settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân nên có quan điểm như thế nào với sự biến đổi khí hậu?

Trả lời


Thật thú vị khi lưu ý cách cụm từ "biến đổi khí hậu" đang được thay thế bằng "nóng lên toàn cầu" như là khẩu hiệu của chủ nghĩa môi trường. Một số nhà khoa học/nhà khí hậu học chắc chắn rằng hoạt động của con người, chủ yếu là khí thải của nhà kính, đang tác động đến môi trường. Điều mà họ không chắc chắn một cách chính xác là sự tác động sẽ là gì. Một vài thập kỷ trước, "mát dần toàn cầu" là nỗi sợ hãi, với những cảnh báo về kỷ băng hà mới là chiến thuật đe dọa chính. Trong khi hầu hết các nhà khoa học/nhà khí hậu học ngày nay tin rằng sự nóng lên toàn cầu là sự nguy hiểm chính, thì sự không chắc chắn đã dẫn đến "sự biến đổi khí hậu" được sử dụng như một cảnh báo ít cụ thể hơn. Về cơ bản, thông điệp biến đổi khí hậu là: khí thải nhà kính đang gây hại cho môi trường, và mặc dù chúng ta không biết chắc chắn sự ảnh hưởng sẽ là gì, nhưng chúng ta biết là nó sẽ xấu.

Các nhà khí hậu học, nhà sinh thái học, nhà địa chất học, v…v…, nhất trí trong việc nhận ra rằng trái đất đã trải qua những thay đổi nhiệt độ/khí hậu đáng kể trong quá khứ. Mặc dù thực tế rằng những thay đổi khí hậu này rõ ràng không phải do hoạt động của con người gây ra, nhưng cũng các nhà khoa học này bị thuyết phục rằng hoạt động của con người là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu ngày nay. Tại sao? Dường như có ba động cơ chính..

Thứ nhất, một số thực sự và hoàn toàn tin rằng khí thải nhà kính đang gây ra sự biến đổi khí hậu. Họ kiểm tra dữ liệu một cách trung thực và đi đến kết luận. Thứ hai, một số giữ quan điểm biến đổi khí hậu gần như là một người nhiệt thành tôn giáo. Nhiều người trong phong trào của các nhà môi trường học bị ám ảnh bởi việc bảo vệ "đất mẹ" (so sánh Rô-ma 1:20-23), rằng họ sẽ sử dụng bất kỳ tranh luận nào để hoàn thành mục tiêu đó, bất kể thiên vị và không công bằng như thế nào. Thứ ba, một số thúc đẩy tâm lý biến đổi khí hậu cho lợi ích tài chính. Một số người ủng hộ mạnh mẽ nhất của pháp luật về biến đổi khí hậu là những người có lợi ích tài chính lớn nhất từ các luật và công nghệ "xanh". Trước khi quan niệm biến đổi khí hậu được chấp nhận, cần phải nhận ra rằng không phải tất cả những người thúc đẩy biến đổi khí hậu đều làm như vậy từ một nền tảng có hiểu biết và một động cơ trong sạch.

Vậy, Cơ Đốc nhân nên có quan điểm như thế nào về biến đổi khí hậu? Chúng ta nên xem nó một cách hoài nghi và phê bình, nhưng đồng thời thành thật và trân trọng. Mặc dù vậy, nhưng quan trọng nhất là Cơ Đốc nhân nên nhìn sự biến đổi khí hậu theo Kinh thánh. Kinh thánh nói gì về biến đổi khí hậu? Không nhiều. Có thể những ví dụ Kinh thánh gần nhất về điều có thể được coi là thay đổi khí hậu sẽ là những thảm họa cuối cùng được tiên đoán trong sách Khải huyền chương 6-18. Tuy nhiên, những lời tiên tri này không liên quan gì đến khí thải nhà kính, mà đúng hơn là kết quả của cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời, đổ ra công lý trên một thế giới ngày càng ác độc. Ngoài ra, một Cơ Đốc nhân phải nhớ rằng Đức Chúa Trời nắm quyền kiểm soát và rằng thế giới này không phải là nhà của chúng ta. Một ngày nào đó Đức Chúa Trời sẽ xóa bỏ vũ trụ hiện tại này (II Phi-e-rơ 3:7-12) và thay thế nó bằng Trời Mới và Đất Mới (Khải Huyền 21-22). Cần phải nổ lực bao nhiêu để "cứu" một hành tinh mà cuối cùng Chúa sẽ xóa sạch và thay thế bằng một hành tinh quá kinh ngạc và tuyệt vời đến nỗi trái đất hiện tại trở nên lu mờ khi so sánh với nó?

Có gì sai không khi tuyên truyền bảo vệ môi trường? Tất nhiên là không rồi. Có phải việc bạn đang cố gắng giảm dấu chân carbon của bạn là một điều tốt? Chắc chắn là vậy. Tấm pin mặt trời, cối xay gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác có đáng để theo đuổi không? Tất nhiên là có. Có bất kỳ điều nào trong số những điều này là sự tập trung chính của những người theo Chúa Giê-xu Christ không? Tuyệt đối không! Là Cơ Đốc nhân, sự tập trung của chúng ta nên là rao giảng lẽ thật của Phúc Âm, sứ điệp có quyền lực để cứu linh hồn. Cứu hành tinh không nằm trong quyền lực hoặc trách nhiệm của chúng ta. Biến đổi khí hậu có thể có thực hoặc không thực, và có thể do con người gây ra hoặc không. Điều chúng ta có thể biết chắc chắn là Chúa tốt lành và tể trị, hành tinh trái đất sẽ là môi trường sống của chúng ta miễn là Đức Chúa Trời mong muốn nó là như vậy. Thi thiên 46:2-3, "Vì vậy, chúng con chẳng sợ hãi dù đất biến đổi. Núi rung chuyển và bị quăng vào lòng biển. Dù nước biển ầm ầm sôi bọt. Và các núi rung chuyển vì địa chấn".

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân nên có quan điểm như thế nào với sự biến đổi khí hậu?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries