settings icon
share icon
Câu hỏi

Ý nghĩa một Cơ đốc nhân là một sáng tạo mới (2 Cô-rinh-tô 5:17) là gì?

Trả lời


Sáng tạo mới (người dựng nên mới) được mô tả trong 2 Cô-rinh-tô 5:17: "Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới". Từ "vậy", đưa chúng ta trở lại câu 14-16 nơi Phao-lô nói với chúng ta rằng tất cả các tín hữu đã chết với Đấng Christ và không còn sống cho chính mình nữa. Cuộc sống của chúng ta không còn thuộc về thế gian; bây giờ họ thuộc về thiêng liêng. "Sự chết" của chúng ta là bản chất tội lỗi cũ đã bị đóng đinh vào thập tự giá với Đấng Christ. Nó được chôn cùng với Ngài, và cũng giống như khi Ngài được Chúa Cha làm cho sống lại, chúng ta cũng được sống lại "trong đời mới thể ấy".(Rô-ma 6:4). Con người mới được dựng nên mới đó đã được Phao-lô đề cập đến trong 2 Cô-rinh-tô 5:17 như là sự "sáng tạo mới".

Để hiểu được sự sáng tạo mới, trước tiên chúng ta phải nắm bắt rằng trên thực tế nó là một sự tạo dựng, một cái gì đó được tạo dựng bởi Đức Chúa Trời. Giăng 1:13 nói với chúng ta rằng sự tái sanh này được mang đến bởi ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúng ta đã không thừa hưởng bản chất mới, chúng ta cũng không quyết định được sự tái tạo lại chính mình, Đức Chúa Trời cũng không đơn giản làm sạch bản chất cũ của chúng ta; Ngài đã tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới mẻ và độc đáo. Sự sáng tạo mới là hoàn toàn mới, được tạo ra từ hư vô, giống như toàn bộ vũ trụ được tạo ra bởi Đức Chúa Trời cõi hư vô. Chỉ có Đấng Tạo Hóa mới có thể hoàn thành một kỳ tích như vậy.

Thứ hai, "những sự cũ đã qua". "Sự cũ" liên hệ đến mọi thứ mà điều đó là phần bản chất cũ của chúng ta — bản tánh kiêu ngạo, tình yêu tội lỗi, sự lệ thuộc vào công việc, những quan niệm cũ, những thói quen và đam mê. Đáng kể nhất, những gì chúng ta yêu thích đã chết đi, đặc biệt là tình yêu tối thượng dành cho bản thân và trong nó là sự tự cao tự đại, tự quảng bá và tự biện minh. Sự sáng tạo mới hướng về Đấng Christ thay vì hướng vào bản thân (Giăng 3:30). Những sự cũ đã chết, đã bị đóng đinh vào thập tự giá với bản chất tội lỗi của chúng ta.

Cùng với cái cũ đã qua đi, "sự mới đã đến!" Sự cũ, những thứ chết chóc được thay thế bằng những sự mới, đầy sức sống và vinh hiển của Chúa. Tâm trí người tái sanh vui thích với những thứ thuộc về Đức Chúa Trời và gớm ghiếc những thứ thuộc về thế gian và xác thịt. Mục đích, cảm xúc, khao khát và hiểu biết của chúng ta rất mới mẻ và khác biệt. Chúng ta nhìn thế gian khác đi. Kinh Thánh được xem như là một quyển sách mới, và mặc dù chúng ta có thể đã đọc nó trước đây, có một vẻ đẹp về nó mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, và chúng ta lấy làm ngạc nhiên về sự không lĩnh hội (nhận biết, nhận thức) được. Toàn bộ bề mặt bản chất của chúng ta được thay đổi, và chúng ta dường như đang ở trong một thế giới mới. Các từng trời và đất chứa đầy những điều kỳ diệu mới, và tất cả mọi thứ dường như bây giờ nói lên lời khen ngợi về Đức Chúa Trời. Có những cảm xúc mới đối với tất cả mọi người. Một loại tình yêu mới dành cho gia đình và bạn bè, một lòng trắc ẩn mới chưa từng có đối với kẻ thù và một tình yêu mới cho cả nhân loại. Tội lỗi chúng ta từng giữ, bây giờ chúng ta mong muốn được bỏ đi mãi mãi. Chúng ta "đã lột bỏ con người cũ cùng những công việc của nó" (Cô-lô-se 3:9), và mặc lấy "người mới, tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và sự thánh sạch của lẽ thật" (Ê-phê-sô 4:24).

Còn Cơ Đốc nhân tiếp tục phạm tội thì sao? Có một sự khác biệt giữa tiếp tục phạm tội và tiếp tục sống trong tội lỗi. Không ai đạt đến sự hoàn hảo vô tội trong cuộc đời này, nhưng Cơ đốc nhân được cứu chuộc đang được thánh hóa (làm nên thánh) từng ngày, phạm tội ít hơn và căm ghét nó (tội lỗi) nhiều hơn mỗi khi anh ta thất bại. Vâng, chúng ta vẫn phạm tội, nhưng bất đắc dĩ và ngày càng không có thường xuyên hơn khi chúng ta trưởng thành. Con người mới của chúng ta ghét tội lỗi và điều đó vẫn tiếp tục nắm giữ chúng ta. Sự khác biệt đó là người được dựng nên mới không còn là nô lệ của tội lỗi như trước đây chúng ta đã từng. Bây giờ chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi và nó không còn quyền lực đối với chúng ta nữa (Rô-ma 6:6-7). Bây giờ chúng ta được trao quyền hợp pháp bởi và cho sự công chính. Bây giờ chúng ta có quyền lựa chọn để "cho phép tội lỗi thống trị" hoặc tuyên bố với bản thân "chết về tội lỗi nhưng sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-su Christ" (Rô-ma 6:11-12). Điều tốt nhất trên tất cả, bây giờ chúng ta có quyền lựa chọn cho sau này.

Sự sáng tạo mới (người được dựng nên mới) là một điều kỳ diệu, được hình thành trong tâm trí của Đức Chúa Trời và được tạo dựng bởi quyền năng của Ngài và vì vinh quang của Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Ý nghĩa một Cơ đốc nhân là một sáng tạo mới (2 Cô-rinh-tô 5:17) là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries