settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao ghi nhớ (học thuộc) Kinh Thánh lại quan trọng đến vậy?

Trả lời


Ghi nhớ, học thuộc Kinh Thánh là việc tối quan trọng trong cuộc đời mỗi cơ đốc nhân. Hơn nữa, việc thuộc Kinh Thánh còn được xem như nhân tố duy nhât và cốt yếu cho sự tăng trưởng thuộc linh và chiến thắng tội lỗi. Lời Kinh Thánh rất năng quyền vì đó đúng là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn (2 Timothy 3:16-17), và bằng cách học nhớ Kinh Thánh chúng ta được lấp đầy tâm trí bởi lời Chúa, nhờ đó chúng ta chuẩn bị được trước cho chính mình một công cụ thuộc linh vô cùng quyền lực.

Khi chúng ta ghi nhớ Lời của Chúa, nhiều việc tốt lành sẽ đến. Thi Thiên 119:11 chép rằng "Tôi giấu lời Chúa trong lòng tôi, Để tôi không phạm tội cùng Chúa." Ông không chỉ nghe hay đọc lời Chúa, ông còn học thuộc lòng và luôn cất giữ lời chúa trong lòng để áp dụng về sau. Lời Kinh Thánh như thứ vũ khí duy nhất có uy quyền lớn lao chống lại tội lỗi đối với người tin Chúa, và khi ta đặt lời Chúa vào tâm trí, nó sẽ mang lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ giúp ta tiến tới một cuộc sống thánh khiết và công bình. Hê-bơ-rơ 4-12 nói rằng Lời của Chúa là "lời sống và linh-nghiệm", đó là những Lời có sức mạnh mầu nhiệm lớn lao giúp uốn nắn chúng ta trở nên giống Chúa hơn, chỉ cần ta biết suy ngẫm thật sâu lời Ngài, và cách để thật thấm những Lời năng quyền đó là học thuộc và cất chúng trong tâm.

Êphêsô 6:13-17 đã mô tả về bộ giáp của người tin Chúa trong trận chiến giành linh hồn và sự sống còn thuộc linh . Tất cả các nhân tố của bộ áo giáp đó mang tính tự vệ, ngoại trừ một thứ vũ khí tấn công duy nhất là "cây gươm của Đức Thánh Linh, là lời Đức Chúa Trời" (câu 17). Cũng như Chúa Jesus đã từng dùng lời Kinh Thánh để chống lại sự tấn công của Satan (Mathiơ 4:1-11), và chúng ta cũng có thể sử dụng thứ vũ khí đó. Nhưng hiếm khi Satan cho chúng ta đủ thời gian để có thể cầm Kinh Thánh lên và tìm ra đoạn kinh thánh cần thiết, phù hợp trong lúc chúng ta đang phải đối mặt với những lời nói dối và sự gian xảo, mánh khóe của chúng. Ghi nhớ Kinh Thánh giúp ta đảm bảo mình sẽ luôn biết được những điều và những nguyên tắc đúng đắn phù hợp trong từng hoàn cảnh, nhờ đó ta có thể nhớ môt cách dễ dàng và ngay lập tức có thể đáp trả lại một cách khôn ngoan lại với những cám dỗ xấu xa đang tìm cách hủy hoại chúng ta (1 Phi-e-rơ 5:8). Rô-ma 12:1-2 khích lệ chúng ta làm mới lại tâm thần để ta không còn bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ khiến ta phải làm theo đời này. Và cách đổi mới lại tâm thần duy nhất chính là lắp đầy nó bởi Lời Chúa.

Nhớ Kinh Thánh là đặc quyền cũng như nghĩa vụ của mỗi Cơ Đốc nhân. Có rất nhiều hệ thống hữu ích giúp hỗ trợ việc ghi nhớ Thánh Kinh có sẵn hiện nay. Ngay cả khi không có một phương pháp ghi nhớ được công bố cụ thể nào, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu bằng những câu Kinh Thánh then chốt về niềm tin Cơ Đốc- điển hình như Giăng 3:16 và Êphêsô 2:8-9- sau đó chúng ta có thể tiếp tục học từ câu này qua câu khác. Mấu chốt ở đây là phải liên tục ôn lại những câu gốc mà chúng ta đã học trước đó. Dù bạn chọn phương pháp học nào, lợi ích của nó là vô cùng lớn, đó là chiến thắng tội lỗi, thêm mạnh mẽ đức tin, và hơn nữa chúng ta sẽ có thêm thật nhiều niềm vui trong bước đường theo Chúa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao ghi nhớ (học thuộc) Kinh Thánh lại quan trọng đến vậy?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries