settings icon
share icon
Câu hỏi

Đối xử với mẹ chồng …?

Trả lời


Một người mẹ chồng / mẹ vợ hay can thiệp là người thích yêu cầu, kiểm soát và xâm nhập vào cuộc sống của con trai / con gái và con rể /con dâu là người mà Kinh thánh gọi là "người thày lay thóc mách" (1 Ti-mô-thê 5:13 Bản dịch Truyền thống). Ý nghĩa của từ Hy Lạp được dịch là "người thày lay thóc mách" trong đoạn 1 Ti-mô-thê 5:13 có nghĩa là "người tự cho mình quyền giám sát những vấn đề của người khác". Giám sát là việc mà một số bà mẹ chồng / mẹ vợ tham gia, hoặc ít nhất bị buộc tội là có làm. Hành vi này gây phiền nhiễu, bực bội và là trái ngược với kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho một gia đình.

Rõ ràng, động lực trong tình huống như thế này là sự bực bội. Người mẹ chồng /mẹ vợ có thể gây ra những điều này bởi vì không ai khác trong gia đình đã thiết lập ranh giới cho bà. Vì vậy, bà trở thành một "kẻ bắt nạt" độc đoán. Có khi chính bà thậm chí cũng không nhận ra mình đã trở nên hay xâm nhập và kiểm soát đến mức nào. Đối với bà, đó có thể chỉ là "yêu thương". Trong trường hợp đó, có lẽ một cuộc nói chuyện chân thành sẽ làm sáng tỏ. Nếu bà biết rõ những gì mình đang làm và thực hiện nó một cách có chủ đích ngay cả sau khi đã được yêu cầu dừng lại, thì bạn không thể làm gì để thay đổi được.

Bất kể sự can thiệp đến từ phía bên nào trong gia đình, đó là một cuộc tấn công vào sự thánh thiện của cuộc hôn nhân và vi phạm mệnh lệnh của Đức Chúa Trời về hôn nhân là "lìa (cha mẹ) và dính líu (cùng vợ mình)" (Sáng thế ký 2:23-24). Một người đàn ông và một phụ nữ lìa khỏi gia đình họ để bắt đầu một gia đình mới, họ yêu thương và bảo vệ nhau. Một người chồng cho phép mẹ mình hoặc mẹ vợ can thiệp vào cuộc hôn nhân của mình thì không tuân theo lệnh truyền cho người chồng ở Ê-phê-sô 5: 25-33. Các ranh giới cần phải được thiết lập và sau đó được giữ gìn dù có gặp phải sự kháng cự nào. Thực tế là mọi người đối xử với chúng ta theo cách mà chúng ta cho phép họ. Nếu chúng ta cho phép họ chà đạp sự thánh thiện của gia đình chúng ta, thì họ sẽ làm như vậy. Không ai, thậm chí cả những người trong gia đình mở rộng, có quyền xâm phạm sự riêng tư trong tổ ấm của chúng ta, và trách nhiệm của người chồng là bảo vệ sự riêng tư đó. Anh ta nên bắt đầu cách nhẹ nhàng — nhưng mạnh mẽ — giải thích cho mẹ mình /mẹ vợ rằng những gì bà đang làm gì sai và đảm bảo rằng hành vi đó không thể dung thứ. Anh ta nên nhắc bà rằng Đức Chúa Trời đã ban cho anh ta trách nhiệm với gia đình mình và việc từ bỏ trách nhiệm đó vào tay bà là không vâng phục Đức Chúa Trời. Anh ta cũng phải đảm bảo với người mẹ rằng anh ta và vợ vẫn yêu bà, nhưng mối quan hệ đã thay đổi và giờ anh ta là người chịu trách nhiệm. Đó là thiết kế của Đức Chúa Trời dành cho một gia đình, và nó phải diễn ra như vậy. Sau đó, đôi vợ chồng phải đứng vững với quyết tâm của họ.

Chúng ta có thể làm gì để đối xử với một người mẹ chồng hay can thiệp? Chúng ta có thể lựa chọn để không để cho bà làm ảnh hưởng đến sự bình tâm của chúng ta. Chúng ta không thể thay đổi cách cư xử của người khác, nhưng cách chúng ta phản ứng lại hành vi của họ là sự lựa chọn của chúng ta. Chúng ta có thể cho phép hành động của người khác ảnh hưởng đến mình, hoặc chúng ta có thể chọn trao nó cho Chúa và cho phép Ngài sử dụng điều này để củng cố tinh thần cho chúng ta. Chính phản ứng của chúng ta đối với những tình huống này có thể "đổ thêm dầu vào lửa". Chỉ có chúng ta mới có thể ngừng làm cho mình cảm thấy mệt mỏi thông qua việc có cho phép hành động can thiệp của người mẹ chồng/ mẹ vợ trở thành người điều có toàn quyền kiểm soát sự hòa bình của chính chúng ta hay không. Chúng ta không phải chịu trách nhiệm về hành vi của bà mà là phản ứng của chúng ta.

Cha mẹ chồng /cha mẹ vợ nên được đối xử với sự tôn trọng và tình yêu, nhưng chúng ta không được để cho cảm xúc của mình làm khó chúng ta. Cách tốt nhất để giải phóng kẻ thù là làm cho anh ta trở thành một đồng minh. Điều này được thực hiện qua ân điển của Đức Chúa Trời. Cơ đốc nhân luôn luôn có thể ban cho ơn tha thứ (Ê-phê-sô 4:32). Nó có thể không ngăn cản một bà mẹ khỏi can thiệp, nhưng đây sẽ là nguồn sức mạnh và bình an để đứng vững (Ê-phê-sô 6:11-17). Nơi duy nhất để tìm thấy sự bình an đích thực cho thâm tâm là trong mối quan hệ cá nhân với Thiên Chúa qua Đấng Christ. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể đáp lại bằng cách yên nghỉ trong sự bình an của Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đối xử với mẹ chồng …?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries