settings icon
share icon
Câu hỏi

Joseph Smith là ai?

Trả lời


Joseph Smith được nhiều người biết đến như là người sáng lập ra giáo hội Mọc-môn, hay còn được gọi là hội thánh Các Thánh hữu Ngày sau. Joseph Smith từ khi còn nhỏ đã được cho là có quyền năng huyền bí nhất định. Lúc còn trẻ, nhiều người biết đến ông là người tiên kiến và được cho là sử dụng hòn đá tiên tri để nói cho ông biết nơi tìm ra quý kim chẳng hạn như bạc. Cả ông và cha ông đều được gọi là "người truy tìm kho báu", sử dụng bói toán và ma thuật để thực hiện những cuộc tìm kiếm kho báu. Dĩ nhiên, điều này mang đến tên tuổi và danh tiếng cho ông ta. Cho đến nay, ông được xem như một vị thánh còn số khác lại xem ông hoàn toàn chỉ là một tay phỉnh gạt.

Joseph Smith lớn lên trong thời kì phục hồi tâm linh ở Mỹ hay còn gọi là chủ nghĩa phục hưng. Đó là vào khoảng năm 1820, Joseph Smith tuyên bố rằng mình nhận được sự hiện thấy màu nhiệm khi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con hiện thân và nói chuyện với ông khi ông đang cầu nguyện trong rừng. Ông nói rằng hai "nhân vật" ấy có cái nhìn thật u ám về hội thánh Đấng Christ và tuyên bố việc phục hưng Cơ Đốc giáo là điều cần thiết và Smith là người được chọn để khởi xướng thiên mạng này. Kể từ lúc bắt đầu cho đến ngày nay, Giáo hội Mọc-môn cho rằng họ nắm giữ vị trí mà chỉ một mình họ mới đại diện cho Cơ Đốc giáo thực thụ.

Những nhà lãnh đạo Giáo phái Mọc-môn luôn luôn dạy rằng, sau khi các Sứ đồ qua đời, Cơ Đốc giáo rơi vào sự bội đạo hoàn toàn, làm cho việc phục hưng trở nên cần thiết. Nhưng ngay cả sau khi được cho là đã có cuộc viếng thăm lên thiên đàng, Joseph Smith vẫn bị buộc tội vì "bói toán" năm 1826. Nhưng trước khi bị buộc tội tại hạt Chenango, New York, "vị tiên tri mới của Đức Chúa Trời" tiếp tục khuấy động cuộc tranh cãi với cuộc chạm trán khác với thiên đường. Năm 1823, Smith tuyên bố đã liên hệ được với một thiên sứ tên là Moroni, là thiên sứ đã tiết lộ có những chiếc đĩa bằng vàng ở một địa điểm nào đó gần Palmyra, New York. Trên những chiếc đĩa bằng vàng đó có ghi lại lịch sử về một người đàn ông tên là Mọc-môn và một bộ tộc Hê-bơ-rơ cổ xưa, người được cho là "một nhân chứng khác" cho chân lý về phúc âm Cơ Đốc. Trong tài liệu lịch sử của Mọc-môn có ghi lại rằng thiên sứ đã cung cấp những chiếc kính đặc biệt để giúp Smith dịch các bài viết từ những chiếc đĩa vàng. Có người cho rằng, trong suốt quá trình dịch thuật, Joseph được giúp đỡ bởi một người, mà người này có đặc quyền được Giăng Báp-tít, Phi-e-rơ, Gia-cơ và Giăng đến Pennsylvania vào ngày 15 tháng 5 năm 1829 để ban chức "Tế lễ thuộc về dòng A-rôn". Đây là những câu chuyện đáng kinh ngạc được ghi lại trong một cuốn sách của Smith có tựa "Pearl of Great Price"

Joseph Smith tuyên bố có những khải tượng đặc biệt và thiên đàng mở ra một cách kì diệu với ông. Nhưng một bảng tuyên bố được kí bởi 62 cư dân tại Palmyra, New York, những người đó muốn người khác rõ những gì họ biết về ông ta: gia đình, niềm tin và chuyến đi tìm kho báu bí ẩn của ông là "hoàn toàn mất nhân cách và bị nghiện những thói xấu". Thế mà Smith lại tuyên bố mình là người phát ngôn của Đức Chúa Trời, và khi ông nói, ông tuyên bố Đức Chúa Trời đang phán. Tín đồ theo ông nghiêm túc xem đó là một vị trí quyền lực, và khi Smith có một khải tượng nào thì được xem tiếp nhận một cách nghiêm túc cho dù nó có đi ngược với tiêu chuẩn đạo đức Cơ Đốc hay không. "Sự mặc khải mới từ Chúa" của Smith về chế độ đa thê là một ví dụ.

Cho dù phổ biến hay không, những tuyên bố "từ Chúa" của Smith làm ông nổi tiếng trong một nhiều năm. Những câu chuyện giàu trí tưởng tượng của ông luôn luôn đọc như tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, pha trộn và bóp méo chân lý Kinh thánh cùng với trí tưởng tượng. Ông luôn cẩn thận để bắt chước chân lý của Kinh Thánh, và nhiều lần ông viết lại Kinh thánh. Đối với nhiều người, thần học của ông là hình ảnh phản chiếu xoắn của thần học chân chính. Nó cám dỗ bằng cách dùng những gì người ta hiểu nhầm về chân lý Kinh Thánh.

Cuộc đời của Joseph Smith kết thúc trong tay của một đám đông giận dữ. Để cố gắng làm vấn đề đa thê được lắng xuống sau khi thiết lập nhà thờ ở Nauvoo, Illinois, Smith và những người theo ông ta đã hủy phá tòa nhà của một tờ báo chống lại giáo phái Mọc-môn, ông bị bắt giữ chờ xử án. Trong trại giam, khoảng hai trăm người đầy giần dữ đã gây ra cơn bão bạo loạn, giết chết Joseph Smith và anh trai ông ta. Cái chết bất ngờ của ông đã gây ra sự chia rẽ trong "hội thánh". Nhà thờ Smith được thành lập ngày nay vẫn được tập trung ở Missouri (Cộng đồng của Cơ Đốc-RLDS) và ở Utah, nơi nhiều người Mọc-môn đã theo lãnh đạo mới của họ, Brigham Young.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Joseph Smith là ai?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries