settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về việc giao tiếp / cư xử với những người khó tính?

Trả lời


Tất cả chúng ta đều biết những người mà chúng ta cảm thấy “khó tính” theo cách này hay cách khác, và tất cả chúng ta đều được kêu gọi để giao tiếp, cư xử với những người khó tính vào lúc này hay lúc khác. Một người khó tính có thể là một người là người trịch thượng, hay tranh luận, hiếu chiến, ích kỷ, xấc xược, khó hiểu, hay đơn giản là người thô lỗ. Những người khó tính dường như biết cách làm chúng ta khó chịu, làm chúng ta thất vọng, làm tổn thương tình cảm chúng ta và gây rắc rối. Việc giao tiếp/cư xử với những người khó tính trở thành một bài tập rèn luyện tính kiên nhẫn, tình yêu thương và sự mềm mại.

Việc giao tiếp/cư xử với những người khó tính, chúng ta nên noi theo gương của Chúa Giê-su, vì Ngài chắc chắn đã giao tiếp,cư xử với nhiều người khó tính trong thời gian Ngài ở trên đất này. Khi giao tiếp với những người khó tính, Chúa Giê-su không bao giờ thể hiện thái độ trịch thượng thô bạo hoặc kiêu ngạo khinh thường; thay vào đó, Ngài cho thấy uy quyền đang được kiểm soát. Ngài dùng lời khiển trách khi cần thiết (Giăng 8:47), nhưng Ngài cũng đối phó với những người khó tính bằng cách giữ im lặng (Giăng 8:6), đặt các câu hỏi (Mác 11:28–29), hướng dẫn họ đến với Kinh Thánh (Mác 10:2– 3), và kể một câu chuyện (Lu-ca 7:40–42).

Trong Bài giảng trên Núi, Chúa Giê-su nói khá cụ thể về việc việc giao tiếp, cư xử với những người khó tính trong tình yêu thương và sự khiêm nhường: “Nhưng Ta phán với các con là người nghe Ta: Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho những kẻ ghét mình, chúc phước cho những kẻ rủa sả mình và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình. Ai vả các con má bên này, hãy đưa luôn má bên kia cho họ; còn nếu ai lấy áo ngoài của con, cũng đừng ngăn họ lấy luôn áo trong. Ai xin hãy cho; ai đoạt lấy của cải của các con, đừng đòi lại. Các con muốn người ta làm cho mình thể nào, hãy làm cho người ta thể ấy” (Lu-ca 6: 27–31). I Phi-e-rơ 3:9 nói, “Đừng lấy ác trả ác hoặc lấy rủa sả trả rủa sả; trái lại, hãy chúc phước, vì đó là điều anh em được kêu gọi, để thừa hưởng phước lành”

Khi giao tiếp, cư xử với những người khó tính, chúng ta phải cảnh giác trước lòng kiêu ngạo. Điều quan trọng là nhớ lại lời khuyên mà sứ đồ Phao-lô đưa ra trong Rô-ma 12:3, “Vì nhờ ân điển đã ban cho tôi, tôi nói với mỗi người trong anh em, đừng nghĩ quá cao về chính mình, nhưng phải suy nghĩ đúng mực, tuỳ theo lượng đức tin mà Đức Chúa Trời đã ban cho từng người”(có thể xem thêm Phi-líp 2:3–4). Vì vậy, khi biết mình phải giao tiếp với một người khó tính, chúng ta tiếp cận tình huống với thái độ nhu mì (khiêm hoà). Tình yêu thương cũng là chìa khóa: “Hãy yêu người lân cận như mình” (Ga-la-ti 5:14). Chúng ta thể hiện tình yêu thương của Đức Chúa Trời với mọi người — kể cả những người khó tính.

Sách Châm ngôn cung cấp nhiều sự khôn ngoan trong khi giao tiếp, cư xử với những người khó tính. Châm ngôn 12:16 đề cao sự kiên nhẫn trong các mối quan hệ của chúng ta: “kẻ ngu dại bộc lộ ngay lòng giận dữ, nhưng người khôn khéo bỏ qua điều làm sỉ nhục mình”. Châm ngôn 20:3 khen ngợi việc tạo dựng hòa bình: “Người tránh khỏi điều tranh cãi đáng được tôn trọng, chỉ những kẻ ngu dại mới lao vào đó”. Châm ngôn 10:12 khuyến khích tình yêu thương: “Sự thù ghét sinh ra tranh cãi, lòng yêu thương khoả lấp mọi tội tình”. Châm ngôn 17:14 coi trọng tầm nhìn xa và sự tôn trọng: “Khởi đầu cuộc tranh chấp như khai nguồn nước chảy, vậy hãy thôi tranh cãi trước khi nó bùng nổ”. Nếu có thể, cách tốt nhất là nên tránh tình huống này bằng cách lựa chọn cẩn thận những người mà chúng ta sẽ kết bạn: “Đừng làm bạn với người hay nổi giận, cũng đừng giao du với kẻ hung bạo”

Việc giao tiếp, cư xử với những người khó tính là điều khó tránh khỏi. Khi chúng ta giao tiếp, cư xử với những người khó tính, chúng ta sẽ dễ dàng để đáp trả bằng xác thịt. Nhưng điều đó chỉ đem đến những thứ tồi tệ nhất cho chúng ta. Tốt hơn biết bao nhiêu nếu chúng ta giao tiếp với những người khó tính để sanh ra bông trái của Thánh Linh trong chúng ta (Ga-la-ti 5:22–23). Nhờ ân điển của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể giao tiếp, cư xử với những người khó tính trong tình yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, trung tín, mềm mại và nhất là tiết độ. Có thể cầu xin cho chúng ta mở rộng tình yêu thương, ân điển và lòng thương xót mà Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta. Và chúng ta có thể cẩn thận để không trở thành “những người khó tính”.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về việc giao tiếp / cư xử với những người khó tính?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries