settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao để hiểu được Kinh Thánh lại khó khăn đến thế?

Trả lời


Mỗi người gặp khó khăn trong việc cố gắng để hiểu Kinh Thánh ở những mức độ khác nhau. Ngay cả sau gần 2,000 năm lịch sử của hội thánh, có một số câu và phân đoạn Kinh Thánh mà thậm chí các học giả Kinh Thánh xuất sắc nhất cũng chỉ có thể suy đoán về ý nghĩa chính xác của chúng mà thôi. Tại sao để hiểu được Kinh Thánh lại khó khăn đến thế? Tại sao phải mất rất nhiều công sức để hiểu Kinh Thánh một cách đầy đủ và chính xác? Trước khi chúng ta thử tìm câu trả lời, phải nói rằng Đức Chúa Trời không truyền đạt một cách mập mờ. Thông điệp của Lời Đức Chúa Trời là hoàn toàn rõ ràng. Lý do Kinh Thánh đôi khi có thể khó hiểu vì chúng ta là những con người sa ngã – tội lỗi che phủ sự hiểu biết của chúng ta và khiến cho chúng ta bóp méo Kinh Thánh theo ý thích của mình.

Có nhiều yếu tố có thể làm cho Kinh Thánh khó hiểu. Thứ nhất, đó là thời gian và nền văn hóa khác biệt. Kinh Thánh được viết giữa 3.400 và 1.900 năm trước thời đại của chúng ta ngày nay. Kinh Thánh được viết trong nền văn hóa rất khác biệt so với hầu hết các nền văn hóa đang tồn tại ngày hôm nay. Những hoạt động của mục đồng sống rày đây mai đó vào năm 1800 trước Công nguyên ở Trung Đông thường không hợp lý đối với các lập trình viên máy tính ở thế kỷ 21 tại Hoa kỳ. Khi cố gắng hiểu Kinh Thánh, điều quan trọng chủ yếu là, chúng ta nhận ra Kinh Thánh đã được viết trong nền văn hóa nào.

Thứ hai, Kinh Thánh bao gồm các thể loại văn học khác nhau, kể cả lịch sử, pháp luật, thơ ca, bài hát, văn chương trí tuệ, lời tiên tri, thư từ cá nhân, và văn chương mặc khải. Văn chương lịch sử phải được giải thích khác với văn chương trí tuệ. Thơ ca không thể được hiểu theo cách giống như các tác phẩm về mặc khải. Một lá thư cá nhân, trong khi có ý nghĩa đối với chúng ta ngày nay, có thể có một ứng dụng khác hơn với ứng dụng mà những người nhận đầu tiên đã có. Việc thừa nhận rằng Kinh Thánh bao gồm những thể loại khác nhau là điều rất quan trọng trong việc để tránh sự nhầm lẫn và hiểu lầm.

Thứ ba, tất cả chúng ta đều là tội nhân; tất cả chúng ta đều phạm sai lầm (Truyền đạo 7:20; Rô-ma 3:23; 1 Giăng 1:8). Cho dù chúng ta có cố gắng để không đọc Kinh Thánh bằng những thành kiến đã định sẵn của mình, tất cả chúng ta vẫn cứ làm như thế và đó là điều không thể tránh khỏi. Đáng buồn thay, có những lúc mọi người hiểu sai nghĩa một phân đoạn là do giả định về những gì nó có thể có hoặc có thể không. Khi chúng ta nghiên cứu Kinh Thánh, chúng ta phải cầu xin Đức Chúa Trời loại bỏ những thành kiến của chúng ta và giúp chúng ta giải thích Lời của Ngài ngoài những sự đoán định trước của mình. Điều này thường rất khó làm, vì thừa nhận việc đoán định trước đòi hỏi sự khiêm nhường và sẵn sàng thú nhận sai lầm.

Không phải ba bước này là tất cả những gì cần thiết để hiểu biết Kinh Thánh một cách đúng đắn. Có rất nhiều sách được viết về chủ đề giải nghĩa Thánh Kinh, là sự giải nghĩa Kinh Thánh theo khoa học. Tuy nhiên, các bước này là sự bắt đầu tuyệt vời để hiểu Kinh Thánh. Chúng ta phải nhận ra những sự khác biệt về văn hóa giữa chúng ta và những người trong thời Kinh Thánh. Chúng ta phải lưu ý đến các thể loại khác nhau của văn học. Chúng ta phải cố gắng để cho Kinh Thánh tự nói về chính mình và không cho phép sự đoán định trước của chúng ta làm hỏng việc giải thích của mình.

Hiểu biết Kinh Thánh đôi khi có thể là một công việc khó khăn (2 Phi-ê-ro 3:15-16), nhưng với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời, đó là việc khả thi. Hãy nhớ rằng, nếu bạn là một người tin vào Đức Chúa Jesus Christ, Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự trong bạn (Rô-ma 8:9). Cùng một Đức Chúa Trời là Đấng đã “hà hơi” vào Kinh Thánh (2 Ti-mô-thê 3:16-17) thì Ngài cũng sẽ là Đấng mở tâm trí của bạn đối với lẽ thật và sự hiểu biết về Lời của Ngài nếu bạn tin cậy vào Ngài (1 Cô-rinh-tô 2:13-14; 2 Cô-rinh-tô 4:6). Điều này không phải nói rằng Đức Chúa Trời sẽ luôn luôn làm cho nó dễ dàng. Đức Chúa Trời muốn chúng ta tìm kiếm Lời của Ngài và khám phá một cách hoàn toàn kho tàng của nó. Hiểu biết Kinh Thánh có thể không dễ dàng, nhưng phần thưởng của nó thì thật là xứng đáng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao để hiểu được Kinh Thánh lại khó khăn đến thế?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries