống của họ. Tuy nhiên, kể từ khi được bảo vệ, Muhammad chỉ phải chịu những lời chế giễu vì những tuyên bố của mình. Khi các thành viên trong gia đình bảo vệ ông khỏi bị tổn hại đã rời đi thì Muhammad cũng rời Mecca.

Muhammad đi từ Mecca đến một thành phố bây giờ được gọi là Medina. Ở đó, ông được chào đón như một nhà đàm phán bậc thầy và là người phân xử của các cuộc tranh luận. Người dân Medina dễ tiếp nhận thông điệp của Muhammad hơn, nhưng sự quan tâm của họ tăng lên nhanh chóng khi Muhammad trở thành một người đột kích đoàn lữ hành thành công. Khi sự giàu có và sức mạnh quân sự của ông tăng lên, thì tôn giáo của ông cũng theo đó tăng lên. Các lực lượng của Muhammad từ Medina tham gia vào một số cuộc giao tranh trực tiếp với các binh sĩ từ Mecca, hầu hết là kết quả của các cuộc đột kích của ông vào các đoàn lữ hành người Mecca. Cuối cùng, Muhammad đã dẫn một đội quân khổng lồ đi chống lại Mecca, chinh phục nó và thay thế các nhà lãnh đạo chính trị của nó.

Khi Muhammad chinh phục Mecca, ông đã loại bỏ tất cả các thần tượng khỏi Ka'bah, dành riêng nó cho việc thờ phượng một mình Allah. Hồi giáo ra lệnh mỗi ngày phải hướng mặt về Ka'bah cầu nguyện, nên đây là lý do tại sao người Hồi giáo trên toàn thế giới phải hướng mặt theo một hướng rất cụ thể để cầu nguyện. Kể từ thời Muhammad, công trình kiến trúc này đã được sửa chữa và xây dựng lại sau những cuộc xung đột và thiên tai. Ka'bah hiện tại hầu như chỉ là một khối lập phương làm bằng đá đen bóng. Nó nằm ở trung tâm của một nhà thờ Hồi giáo đồ sộ là Masjid al-Haram. Những người Hồi giáo đến Mecca để tham gia Hajj (lễ hành hương) của họ, diễu hành nhiều lần quanh Ka'bah như một phần của nghi lễ.

Lịch sử của Mecca đã ảnh hưởng đến văn bản thánh của Hồi giáo đó là Kinh Cô-ran. Những câu mà Muhammad đã nói trong thời gian ở Mecca, trong nửa đầu sự nghiệp tôn giáo của ông, phản ánh một giọng điệu ôn hòa, khoan dung và tha thứ hơn đáng kể. Sau khi chuyển đến Medina và trải qua thành công với tư cách là một tên cướp, thì những lời tuyên bố của Muhammad trong Kinh Cô-ran đáng chú ý là hung hăng và hiếu chiến hơn.

Ngày nay, Mecca là một thành phố khá lớn, hiện đại, có dân số bùng nổ trong những ngày Hajj (ngày lễ hành hương). Dân số bản địa của Mecca trung bình chỉ hơn 1,5 triệu người. Tuy nhiên, Ả Rập Xê-út soạn lại giấy phép hành hương đặc biệt cho du khách tôn giáo đến thành phố linh thiêng. Tùy thuộc vào năm, không có gì lạ khi hơn 2 triệu người đến Mecca để tham gia Hajj. Mecca được coi là bị cấm tất cả những người không theo đạo Hồi. Theo luật pháp chính thức của Ả Rập Xê-út, chỉ những người theo đạo Hồi "thật sự" mới có thể vào thành phố. Theo cách giải thích của người Ả Rập, quy luật này cũng cấm những người là thành viên của các giáo phái giả của đạo Hồi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa của Mecca trong đạo Hồi là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries