settings icon
share icon
Câu hỏi

Một người đàn ông cưới một phụ nữ đã từng ly hôn thì có thể phục vụ trong lãnh đạo hội thánh không?

Trả lời


Để hiểu thêm căn bản, xin mời các bạn đọc bài viết của chúng tôi về cụm từ “một chồng một vợ” trong 1 Ti-mô-thê 3:2,12 và Tít 1:6. Trong khi điều kiện “một chồng một vợ” có thể, trong một vài trường hợp, khiến một người nam đã ly hôn và tái hôn không đủ tư cách phục vụ trong lãnh đạo hội thánh, đây là câu hỏi khó hơn nếu một người nam đã kết hôn và chưa bao giờ ly hôn, nhưng kết hôn với một phụ nữ đã từng ly hôn. Không có thánh thư nào cụ thể đề cập đến vấn đề này, nhưng có những nguyên tắc Thánh Kinh có thể được áp dụng.

1 Ti-mô-thê 3:11 là một câu Kinh thánh thú vị khi nói đến vấn đề này. Câu này không rõ ràng đề cập đến vợ của các chấp sự hay là nữ chấp sự. Cách dịch “vợ của các chấp sự” có vẻ đúng hơn, vì sẽ thật là vụng về nếu Phao-lô đưa ra điều kiệncho các chấp sự ở câu 8-10 và 12-13, lại xen vào điều kiện của nữ chấp sự ở giữa. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý rằng không có điều kiện “một vợ một chồng” đặt ra cho vợ các chấp sự. Cũng chẳng có yêu cầu nào là “không có gì đáng trách” hay “không chỗ trách được”. Thay vào đó, điều kiện là “phải nghiêm trang, không nói xấu, nhưng tiết chế và trung tín trong mọi việc” (1 Ti-mô-thê 3:11)

Có nhiều vấn đề liên quan đến câu hỏi này. Người vợ có phải là bên vô tội với một người chồng ngoại tình hay ngược đãi không? Người vợ có phải là Cơ đốc nhân khi ly hôn không? Người chồng cũ có vẫn gây ra nhiều vấn đề hay xung đột không? Mỗi câu hỏi trên đều phải được xem xét. Tuy nhiên, vấn đề then chốt nằm ở yêu cầu “không có gì đáng trách/không chỗ trách được” dành cho trưởng lão và chấp sự. Liệu việc người vợ đã ly hôn có dẫn tới một lời chứng xấu đến cộng đồng không? Liệu người lãnh đạo hội thánh tiềm năng có thực sự được xem là người tin kính, xứng đáng với sự tôn trọng và có thể là một kiểu mẫu để học theo không? Câu hỏi này có vẻ không thể chỉ dùng một câu trả lời chung, vì đơn giản là có quá nhiều yếu tố liên quan. Hội thánh nào đang phải đối mặt với vấn đề này phải cầu nguyện để xem xét tình hình và cố gắng phân biệt, càng nhiều càng tốt, liệu người lãnh đạo tiềm năng có thể được xem là “không chỗ trách được”. Nếu không có thiệt hại tiềm ẩn nào ảnh hưởng đến sự làm chứng của hội thánh được nhận biết, thì người đàn ông cưới một phụ nữ đã ly hôn có thể được xem xét làm lãnh đạo hội thánh.EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Một người đàn ông cưới một phụ nữ đã từng ly hôn thì có thể phục vụ trong lãnh đạo hội thánh không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries