settings icon
share icon
Câu hỏi

Quan điểm của Cơ Đốc nhân về lòng tự trọng như thế nào?

Trả lời


Có nhiều định nghĩa về lòng tự trọng như là "cảm nhận của giá trị dựa trên những kỹ năng, thành tựu, địa vị, nguồn lực tài chính, hay vẻ ngoài." Kiểu lòng tự trọng này có thể đưa dẫn một người cảm thấy độc lập và kiêu ngạo và thỏa mãn trong sự tự tôn thờ mình, mà nó làm che mờ đi lòng khao khát của chúng ta đối với Đức Chúa Trời. Gia-cơ 4:6 nói với chúng ta rằng "Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho kẻ khiêm nhường". Nếu chúng ta chỉ tin cậy vào nguồn lực trần thế của chúng ta, thì chúng ta chắc chắn sẽ tồn tại với một ý thức về giá trị dựa trên lòng kiêu ngạo. Chúa Giê-su phán, "Các ngươi cũng vậy, khi làm xong việc truyền phải làm, thì hãy nói rằng: Chúng tôi là đầy tớ vô ích; điều chúng tôi đã làm là điều chắc phải làm" (Lu-ca 17:10; 1 Cô-rinh-to 4:7).

Điều này không có nghĩa rằng các tín hữu cần phải hạ thấp lòng tự trọng. Nó chỉ có nghĩa là ý thức của chúng ta về một con người tốt không nên phụ thuộc vào những gì chúng ta làm nhưng thay vào đó chúng ta là ai trong Đấng Christ. Chúng ta cần phải hạ mình trước mặt Ngài, và Ngài sẽ nâng chúng ta lên. Thi Thiên 16:2 nhắc nhở chúng ta, "Tôi đã nói cùng Đức Giê-hô-va rằng: Ngài là Chúa tôi; trừ Ngài ra tôi không có phước gì khác". Cơ đốc nhân đạt được giá trị bản thân và lòng tự trọng bởi việc có một mối liên hệ đúng đắn với Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể biết chúng ta có giá trị do bởi giá cao mà Đức Chúa Trời đã trả cho chúng ta thông qua huyết của Con Ngài, là Chúa Giê Xu Christ.

Trong một ý nghĩa, hạ thấp lòng tự trọng là đối ngược lại với lòng kiêu ngạo. Trong một ý nghĩa khác, hạ thấp lòng tự trọng là một hình thức kiêu ngạo. Một số người có lòng tự trọng thấp vì họ muốn mọi người cảm thấy tiếc cho họ, phải chú ý đến họ, an ủi họ. Hạ thấp lòng tự trọng có thể là một lời tuyên bố "hãy nhìn tôi" cũng giống như lòng kiêu ngạo. Nó chỉ đơn giản là dùng một con đường khác để có được đích đến giống nhau, đó là, sự say mê bản thân, tự ám, và ích kỷ. Thay vào đó, chúng ta cần phải vị tha, làm chết bản ngã (làm chết cái tôi), và hướng về bất kỳ sự quan tâm nào đem chúng ta đến cùng Đức Chúa Trời vĩ đại là Đấng tạo dựng và nâng đỡ (duy trì) chúng ta.

Kinh Thánh cho biết rằng Đức Chúa Trời đã làm cho chúng ta có giá trị khi Ngài đã chuộc chúng ta để trở thành dân sự của riêng Ngài (Ê-phê-sô 1:14). Chính vì điều này, chỉ có Ngài là xứng đáng với sự tôn kính và ngợi khen. Khi chúng ta có lòng tự trọng lành mạnh, chúng ta sẽ đánh giá được chính mình, đủ để không can dự vào tội lỗi mà điều đó biến chúng ta thành nô lệ. Thay vào đó, chúng ta nên tự hành xử với lòng khiêm nhu, nghĩ về người khác hơn là về chính mình (Phi-líp 2:3). Rô-ma 12:3 cảnh báo: "Vì nhờ ân điển đã ban cho tôi, tôi nói với mỗi người trong anh em, đừng nghĩ quá cao về chính mình, nhưng phải suy nghĩ đúng mực, tùy theo lượng đức tin mà Đức Chúa Trời đã ban cho từng người".

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Quan điểm của Cơ Đốc nhân về lòng tự trọng như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries