settings icon
share icon
Câu hỏi

Các giải pháp trong Kinh Thánh để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân là gì?

Trả lời


Hôn nhân là mối quan hệ mật thiết nhất mà hai con người có thể kinh nghiệm được, nó chỉ đứng sau mối liên hệ với Đức Chúa Trời. Hôn nhân làm nổi lên điều tốt nhất và điều tồi tệ nhất ở hầu hết mọi người, vì hai cá thể riêng biệt đấu tranh để sống như “một thịt” (Ma-thi-ơ 19:6; Mác 10:8). Gốc rễ của hầu hết các vấn đề trong hôn nhân là sự ích kỷ. Khi người phối ngẫu hoặc cả hai chọn cách sống như thể nhu cầu của họ đáng được quan tâm hàng đầu, nó sẽ dẫn đến xung đột.

Có những câu Kinh Thánh cụ thể đề cập đến cách cư xử của cả người chồng và người vợ. Một số trong số đó là 1 Phi-e-rơ 3:1-8, Cô-lô-se 3:18-19 và Tít 2:3-5. Mặc dù không đề cập trực tiếp đến hôn nhân, nhưng Phi-líp 2:3-13 là một công thức tuyệt vời để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân. Phân đoạn Kinh Thánh này cho chúng ta biết hãy áp dụng thái độ mà Đấng Christ đã thể hiện khi Ngài bỏ qua các quyền và đặc ân của Ngài với tư cách là Con Đức Chúa Trời và đến thế gian với tư cách là một tôi tớ khiêm nhường. Câu 3 và 4 nói, "Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình. Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa." Khi lời khuyên đó được áp dụng vào hôn nhân, hầu như mọi trở ngại đều có thể vượt qua.

Chắc chắn, việc tìm kiếm lời khuyên từ một mục sư hoặc người tư vấn hôn nhân tin kính Chúa là điều cần làm theo như Kinh thánh đã dạy "Hãy nghe lời khuyên dạy, và tiếp nhận sự giáo hối, để con được khôn ngoan trong lúc cuối cùng" (Châm ngôn 19:20). Tư vấn là một cách tuyệt vời để giúp xóa bỏ những quan niệm sai lầm về vai trò hôn nhân, để nhìn nhận một tình huống từ một quan điểm khác và để phân biệt giữa tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời và tiêu chuẩn của thế gian.

Ê-phê-sô 5:21-33 đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho cả người chồng và người vợ. Một người chồng yêu vợ mình "như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh" (câu 25). Tình yêu thương hy sinh như vậy tạo ra bầu không khí mà người vợ có thể dễ dàng phục tùng sự lãnh đạo của chồng hơn. Khi người chồng cam kết thể hiện tình yêu thương đối với vợ mình, và người vợ cam kết hòa nhã để chồng dẫn dắt, thì hôn nhân sẽ thành công.

Tập chú lắng nghe Lời Chúa trước những hướng dẫn cần thiết cho hôn nhân cũng là điều khôn ngoan. Ê-phê-sô 5:18-21 chép: "Đừng say rượu, vì rượu xui cho luông tuồng; nhưng phải đầy dẫy Đức Thánh Linh. Hãy lấy ca vịnh, thơ thánh, và bài hát thiêng liêng mà đối đáp cùng nhau, và hết lòng hát mừng ngợi khen Chúa. Hãy thường thường nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, vì mọi sự tạ ơn Đức Chúa Trời, là Cha chúng ta. Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau."

Hãy chú ý tất cả các mạng lệnh đặt trước hướng dẫn hôn nhân. Tất cả các Cơ đốc nhân cần phải:

• Đừng say rượu

• Được đầy dẫy Thánh Linh

• Khích lệ lẫn nhau

• Lấy ca vịnh, thơ thánh và bài hát cùng ca ngợi Chúa

• Có thái độ thờ phượng Chúa liên tục

• Sống trong tinh thần biết ơn

• Hòa nhã với nhau

Chúng ta bỏ lỡ lẽ thật quan trọng khi bỏ qua hướng dẫn hôn nhân mà không áp dụng các hướng dẫn thực tế trong các câu trước. Khi mỗi người phối ngẫu áp dụng những lẽ thật đó vào đời sống cá nhân của mình và cố gắng biến mối quan hệ của mình với Chúa trở thành trọng tâm chính, thì các vấn đề hôn nhân sẽ bị đẩy lùi. Khi hai Cơ Đốc nhân cam kết có mục đích để tìm kiếm Đức Chúa Trời và làm theo ý muốn của Ngài thì không có vấn đề gì mà họ không thể vượt qua.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Các giải pháp trong Kinh Thánh để giải quyết các vấn đề trong hôn nhân là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries