settings icon
share icon
Câu hỏi

Khi nào là thời điểm đúng cho hôn nhân?

Trả lời


Thời điểm đúng cho hôn nhân khác nhau đối với mỗi người và đặc trưng cho mỗi trường hợp. Mức độ trưởng thành và kinh nghiệm về cuộc sống là những yếu tố tạo nên sự khác biệt; một số người thì sẵn sàng cho hôn nhân vào tuổi 18, và một vài người khác thì không bao giờ chuẩn bị cho điều đó. Theo thống kê thì tỉ lệ ly hôn ở Mỹ vượt quá 50 phần trăm, điều đó chứng tỏ rằng xã hội hiện tại của chúng ta không nhìn hôn nhân như là một kết ước trường tồn. Tuy nhiên, đây là cách nhìn của thế gian, cái mà thường đi ngược lại với cách nhìn của Chúa Chúa (I Cô-rinh-tô 3:18-19).

Môt nền tảng vững chắc là yếu tố cấp bách cần thiết cho một hôn nhân thành công và nên được giải quyết trước khi bắt đầu hẹn hò hoặc tỏ tình với người bạn đời tiềm năng. Cuộc hành trình của Cơ Đốc Nhân thì nên bao gồm nhiều thứ, hơn là chỉ tham dự lễ ở nhà thờ vào Chúa Nhật và học Kinh Thánh. Chúng ta phải có mối liên hệ cá nhân với Chúa, điều mà chỉ đến thông qua việc tin cậy và vâng phục Chúa Giê-xu Christ. Chúng ta nên tự giáo dục bản thân về hôn nhân, tìm kiếm cách nhìn của Chúa về hôn nhân, trước khi bước vào đó. Một người phải biết Kinh Thánh nói gì về tình yêu, sự kết ước, quan hệ tình dục, vai trò của người chồng và người vợ, và sự kỳ vọng của Chúa trước khi kết ước bước vào hôn nhân. Ngoài ra cũng rất quan trọng khi có ít nhất một cặp vợ chồng là Cơ Đốc Nhân để làm vai trò gương mẫu. Một cặp vợ chồng lớn tuổi thì có thể trả lời cho những câu hỏi về điều gì làm nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc, làm thế nào để tạo nên sự thân mật (vượt ra ngoài cảm xúc thể xác), đức tin vô giá được thể hiện như thế nào...

Một cặp vợ chồng sắp cưới cũng cần chắc chắn về việc họ biết rõ về nhau. Họ cần biết cách nhìn của mỗi người về hôn nhân, tài chính, bà con thân thuộc đôi bên, nuôi dạy con cái, sự sửa dạy bổn phận của người chồng người vợ, liệu chỉ một hay cả hai sẽ đi làm việc ở ngoài nhà, và mức độ trưởng thành thuộc linh của mỗi người. Nhiều người đến với hôn nhân với lòng tin vào lời người hôn phối cho rằng họ là một Cơ Đốc Nhân, và chỉ sau này mới phát hiện ra rằng những điều đó chỉ là đầu môi chót lưỡi Mọi cặp đôi suy nghĩ thận trọng về hôn nhân nên cần sự tư vấn từ những người tâm vấn Cơ Đốc hoặc mục sư. Thật ra, nhiều mục sư sẽ không cử hành hôn lễ trừ khi họ gặp cặp đôi đó một vài lần trong tiến trình tâm vấn.

Hôn nhân không chỉ là một kết ước, nhưng đó là một giao ước trước Chúa. Đó là một lời hứa nguyện với đôi bên về những gì còn lại của cuộc sống bạn, cho dù người bạn đời giàu sang hay nghèo hàn, mạnh khỏe hay đau ốm, mập hay gầy hay chán ngắt. Một cuộc hôn nhân Cơ Đốc nên tồn tại vượt qua mọi hoàn cảnh, cho dù xung đột, nóng giận, tàn phá, thảm họa, trầm cảm, cay đắng, nghiện ngập, và cô đơn. Hôn nhân không nên bao giờ bước vào với ý nghĩ rằng ly hôn là một sự lựa chọn – cho dù đó chính là điều tồi tệ nhất cuối cùng trong chuỗi những đau thương. Kinh Thánh nói với chúng ta rằng qua Chúa thì mọi việc đều có thể (Luca 18:27), và chắc chắn điều này bao gồm cả hôn nhân. Nếu một cặp đôi quyết định bắt đầu giữ sự kết ước đó và đặt Chúa làm ưu tiên thì ly hôn sẽ không phải là một kết cục không thể tránh khỏi đối với hoàn cảnh bi thương.

Điều quan trọng cần nhớ rằng Chúa muốn đưa chúng ta điều lòng mình ao ước, nhưng điều này chỉ có thể nếu ao ước của chúng ta trùng với của Ngài. Con người thường tiến đến hôn nhân bởi vì “cảm thấy đúng”. Trong giai đoạn đầu của hẹn hò, và thậm chí là kết hôn, bạn thấy rạo rực trong lòng khi người kia đến gần. Sự lãng mạn đạt tới ngưỡng cực đại của nó, và bạn biết cảm giác được “ở trong tình yêu”. Nhiều người kỳ vọng rằng cảm giác này sẽ tồn tại mãi mãi. Nhưng hiện thực thì điều đó không phải. Kết quả có thể là sự thất vọng hay thậm chí là ly hôn khi cái cảm giác đó phai tàn, nhưng những người thành công trong hôn nhân biết rằng sự vui sướng khi ở bên cạnh người bên kia không hề chấm dứt. Thực ra, sự rạo rực đã nhường đường cho một tình yêu sâu đậm hơn, một sự kết ước vững chắc hơn, một nền tảng vững chãi hơn, và một sự đảm bảo không thể bị phá hủy.

Kinh Thánh rõ ràng về việc tình yêu không dựa vào cảm xúc. Bằng chứng là việc chúng ta được bảo phải yêu kẻ thù nghịch mình (Luca 6:35). Tình yêu đích thực có thể xảy ra chỉ khi chúng ta để Đức Thánh Linh làm việc trong lòng chúng ta, vun trồng những bông trái của sự cứu rỗi chúng ta (Ga-la-ti 5:22-23). Đó là một quyết định chúng ta đưa ra hằng ngày để chết về bản ngã và sự ích kỷ của chúng ta, và để Chúa chiếu sáng qua cuộc đời chúng ta. Phao-lô nói chúng ta cách để yêu thương người khác trong I Cô-rinh-tô 13:4-7: “Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự.” Khi chúng ta sẵn sàng yêu người khác như trong I Cô-rinh-tô 13:4-7 mô tả thì đó là thời gian phù hợp để tiến đến hôn nhân.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Khi nào là thời điểm đúng cho hôn nhân?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries