settings icon
share icon
Câu hỏi

Lãnh đạo Cơ Đốc giáo là gì?

Trả lời


Một nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo là gì? Một nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo nên làm gì? Không có ví dụ nào tốt hơn cho người lãnh đạo Cơ Đốc giáo hơn Chúa Jesus Christ của chúng ta. Ngài đã tuyên bố: "Ta là người chăn hiền lành; người chăn hiền lành vì chiên mình phó sự sống mình" (Giăng 10:11). Chính trong câu này, chúng ta thấy mô tả hoàn hảo một nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo. Người đó là người đóng vai trò như một người chăn mà những "chiên" đó trong sự chăm sóc của mình.

Khi Chúa Giê-su gọi chúng ta là "con chiên", Ngài không nói bằng những từ ngữ trìu mến. Trong thực tế, chiên bị xếp hạng trong số các động vật ngu ngốc nhất trong sáng tạo. Một con chiên đi lạc, vẫn còn trong tầm nghe của đàn, đã trở nên mất phương hướng, bối rối, sợ hãi và không có khả năng tìm đường trở về đàn. Không thể tránh khỏi những kẻ săn mồi đói khát, con chiên lạc có lẽ là kẻ bất lực nhất trong tất cả các sinh vật. Toàn bộ đàn chiên được biết là đã bị chết đuối trong thời gian lũ quét ngay cả khi chúng nhìn thấy mặt đất cao hơn dễ dàng để tiếp cận. Dù muốn hay không, khi Chúa Giê-su gọi chúng ta là chiên của Ngài, Ngài đã nói rằng nếu không có người chăn, chúng ta bất lực.

Người chăn chiên là một người có nhiều vai trò liên quan đến chiên của mình. Người dẫn đường, cho ăn, nuôi dưỡng, an ủi, sửa phạt và bảo vệ. Người lănh đaọ chăn đàn chiên của Chúa bằng cách làm gương về sự tin kính và công chính trong cuộc sống của chính mình và khích lệ những người khác bước đi theo hình mẫu của mình. Tất nhiên, tấm gương cuối cùng của chúng ta — và Đấng mà chúng ta nên noi theo chính là Đấng Christ. Sứ đồ Phao-lô đã hiểu điều này: "Hãy bắt chước tôi, cũng như chính mình tôi bắt chước Đấng Christ vậy" (1 Cô-rinh-tô 11:1). Người lãnh đạo Cơ Đốc giáo là một người bước theo Đấng Christ và truyền cảm hứng cho những người khác cũng bước đi theo Ngài

Người lãnh đạo Cơ Đốc giáo cũng là một người chu cấp và nuôi dưỡng chiên, và "thức ăn cho chiên" tối hậu là Lời Đức Chúa Trời. Giống như người chăn dẫn dắt đàn chiên của mình đến đồng cỏ tươi tốt nhất để chúng lớn lên và phát triển, thì người lãnh đạo Cơ Đốc giáo nuôi dưỡng đàn chiên của mình với chỉ một loại thức ăn sẽ tạo ra những Cơ Đốc Nhân mạnh mẽ, đầy sức sống. Kinh Thánh không phải là sách tâm lý học hay là những lời trí tuệ của thế giới, mà là thức ăn theo chế độ duy nhất có thể tạo ra những Cơ đốc nhân khỏe mạnh. "…Loài người sống chẳng phải nhờ bánh mà thôi, nhưng loài người sống nhờ mọi lời bởi miệng Đức Giê-hô-va mà ra." (Phục truyền luật lệ ký 8:3).

Người lãnh đạo Cơ Đốc giáo cũng an ủi các con chiên, rịt lành các vết thương của chúng và dùng sự xoa dịu của lòng thương xót và tình yêu thương. Là Người Chăn vĩ đại của Y-sơ-ra-ên, chính Đức Chúa Trời hứa sẽ "rịt thuốc cho con nào bị gãy, và làm cho con nào đau được mạnh" (Ê-xê-chi-ên 34:16). Là Cơ Đốc Nhân trên thế giới ngày nay, chúng ta chịu nhiều tổn thương tinh thần và chúng ta cần những người lãnh đaọ có lòng thương xót, là người sẽ mang gánh nặng của chúng ta, thông cảm với hoàn cảnh của chúng ta, thể hiện sự kiên nhẫn đối với chúng ta, khích lệ chúng ta trong Lời Chúa và trình dâng những lo lắng của chúng ta trước Ngôi thi ân của cha (Hê-bơ-rơ 4:16).

Giống như người chăn chiên đã sử dụng cây gậy của mình để kéo con chiên đi lạc trở lại bầy, vì vậy, người lãnh đạo Cơ Đốc giáo phải sửa phạt và kỷ luật những người trong sự chăm sóc của mình khi họ đi sai đường. Không mang tấm lòng của sự oán giận hay độc đoán, nhưng với "tấm lòng mềm mại" (Ga-la-ti 6:1), những người lãnh đạo phải sửa phạt dựa theo các nguyên tắc Kinh Thánh. Sửa phạt hoặc kỷ luật không bao giờ là một kinh nghiệm thú vị cho một trong hai bên, nhưng người lãnh đạo Cơ Đốc giáo thất bại trong lĩnh vực này là không thể hiện được tình yêu dành cho những ai trong sự chăm sóc của mình. "Đức Giê-hô-va yêu thương ai thì trách phạt nấy" (Châm ngôn 3:12), và người lãnh đaọ Cơ Đốc giáo phải noi theo gương của Ngài.

Vai trò cuối cùng của người lãnh đạo Cơ Đốc giáo là người bảo vệ. Người chăn chiên lỏng lẻo trong khu vực này đã sớm phát hiện ra rằng anh ta thường xuyên mất chiên trước những kẻ săn mồi rình mò xung quanh — và đôi khi ở giữa bầy chiên của anh ta. Những kẻ săn mồi ngày nay là những kẻ cố gắng dụ dỗ con chiên đi ra xa với học thuyết sai lạc, gạt bỏ Kinh Thánh xem như là sự kỳ quặc và lỗi thời, không đầy đủ, không rõ ràng hoặc không thể hiểu biết được. Những lời dối trá này được lan truyền bởi những kẻ chống lại là những kẻ Chúa Giê-su đã cảnh báo chúng ta: "Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé." (Ma-thi- ơ 7:15). Những người lãnh đạo của chúng ta phải bảo vệ chúng ta khỏi những lời dạy sai lạc của những kẻ sẽ dẫn chúng ta đi sai lạc khỏi lẽ thật của Kinh Thánh và thực tế rằng duy chỉ một mình Đấng Christ là con đường dẫn đến sự cứu chuộc: "Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống; chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha."(Giăng 14: 6; xem Công vụ 4:12).

Một từ cuối cùng cho các nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo xuất phát từ bài báo "Cần Tìm: Một vài người chăn hiền lành (Phải biết cách rửa chân)" của John MacArthur:

"Theo kế hoạch, Đức Chúa Trời đã qui định cho hội thánh, lãnh đạo là một chức vụ khiêm nhường, yêu thích được phục vụ. Lãnh đạo hội thánh là chức vụ, không phải quản lý. Những người được Chúa chỉ định làm lãnh đạo được kêu gọi không phải là những vị vua cai trị, mà là những người hầu việc khiêm nhường; không phải là người nổi tiếng bóng bẩy, mà là người dốc lòng làm việc Những người đó sẽ là những người lãnh đạo dân sự Chúa phải đặt hy sinh hoàn toàn lên trên hết, tận tụy, phục tùng và thấp hèn. Chính Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta khuôn mẫu khi Ngài cúi xuống để rửa chân cho các môn đồ của Ngài, một nhiệm vụ thường được thực hiện bởi những người nô lệ thấp hèn nhất (Giăng 13). Nếu Chúa tể vũ trụ làm điều đó, thì không một nhà lãnh đạo hội thánh nào có quyền nghĩ mình là một ông lớn."

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Lãnh đạo Cơ Đốc giáo là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries