settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có nghe lời cầu nguyện của tôi không?

Trả lời


Đức Chúa Trời lắng nghe tất cả mọi điều, kể cả những lời cầu nguyện. Ngài là Đức Chúa Trời. Không có điều gì Chúa không biết cả (Thi Thiên 139:1-4). Đức Chúa Trời nắm quyền trên muôn vật Ngài đã tạo nên (Ê-sai 46:9-11). Vì vậy câu hỏi đặt ra sẽ không phải là liệu Đức Chúa Trời có nghe được hết mọi lời cầu nguyện của tôi hay không (Ngài có), nhưng là liệu Đức Chúa Trời có điều chỉnh lời cầu nguyện của tôi với ý định trả lời chúng hay không?

Đức Chúa Trời muốn chúng ta cầu nguyện. Ngài đã thiết lập sự cầu nguyện như một cách thức mà chúng ta có thể vui thích trong Ngài (Khải Huyền 3:20), xưng tội chúng ta (1 Giăng 1:9), trình dâng lên Ngài mọi nhu cầu chúng ta (Thi Thiên 50:15), và hướng ý muốn chúng ta theo ý muốn Ngài (Giê-rê-mi 29:11-12; Lu-ca 22:42). Có một cách thức cầu nguyện đảm bảo sẽ luôn được chấp nhận. Lu ca 18:13-14 mô tả đó là lời cầu nguyện ăn năn. Khi chúng ta kêu cầu Đức Chúa Trời trong sự hạ mình ăn năn, Ngài sẽ sẵn sàng để biện hộ và tha tội cho chúng ta.

Tuy nhiên, khi xem xét lời cầu nguyện, điều quan trọng cần phải nhớ là hầu hết lời hứa của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh đều được viết cho con dân Ngài. Trong Cựu Ước, những lời hứa đó dành cho dân Y-sơ-ra-ên và những người hiệp nhất với họ. Trong Tân Ước, những lời hứa ở đây lại viết cho những người theo Chúa Giê-xu. Việc trích dẫn những câu Kinh Thánh riêng lẻ và cố gắng áp dụng vào những tình huống chúng ta muốn, bao gồm cả việc cầu nguyện là lạm dụng Kinh Thánh. Thậm chí dù Đức Chúa Trời biết và nghe mọi điều, Ngài đưa ra những tình huống và Ngài sẽ không lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng ta:

1. Khi chúng ta lựa chọn che giấu tội lỗi thay vì xưng ra và thay đổi, lúc đó Đức Chúa Trời sẽ không nghe những lời cầu nguyện của chúng ta. Trong Ê-sai 1:15, Đức Chúa Trời phán rằng: “khi các ngươi giơ tay, thì ta che mắt khỏi các ngươi. Khi các ngươi cầu nguyện rườm rà, ta chẳng thèm nghe. Tay các ngươi đầy những máu.” Châm ngôn 28:9 chép rằng:” Người nào xây tai không khứng nghe luật pháp, Lời cầu nguyện người ấy cũng là một sự gớm ghiếc.”

Ví dụ như: Một cặp đôi trẻ đang sống trong tội lỗi tình dục, nhưng lại cầu nguyện xin Chúa ban phước trên gia đình nhỏ của họ.

2. Khi chúng ta cầu xin những điều theo ham muốn ích kỷ của mình, Đức Chúa Trời sẽ không nghe những lời cầu nguyện của chúng ta. Gia-cơ 4:3 có chép: “Anh em cầu xin mà không nhận lãnh được, vì cầu xin trái lẽ, để dùng trong tư dục mình.”

Ví dụ: Một người đàn ông không hài lòng với chiếc xe ô tô 3 năm tuổi của mình, anh cầu nguyện xin Chúa cho một chiếc ô tô thương hiệu mới và đắt tiền hơn.

3. Khi chúng ta cầu xin những điều trái với ý muốn của Đức Chúa Trời trên đời sống chúng ta. I Giăng 5:14 chép: “Nầy là điều chúng ta dạn dĩ ở trước mặt Chúa, nếu chúng ta theo ý muốn Ngài mà cầu xin việc gì, thì Ngài nghe chúng ta.”

Ví dụ: Chúng ta tha thiết cầu nguyện một công việc mới, nhưng kế hoạch của Đức Chúa Trời là Ngài muốn chúng ta ở tại nơi mình làm việc và trở thành chứng nhân cho đồng nghiệp mình.

4. Khi chúng ta kêu cầu mà không đặt đức tin nơi lời cầu nguyện. Trong Mác 11:24, Đức Chúa Giê-xu phán rằng: “Bởi vậy ta nói cùng các ngươi: Mọi điều các ngươi xin trong lúc cầu nguyện, hãy tin đã được, tất điều đó sẽ ban cho các ngươi.” Tuy nhiên, đức tin không phải là tin vào một điều gì đó, nhưng là tin vào một Đấng. Đức tin của chúng ta đặt nơi bản tánh của Đức Chúa Trời và nơi ý muốn của Ngài để ban phước và an ủi chúng ta. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta nên có niềm tin rằng Đức Chúa Trời lắng nghe và sẽ đáp lại mọi lời cầu xin mà điều đó phù hợp với ý muốn của Ngài trên chúng ta. (1 Giăng 5:14-15)

Đức Chúa Trời là Đấng thánh và Ngài mong muốn chúng ta cũng nên thánh như Ngài (Lê-vi-ký 22:32, 1 Phi-e-rơ 1:16). Khi Ngài biết chúng ta cũng đang tìm kiếm sự nên thánh đó, Đức Chúa Trời sẽ rất vui lòng để đáp lại lời cầu xin của chúng ta theo nhiều cách để giúp chúng ta tiếp tục trên quá trình tăng trưởng thuộc linh. Chúa Giê-xu phán trong Giăng 15:7 rằng: “Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trong các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó.” Bí mật của sự cầu nguyện là luôn ở trong Đấng Christ để bất cứ điều gì chúng ta cầu xin cũng đều đẹp ý Ngài (Thi thiên 37:4). Chỉ khi đó, chúng ta mới tin chắc rằng Đức Chúa Trời lắng nghe mọi lời cầu nguyện của chúng ta với ý định nhậm lời chúng.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời có nghe lời cầu nguyện của tôi không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries