settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Cô-ran được bảo quản như thế nào so với việc bảo quản Kinh Thánh?

Trả lời


Kinh Cô-ran không có sự hỗ trợ bản thảo vì cách nó được biên soạn thành dạng viết. Văn bản thánh chính của Hồi giáo không phải là một "văn bản" chút nào cho đến hàng thập kỷ sau cái chết của Muhammad. Vào thời điểm đó, những ký ức bằng miệng và những ghi chú đã được phân loại được chỉnh sửa và chuyển đổi thành bản in bởi một trong những người kế vị của ông. Tất cả những ghi chép bằng văn bản khác đã bị phá hủy có chủ đích. Ngược lại, Tân Ước được sao chép và phân tán dưới dạng văn bản ngay lập tức, không có sự kiểm soát tập trung. Đến thời điểm các nhân vật có thẩm quyền quan tâm đến nó, thì Kinh Thánh đã được phân phối trong nhiều thế kỷ. Đến lúc đó, không thể chỉnh sửa mà không đưa ra những sự thay đổi rõ ràng.

Muhammad không biết chữ; đây là điều mà người Hồi giáo thường chỉ ra là bằng chứng cho thấy những sự mặc khải của ông là thiêng liêng. Trong hơn hai mươi năm, ông tuyên bố những tuyên bố cá nhân được cho là của Allah đã ban cho ông. Khi Muhammad qua đời vào năm 632 sau Công Nguyên, không có phiên bản viết nào của Kinh Cô-ran. Có những câu ngẫu nhiên được ghi chép lại trên lá và xương, nhưng những lời này chủ yếu được giữ ở dạng miệng bởi những người đã ghi nhớ các phần của những lời tuyên bố của Muhammad.

Sau Muhammad, Đế quốc Hồi giáo đã chuyển sang một loạt các nhà lãnh đạo mới, được gọi là caliph (quốc vương hoặc vua). Nó cũng rơi vào tranh cãi và đấu đá nội bộ. Một số bất đồng liên quan đến người Hồi giáo ở các thành phố khác nhau đọc các phiên bản biến thể của các câu Kinh Cô-ran. Các trận chiến dẫn đến cái chết của nhiều người đã ghi nhớ các phần của những lời đó. Khoảng hai mươi năm sau cái chết của Muhammad, Caliph Uthman đã ra lệnh cho cộng sự của Muhammad, Zayd ibn Thabit, thu thập bất cứ thông tin nào có sẵn và biên soạn một phiên bản "chính thức" của Kinh Cô-ran. Điều này đã được ghi lại dưới dạng văn bản.

Khi công việc này hoàn tất, Uthman đã gửi năm bản sao đến nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Đế quốc Hồi giáo. Ông ra lệnh phải đốt cháy hết tất cả các bản ghi chép khác của Kinh Cô-ran. Tất cả các phiên bản và những sự ghi chép khác về các tuyên bố Kinh Cô-ran của Muhammad — mọi mảnh nhỏ, lá, xương và mảnh vụn — đã bị phá hủy. Phiên bản duy nhất của Kinh Cô-ran còn lại là phiên bản mà Uthman và Zayd ibn Thabit đã biên soạn.

Ngược lại, Tân Ước được viết trong vòng nhiều năm khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh và ngay lập tức được sao chép và phân phát. Thậm chí ngày nay, chúng ta có hàng ngàn bản sao của những văn bản đó. Những ghi chép này không chỉ cho thấy rằng quá trình sao chép đã được thực hiện một cách trung thực, mà còn làm cho bất kỳ lỗi sao chép hoặc biến thể khác rõ ràng. Trong ba thế kỷ đầu tiên của Hội Thánh, niềm tin vào Đấng Christ thực sự là bất hợp pháp. Không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa Kinh Thánh Cơ Đốc và thẩm quyền của chính quyền. Vào thời Constantine phi hình sự hóa Cơ Đốc giáo, văn bản viết của Kinh Thánh đã được truyền bá rộng rãi. Điều này làm cho bất kỳ nỗ lực chỉnh sửa nào là không thể.

Tóm lại, Kinh Cô-ran là hoàn toàn bằng miệng trong nhiều thập kỷ; nó chỉ được biên soạn thành văn bản khi những bất đồng nảy sinh về nội dung của nó. Phiên bản văn bản được thực hiện bởi các quyền lực cai trị thời đó, người đã ra lệnh phá hủy tất cả các tác phẩm rời rạc và khác biệt. Kể từ thời điểm đó, tất cả những gì còn lại của Kinh Cô-ran là bất cứ lời nào mà các nhân vật có thẩm quyền muốn. Trái ngược hoàn toàn, Kinh Thánh đã được sao chép và phân phát dưới dạng văn bản ngay lập tức, không có bất kỳ sắc lệnh giám sát hay độc đoán nào. Hơn nữa, Kinh Thánh nhanh chóng lan rộng ra ngoài tầm với của bất kỳ biên tập viên có thể nào.

Lịch sử của Kinh Cô-ran cho chúng ta không tin rằng nó chứa đựng những lời gốc của Muhammad. Tốt nhất, Hồi giáo có thể tuyên bố Kinh Cô-ran hiện đại là những lời giống với những lời đã được phê duyệt bởi caliph Hồi giáo thứ ba sau một quá trình chỉnh sửa có kiểm soát. Ngược lại, lịch sử nói rằng Kinh Thánh được bảo tồn một cách rõ ràng là kết quả của quá trình sao chép không bị kiềm chế, khiến Kinh Thánh miễn nhiễm với mọi nỗ lực chỉnh sửa hoặc biên tập.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Cô-ran được bảo quản như thế nào so với việc bảo quản Kinh Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries