settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Giáo lý chân chính rất quan trọng?

Trả lời


Phao-Lô chỉ thị Tít, "Con hãy dạy những điều phù hợp với giáo lý chân chính" (Tít 2:1). Một mệnh lệnh như vậy cho thấy rõ rằng Giáo lý chân chính là quan trọng. Nhưng tại sao nó lại quan trọng? Liệu nó có thật sự quan trọng với những gì chúng ta tin hay không?

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì đức tin của chúng ta được dựa trên một thông điệp cụ thể. Sự giảng dạy tổng thể của Hội Thánh chứa đựng nhiều yếu tố, nhưng thông điệp chính được xác định một cách rõ ràng: "Đấng Christ chịu chết vì tội lỗi chúng ra theo lời Kinh Thánh [và]… đến ngày thứ ba, Ngài đã sống lại theo lời Kinh Thánh" (1 Cô-rinh-tô 15:3-4, RVV11). Đây là một tin tốt rõ ràng, và là "tầm quan trọng đầu tiên". Thay đổi thông điệp đó, và nền tảng của đức tin chuyển từ Đấng Christ sang một điều khác. Vận mệnh vĩnh cữu của chúng ta phụ thuộc vào việc nghe "Lời chân lý, là Tin lành (Phúc âm) mà anh em được cứu rỗi" (Ê-phê-sô 1:13, RVV11, xem thêm 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:13-14).

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì phúc âm là một niềm tin thiêng liêng, và chúng ta không dám làm xáo trộn thông điệp của Đức Chúa Trời truyền đạt đến thế giới. Trách nhiệm của chúng ta là phải truyền tải thông điệp, chứ không phải thay đổi nó. Giu-đe truyền đạt một sự cấp bách trong việc bảo vệ niềm tin: "Tôi nghĩ cần viết để khích lệ anh em chiến đấu vì đức tin, là đức tin đã truyền cho các thánh đồ một lần đủ cả" (Giu-đe 1:3, RVV11; xem thêm Phi-líp 1:27). Đối với "sự tranh đấu", là sự tranh đấu mang ý tưởng chiến đấu hết mình cho một điều gì đó, dành cho nó tất cả những gì mà bạn đã có. Kinh thánh bao gồm một lời cảnh báo: không được thêm vào hay bớt đi từ lời của Đức Chúa Trời (Khải huyền 22:18-19). Thay vì thay đổi Giáo lý của các sứ đồ, chúng ta nhận được những gì đã được truyền lại cho chúng ta và giữ nó "như là mẫu mực của sự dạy dỗ chân chính, với đức tin và tình yêu trong đấng Christ Jêsus" (2 Ti-mô-thê 1:13).

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì những gì chúng ta tin sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta làm. Hành vi là một phần mở rộng của thần học, và có một mối tương quan trực tiếp giữa những gì chúng ta nghĩ và cách chúng ta hành động (cư xử). Ví dụ, hai người đứng trên đỉnh của một cây cầu; một người tin rằng anh ta có thể bay, và người còn lại tin rằng anh ta không thể bay. Hành động tiếp theo của họ sẽ khá tương đồng. Theo cùng một cách, người mà tin rằng không có cái gì là đúng và sai sẽ cư xử tự nhiên, bình thường và khác với một người tin vào các tiêu chuẩn đạo đức được xác định rõ ràng. Một trong những danh sách tội lỗi của Kinh Thánh, những điều như nổi loạn , giết người, nói dối và buôn bán nô lệ đã được đề cập. Danh sách kết luận với "bất cứ điều gì khác trái ngược với Giáo lý chân chính" (1 Ti-mô-thê 1:9-10). Nói cách khác, sự dạy dỗ chân chính thúc đẩy sự công bình; tội lỗi nẩy nở nơi mà "Giáo lý chân chính" bị chống đối.

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì chúng ta phải xác định sự thật trong một thế giới giả dối. "Nhiều kẻ tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian" (1 Giăng 4:1, RVV11). Có cỏ lùng giữa lúa mì và chó sói giữa bầy chiên (Ma-thi-ơ 13:25; Công vụ 20:29). Cách tốt nhất để phân biệt sự thật với sự giả dối là biết sự thật là gì.

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì kết thúc của Giáo lý chân chính là sự sống. "Hãy cẩn trọng với chính con và sự giảng dạy của con. Phải kiên trì trong mọi việc đó, vì làm như vậy, thì con và những người nghe con đều được cứu" (1 Ti-mô-thê 4:16, RVV11). Ngược lại, kết thúc của Giáo lý không chân chính là sự huỷ diệt. "vì có mấy kẻ len lõi vào giữa anh em, là những kẻ trước kia đã bị định cho sự phán xét, là những kẻ bất kính, những kẻ đã biến ân điển của Đức Chúa Trời chúng ta ra sự suy đồi đạo đức, chối bỏ Đấng Chủ Tể duy nhất và Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ" (Giu-đe 1:4, RVV11). Thay đổi thông điệp của Đức Chúa Trời về ân điển là một điều "không tin kính" để làm, và sự phán xét những hành động như vậy là nghiêm trọng. Thuyết giảng một phúc âm khác ("cái mà thực sự không có phúc âm nào cả") mang theo một lời nguyền rủa: "Hãy để anh ta bị kết án đời đời" (xem Ga-la-ti 1:6-9)

Giáo lý chân chính là quan trọng bởi vì nó khuyến khích các tín đồ. Lòng yêu mến Lời Đức Chúa Trời mang đến "sự bình an tuyệt vời" (Thi thiên 119:165), và "những người rao truyền sự bình an…Người công bố sự cứu rỗi", thật sự "xinh đẹp" (Ê-sai 52:7). Một mục sư "phải giữ vững lời đáng tin cậy đã được dạy dỗ, để có thể dùng Giáo lý chân chính mà khuyên nhủ cũng như phản bác những kẻ chống đối" (Tít 1:9, RVV11).

Lời Thông Sáng (khôn ngoan) là "Đừng dời các cột mốc ranh giới xưa mà tổ phụ con đã dựng" (Châm ngôn 22:28, RVV11). Nếu chúng ta có thể áp dụng điều này với Giáo lý chân chính, bài học ở đây là chúng ta phải bảo tồn nó nguyên vẹn. Mong sao chúng ta không bao giờ đi lạc khỏi "sự chân thật và tinh sạch đối với Đấng Christ" (2 Cô-rinh-tô 11:3).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Giáo lý chân chính rất quan trọng?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries