settings icon
share icon
Câu hỏi

Sự giống nhau giữa DNA của con người và tinh tinh có phải là bằng chứng của thuyết tiến hóa?

Trả lời


Trong những năm gần đây, bản đồ gen người đã cho phép so sánh chi tiết giữa DNA của con người và loài tinh tinh. Nhiều nghiên cứu ban đầu đã khẳng định và nhiều người vẫn cho rằng con người và tinh tinh có trên 98% đặc điểm DNA giống nhau. Điều nay thường được coi là bằng chứng quyết định cho tổ tiên chung của loài khỉ và người. Nhưng, lập luận này có vững chắc không? Liệu đây có phải là cơ sở thực tế để chứng minh một cách chắc chắn về tổ tiên chung của loài người và tinh tinh? Lập điểm của chúng tôi là những nghiên cứu gần đây xác định rằng tỷ lệ phần trăm này thấp hơn nhiều. Trong thực tế, khi một số liệu được kiểm chứng chặt chẽ hơn, so sánh hệ gen người và tinh tinh hóa ra lại trái ngược với những dự đoán ban đầu bởi thuyết tiến hóa.

Trước hết, chúng ta nên nhận thấy rằng DNA chung giữa tinh tinh và con người đều được hình thành từ một "thiết kế chung" bởi một Đấng Sáng Tạo siêu trí tuệ, hơn là một bằng chứng của thuyết tiến hóa. Bởi cả tinh tinh và con người đều được tạo ra để hoạt động trong một môi trường vật lí cụ thể, nhu cầu cần có bàn chân, chân, miệng, tai, mắt, hệ thần kinh, v.v. sẽ phần lớn giải thích về chuỗi DNA tương tự. Việc giải thích các dữ kiện liên quan đến gen đã dẫn tới kết luận rằng sự giống nhau là do con người phát triển từ một số sinh vật giống như tinh tinh, được dựa trên giả định của thuyết tiến hóa đã xảy ra. Bất kì giải thích nào về những sự kiện này cần phải được tiến hành hết sức cẩn thận.

Chẳng hạn như, tiến sĩ Steve Lolait của trường Đại học Bristol đã lưu ý rằng ông đã nhận thấy "có 40-50% đặc điểm gen giống nhau" giữa con người và ruồi giấm.

http://www.askabiologist.org.uk/answers/viewtopic.php?id=12889 , Tuy nhiên ít người cho rằng con người và ruồi giấm giống nhau 40%! Tiến sĩ Steve Jones, nhà di truyền học hàng đầu người Anh đã nhận xét rằng DNA của con người giống DNA của chuối 50%! (Con người có phải là một nửa chuối không?) Nhưng, cũng theo giáo sư Jones, 50% giống nhau sẽ không ngạc nhiên hơn việc một chiếc máy bay (747) và một cái lò nướng bánh mì đều có những cái đinh vít! https://www.sundaypost.com/in10/health/the-honest-truth-were-all-bananas-its-in-our-dna/

Thưc tế thì việc có các đinh vít giống nhau không có nghĩa máy bay 747 tiến hóa từ một cái lò nướng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy sự giống nhau rất cao (98%) giữa DNA của tinh tinh và người "chỉ dựa trên sự so sánh các đoạn DNA tương xứng." Các dải DNA khác biệt rõ rệt được loại trừ khỏi những so sánh đó. Hầu hết các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự khác biệt di truyền thực sự giữa con người và loài khỉ là thấp hơn đáng kể. Các nhà khoa học tại trang creation.com cho rằng sự giống nhau nhỏ hơn nhiều không quá 89% và "khả năng cũng không cao hơn 81%". https://creation.com/1-percent-myth. Nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Jefferey Tomkins, một nhà di truyền học của Viện Nghiên Cứu Sáng Tạo kết luận chỉ có 85% giống nhau giữa DNA của tinh tinh và người. https://answersingenesis.org/bios/jeffrey-tomkins/. Thêm vào đó, các nghiên cứu cụ thể về sự khác biệt giữa các nhiễm sắc thể chỉ ra rằng "Chỉ có 69% nhiễm sắc thể X và 49% nhiễm sắc thể Y của loài tinh tinh tương tự với con người. Toàn bộ hệ gen, chỉ có 70% DNA của tinh tinh tương tự như con người trong những điều kiện liên kết tối ưu nhất". http://www.icr.org/article/new-research-evaluating-similarities

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Sự giống nhau giữa DNA của con người và tinh tinh có phải là bằng chứng của thuyết tiến hóa?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries