settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải bên trong mỗi người đều có “khoảng trống do Chúa tạo nên”?

Trả lời


Khái niệm “khoảng trống do Chúa tạo nên” cho chúng ta biết mỗi cá nhân đều có một khoảng trống trong tâm hồn, trong tâm linh hay trong cuộc sống của chúng ta mà chỉ có Chúa mới có thể lấp đầy. “Khoảng trống do Chúa tạo nên” vốn dĩ đã có sẵn trong tấm lòng của mỗi người, nó làm người ta hướng về điều gì đó vượt ra khỏi con người bình thường của họ, là một điều vĩ đại hơn, điều đó “rất khác” với những điều họ có thể nghĩ tới. Truyền đạo 3:11 nói rằng Chúa đặt “sự vĩnh cửu ở nơi lòng loài người”. Chúa tạo nên con người cho mục đích cao cả đời đời của Ngài, và chỉ có Chúa mới có thể lắp đầy mong ước của chúng ta mãi mãi. Tất cả các tôn giáo chỉ dựa trên những mong ước cơ bản của con người để “kết nối” với Đức Chúa Trời. Chỉ có Chúa mới có thể khoả lấp tất cả mong muốn này, và vì thế nó được xem như là “khoảng trống do Chúa tạo nên”

Dầu vậy, vấn đề nằm ở chỗ con người luôn phớt lờ khoảng trống này hoặc cố gắng làm đầy nó bằng những điều khác mà không phải Chúa. Giê-rê-mi 17:9 miêu tả những điều thực chất bên trong tấm lòng của chúng ta: “Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật và rất là xấu xa. Ai có thể biết được?”. Vua Sa-lô-môn đã nhắc lại định nghĩa tương tự: “Vì mọi người chịu chung một số phận nên lòng dạ con người đầy dẫy điều hung ác, và sự điên rồ chiếm hữu tâm trí họ suốt đời…” (Truyền đạo 9:3). Bản Tân Ước cũng nói một điều như vậy: “Vì tâm trí hướng về xác thịt thì thù nghịch với Đức Chúa Trời, bởi nó không thuận phục luật pháp của Đức Chúa Trời; thực ra, nó không có khả năng để thuận phục” (Rô-ma 8:7). Trong Rô-ma 1:18-22 nói về những điều mà con người có thể biết về Chúa nhưng họ lại giả vờ không biết, trong đó có cả sự thật về “khoảng trống do Chúa tạo nên”, và họ thờ lạy mọi thứ trong đời mà không chịu thờ phượng Đức Chúa Trời.

Một điều đáng buồn là con người luôn tìm kiếm mọi thứ trong đời để lấp đầy những ham muốn ích kỷ về công việc, gia đình, thể thao … hơn là tìm kiếm Đức Chúa Trời. Nhưng mọi nỗ lực vì những điều này lại mau chóng mất đi, bản thân họ luôn cảm thấy thiếu thốn và tự hỏi tại sao cuộc sống của mình luôn không được thoả mãn. Nói một cách rõ ràng hơn, có nhiều người cố gắng tìm kiếm mọi thứ mà không phải tìm kiếm Chúa, để rồi cái “hạnh phúc” mà họ đạt được chỉ tồn tại trong phút chốc mà thôi. Nhưng chúng ta hãy nhìn xem Sa-lô-môn, người đã có mọi thứ gồm sự giàu có, thành công, địa vị cao trọng, và quyền lực trên cả thế gian này, nói một cách ngắn gọn, đó là tất cả mọi thứ mà mọi con người đều tìm kiếm trong đời này - chúng ta sẽ thấy được không gì có thể lấp đầy những ham muốn này mãi mãi. Sa-lô-môn tuyên bố rằng mọi thứ là “hư không”, điều đó có nghĩa là Sa-lô-môn nhận ra mọi thứ đều là vô ích bởi vì những thứ này không thể làm hài lòng bất kỳ một ai. Cuối cùng ông nói, “Lời kết luận cho tất cả những gì đã nghe trên đây là: Hãy kính sợ Đức Chúa Trời và tuân giữ các điều răn của Ngài, đó là phận sự của con người.” (Truyền đạo 12:13)

Giống như một miếng vá vuông thì không thể đấp vào một cái lỗ tròn, “khoảng trống mang hình dáng của Chúa” thì chỉ có thể được lấp đầy bởi chính Ngài chứ không phải là một cái gì hay một thứ gì khác. Chỉ bởi mối liên hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời qua niềm tin nơi Chúa Giê-xu mới có thể lấp đầy “khoảng trống do Chúa tạo nên” và làm thoả lòng mọi mong ước của chúng ta đến đời đời.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải bên trong mỗi người đều có “khoảng trống do Chúa tạo nên”?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries